Thầy Thích Trí Huệ thuyết giảng về chủ đề “Làm sao hết khổ thầy ơi” là một lời giải cho những ai đang than vãn về cái khổ, cái đau trong cuộc đời của mình. Đời sống con người luôn vậy, làm sao tránh được quy luật vui sướng, khổ cực, thăng trầm lúc này lúc kia. Những lúc như vậy ai ai cũng có tâm lý tìm đến phật để mong muốn được giải thoát khỏi bể khổ, mà lại không tự mình tìm cách vượt qua nó.

Nỗi khổ đau xuất hiện trong cuộc đời mỗi người theo quan niệm của phật pháp là sự vô thường, tức là nó phải có, luôn song hành cùng đời sống của mỗi người. Khổ đau đó như một thử thách mà cuộc sống này mang đến để thử mỗi người, vì thế có người sẽ từ khổ mà vươn lên mạnh mẽ, thành công, có người sẽ bị chính sự khổ đau đó nhấn chìm. Vậy làm sao để có thể không bị chi phối bởi sự khổ đau, làm sao có thể hết khổ.

Nỗi khổ suy cho cùng là do bản thân mỗi người vương vào nó, nếu như con người luôn nỗ lực và hài lòng với những gì mình đạt được, luôn đặt những mục tiêu vừa sức với mình, không ham mê danh lợi, không tính toán thiệt hơn, không đua đòi những danh cao vọng trọng, không đuổi theo những hư vô trong cuộc đời, thì đâu có khổ đau. Con người giàu cũng than khổ, nghèo càng than khổ, đậu đạt than khổ, không toại cũng than khổ. Nhưng họ không biết cách buông bỏ những cái không cần thiết, tránh để tâm hồn mình phải tổn thương vì những ham muốn nhất thời của lý trí và thể xác. Hãy thử một lần giám buông bỏ để cảm nhận tâm hồn mình thanh thản đến mức nào. Đừng sợ rằng sẽ bị mất mát, thiệt thòi khi buông tay những thứ đó.

Câu trả lời cho việc làm sao hết khổ chính là mỗi con người trong đời sống hãy biết buông và giữ đúng lúc, biết lúc nào nên cố gắng và khi nào ta phải dừng lại.

Loading...