Con người ta luôn than khổ với phật về sự khổ đau của mình, nhưng chính họ lại không biết được sự khổ đau đó là do mình gây ra, do sự tham sân si của mình mà vướng vào bể khổ cuộc đời. Nếu biết buông nắm đúng lúc, sẽ có được sự thanh thản trong tâm hồn.

Con người khi khổ đau, đâu biết mà quay lại tự vấn chính mình, lúc nào cũng nghĩ do hoàn cảnh làm mình khổ, do người khác làm mình khổ. Vậy lý giải sao cho những người sống trong cảnh giàu sang nhung lụa mà vẫn than khổ, những người tuy nghèo khó bần cùng nhưng không lúc nào thiếu đi tiếng cười? Đó là do mỗi người hết mà thôi. Cuộc đời này nhiều sóng gió gian truân, không ai hoàn toàn có được sự hạnh phúc viên mãn và không ai hoàn toàn khổ đau.

Nói một cách dễ hiểu, thì con người ta vì không nhận ra được những quy luật tất yếu trong cuộc sống, không hiểu và biết chấp nhận cái gọi là vô thường, bản chất vốn có của sự việc nên mới đau khổ. Để có thể phân tích sự khổ đau của con người trên thế gian, chúng ta có thể có 6 góc nhìn dưới đây.

Khổ do lưu giữ quá nhiều điều trong trí óc mình

Con người lạ thay luôn nhớ những gì cần quên và quên những gì nên nhớ, nhớ nhớ quên quên cứ quanh quẩn trong đầu óc của mỗi người. Đôi khi trong cuộc đời này, người ngốc nghếch lại có được một cuộc sống an nhiên. Sở dĩ thế vì họ quên đi những mưu toan, thù hằn, vô tư trước những biến động cuộc đời. Nên tâm hồn lúc nào cũng tươi trẻ, an nhiên.

Nhưng có những người, không muốn sống trong trạng thái đó, họ nhớ hết thảy những gì xảy ra trong cuộc đời của họ, để rồi bao muộn phiền, suy tư đều gánh gồng hết về cho mình, không lúc nào cái tâm được yên ổn.

Loading...

Khổ vì kỳ vọng, truy cầu quá nhiều

Con người nếu như sống trên cuộc đời này, không nhận thức được rằng điều gì cũng có hai mặt, sự việc gì cũng luôn biến đổi, thì sẽ khổ đau mãi. Mỗi người cần biết được rằng, mọi việc họ kỳ vọng không phải lúc nào cũng được như ý muốn, có những sự việc không thể vẹn toàn như họ mong đợi, thì mới không bị cuộc sống này đẩy họ vào sự tuyệt vọng và khổ đau. Nên nhớ rằng hôm nay ta than khổ, không phải do người khác mang đến cho ta mà do suy nghĩ, hành vi, lời nói của ta thể hiện hằng ngày chưa đủ để chấp nhận những sự việc đó. Vì thế nên trong đời sống có những sự việc lẽ ra là đơn giản, nhưng lại bị chính ta làm cho phức tạp lên.

Khổ vì toan tính quá nhiều

Ta thấy người khác sống giàu sang lại có suy nghĩ mình thiệt thòi, cuộc đời này con người ta không biết ý thức được những gì mình có mà luôn tính toán cái mất đi, chính thế mà chẳng bao giờ ta thấy thỏa mãn, luôn tham lam ước muốn để rồi khổ đau khi nguyện ước không thành. Hãy nhớ rằng điều gì cũng có hai mặt, và cái mà bạn nhìn thấy chỉ là vẻ bề ngoài mà thôi, còn bên trong chỉ có bản thân người đó mới biết được mọi sự ra sao.

Cái dục vọng trong mỗi con người là quá lớn, điều gì cũng muốn có được, có rồi thì mừng vui, không đạt được lại khổ đau than vãn số phận mình. Ai ai cũng truy cầu cái gọi là hoàn mỹ, nhưng có những điều không hoàn mỹ mới là giá trị tốt nhất. Có vấp ngã, có khó khăn và vượt qua khó khăn ta mới thấm cái gia vị của cuộc sống, mới thấy ý nghĩ của cuộc đời mình. Vì lúc nào mọi việc cũng êm đềm trôi qua, sẽ nhạt nhẽo vô cùng.

Khổ vì quá ham vọng hư vinh

Mỗi người sống trên cuộc đời này nếu như biết hài lòng với mọi việc, biết giới han đủ của mình, sẽ luôn có được sự an nhiên và thanh thản trong tâm hồn. Nhưng không phải ai cũng ý thức được điều này, chúng ta đạt được nhiều nhưng vì ham muốn cũng nhiều nên lại thấy mình chả có gì.

Bởi cuộc sống này có quá nhiều cám dỗ, nhưng mấy ai giữ được thái độ tịnh tâm, không bị cuốn vào những cám dỗ đó. Vòng xoáy cuộc đời là vô tận, quan trọng chính là mỗi chúng ta giữ được thái độ bình tâm.

Hãy nhớ rằng một người luôn có được tâm thế thỏa mãn với những gì mình có, cảm thấy đủ với những gì mình phấn đấu, cố gắng thì sẽ dễ dàng tìm được cái gọi là hạnh phúc, vì hạnh phúc giản dị chứ không phải cao sang hay xa xôi gì.

Khổ đau vì đa sầu đa cảm

Cái thể xác ta mệt còn có thuốc chữa, nghỉ ngơi còn lấy lại được sức lực đã mất đi nhưng tâm hồn nếu mệt mỏi thì làm gì có thuốc nào chữa lại được. Ấy vậy mà ai cũng thích đa sầu đa cảm, ai cũng thích nghĩ nhiều, kể cả những chuyện không đáng nghĩ, những cái có thể buông bỏ ta cũng nghĩ quá nhiều. Vì thế mà tâm hồn lúc nào cũng nặng nề, khổ đau từ đó mà sinh ra.

Đây là những nguyên nhân có thể khiến chúng ta khổ đau trong cuộc đời này, biết được mà tránh, mà rút kinh nghiệm sẽ không phải chịu sự khổ đau ấy nữa. Hãy nhớ rằng mọi sự tại nhân, vạn sự tùy duyên, cuộc sống này muôn màu đủ để mỗi chúng ta có được tự ngộ và tự độ.

Loading...