Chủ đề “Làm sao để hết khổ” được thuyết pháp bởi sư thầy Thích Trí Huệ sẽ là những chia sẻ đáng suy ngẫm cho mỗi người. Con người luôn dành thời gian để than vãn họ khổ, nhưng họ lại không suy nghĩ đến cách thoát khỏi sự khổ đau đó, và tu hành là một trong những con đường giúp thoát khổ hiệu quả nhất.

Cuộc đời luôn công bằng, nên đừng vội trách đời bất công, vì nó ban phát niềm hạnh phúc và sự khổ đau công bằng cho tất cả mọi người. Có người cho rằng thế này là khổ, nhưng dưới con mắt của một người khác thì nó chưa hẳn là sự khổ đau. Người giàu than bệnh nên khổ, nhưng người nghèo lại chỉ mong có được bữa ăn đầy đủ qua ngày như người khá giả để họ có thể an tâm. Trong sự nghiệp, tình duyên, gia đình… con người đều có thể tìm thấy sự khổ đau của mình, than vãn về nó, đổi tại cuộc đời, mà không biết rằng khổ đau đó do mình mà ra. Nếu như mỗi người không mải mê đuổi theo những hư vinh, tham vọng trong cuộc đời, biết an phận với những gì mình có, biết sống chia sẻ, hòa nhã với mọi người thì cuộc đời đâu lắm nỗi khổ đau đến vậy. Nhưng oan trái là không ai ngộ ra được điều đó khi chưa bị bể khổ của cuộc đời nhấn chìm họ.

Vậy con đường nào khiến con người ta hết khổ? Tu hành phải chăng là một trong số đó. Nếu bạn hiểu được ý nghĩa thực sự của việc tu hành, thì chắc chắn sẽ khẳng định được điều này. Tu hành là một trong những biện pháp giúp cho con người có được sự tịnh tâm trong tâm hồn, sự thấu hiểu về đời sống thực tại, hiểu được những biến cố thăng trầm trong cuộc đời là một quy luật và sẵn sàng đón nhận nó với một tâm thế vững vàng, bình tĩnh nhất. Hiểu được rằng những cái trước giờ họ cho rằng khổ đau cũng là vô thường và phải biết vượt qua được nó. Chính vì vậy mỗi người nếu biết tu tâm tu hành, tu thật tâm thì chắc chắn sẽ hết khổ.

Loading...