Quy luật nhân quả là một quy luật tự nhiên xã hội phi tôn giáo nhưng trong suy nghĩ của nhiều người thì đây vẫn là quy luật còn mang nhiều màu sắc trừu tượng. Tuy nhiên quy luật này đã được tìm hiểu, áp dụng và chứng minh qua nhiều thế kỷ, hơn nữa đã có nhiều thế hệ các nhà triết học và các nhà nghiên cứu xã hội học khẳng định rằng đây là chuỗi những quy luật không thể phá vỡ trong vũ trụ về tự nhiên và xã hội.

Mời bạn đọc tham khảo một vài đặc tính quy cơ bản của luật nhân quả sau đây để giúp bản thân nhìn nhận về cuộc sống, tự nhiên và xã hội với cái nhìn rộng mở, tích cực hơn cùng lúc có thể tránh khỏi những sai lầm đáng tiếc trong hành xử để cuộc sống của mình được bình yên và hạnh phúc nhất có thể.

Nhân quả luôn luôn hiện hữu trong cuộc sống này

Quy luật nhân quả cho rằng những kết quả trong cuộc sống của bạn chắc chắn đều có một nguyên nhân nào đó. Nó còn gọi là quy luật sắp đặt của vũ trụ. Theo luật này thì mọi thứ diễn ra đều có lý do dù cho bạn có biết lý do đó hay không. Chúng ta sống trong vũ trụ có kỷ luật rồi bị chi phối chặt chẽ bởi quy luật và sự hiểu biết này là trung tâm của các quy luật hay nguyên tắc khác.

Quy luật này phát biểu rằng những thành tựu, của cải, hạnh phúc, sự thịnh vượng và thành công trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh đều là hệ quả trực tiếp hay gián tiếp của những hành động cụ thể. Điều này có nghĩa rằng bạn có thể đạt được thành quả như mong muốn nếu bạn nhận diện được mục tiêu rõ ràng. Nếu nỗ lực tìm hiểu và học hỏi sự thành công từ những người đi trước thì chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công như họ.

Thành công là gì
Không phải bỗng nhiên người khác thành công, còn bạn thì không!

Tuy rằng nghe rất đơn giản nhưng nó gây trở ngại cho đa số mọi người. Con người thường làm các việc tạo cho họ sự buồn chán và thất vọng và sau đó họ trách cứ những người khác hoặc xã hội vì những vấn đề của chính mình. Luật nhân quả luôn luôn hiện hữu, nhưng chúng ta lại không thể nhìn ra. Đừng vì không thể nhìn ra mà chúng ta đánh mất niềm tin ở những điều cao cả. Hãy sống với niềm tin và sống xứng đáng, không chỉ cho bản thân mà còn cho thế hệ con cháu sau này. Hãy nhìn cuộc đời bằng con mắt khác đi.

Loading...

Những đặc tính của luật nhân quả

Khi thực sự hiểu được luật nhân quả thì ta nắm giữ được chìa khóa mở cửa tự do trong đời ta và giúp ta làm chủ lấy cuộc đời. Không hiểu nhân quả thì chắc chắn chúng ta sẽ sống trong mê tín dị đoan hay trong sự lo âu của cuộc sống vô định, bấp bênh.

Nhân thế nào thì quả thế ấy

Sự diễn biến từ nhân cho đến quả còn tùy thuộc vào các duyên. Nhân quả báo ứng có thể đến liền tức khắc như việc chúng ta đang đói chỉ cần ăn vào thì được no và kết quả của nó cũng có thể xảy ra ở một tương lai gần hoặc xa. Chỉ cần chúng ta chịu khó quan sát những việc xảy ra trong hiện tại thì chắc chắn ta sẽ dễ dàng nhận ra quả báo trước mắt của những việc làm xấu hay là tốt.

Suy nghĩ và cảm xúc của con người luôn thay đổi chịu tác động nhanh chóng bởi các sự kiện xung quanh. Theo quy luật nhân quả thì thành công hay là thất bại đều có nguyên nhân sâu xa của nó. Nếu chúng ta muốn đạt được nhiều kết quả tốt đẹp thì ắt phải biết gieo nhân thiện ích cứu vật giúp người. Quan điểm của đạo Phật: luật nhân quả báo ứng chính là nền tảng sống của muôn loài vật không một ai có thể tách rời luật nhân quả mà tồn tại. Phật dạy chính chúng ta là chủ nhân của mọi điều họa phúc nếu ta làm ác sẽ phải chịu quả khổ đau còn làm lành chắc chắn được hưởng phước tốt đẹp.

Nhân quả chi phối tất cả

Sở dĩ mọi thứ trên đời khác nhau vì được cấu tạo bởi nghiệp nhân khác nhau. Vì thế định luật nhân quả chi phối tất cả sự vật. Luật này không thiên vị và không bênh vực một ai. Không ai có thể phủ nhận hoặc sửa đổi định lý tất nhiên này. Nhân quả là một định luật rất phức tạp nó không hề giản dị như chúng ta thường hiểu. Sự liên hệ tương quan giữa nhân và quả thường tạo nên sự phức tạp và khó hiểu. Chính vì vậy mà những ai chưa nhận rõ sự tương quan này thường khó nhận thức được sự chính xác của luật nhân quả và gây nên những ngộ nhận.

Nhân quả nơi con người

Về phương diện thể chất thì thân con người là do tứ đại là do cha mẹ và hoàn cảnh nuôi dưỡng. Có thể thấy cha mẹ và hoàn cảnh chính là nhân còn bản thân người con khi đã trưởng thành là quả, và cứ tiếp nối như thế mãi nhân sinh quả không bao giờ dứt.

dạy con ngoan
Cha mẹ gieo nhân nào thì con gặt quả ấy

Về phương diện tinh thần thì những tư tưởng và hành vi trong quá khứ sẽ tạo cho ta những tánh tình tốt hay xấu, một nếp sống trong hiện tại tư tưởng và hành động quá khứ được xem là nhân còn tính tình nếp sống tinh thần trong hiện tại là quả.

Nhân quả đem lại lợi ích gì cho con người?

Luật nhân quả tránh cho ta những mê tín dị đoan cũng như những tin tưởng sai lầm vào thần quyền và cho chúng ta thấy được thực trạng của sự vật không có gì là mơ hồ, bí hiểm. Nó cũng phủ nhận luôn cái thuyết chủ trương vạn vật do một vị thần sinh ra và có uy quyền thưởng phạt muôn loài. Do đó người hiểu rõ luật nhân quả sẽ không đặt sai lòng tin tưởng của mình không cầu xin một cách vô ích và không ỷ lại thần quyền.

Luật nhân quả đã phần nào giúp con người có sự tin tưởng nơi chính mình. Khi đã biết cuộc đời của mình do nghiệp nhân của mình tạo ra và bản thân mình chính là người sáng tạo nên cuộc đời mình. Lòng tự tin ấy được xem là một sức mạnh vô cùng quý báu làm cho con người dám hoạt động, dám hy sinh hăng hái làm điều tốt. Vì những hành động tốt đẹp ấy mà bản thân  họ trở thành những cái nhân quý báu đem lại những kết quả tốt đẹp.

Luật nhân quả làm cho chúng ta không chán nản không trách móc. Người hay chán nản trách móc là vì đã có thói quen ỷ lại ở kẻ khác. Nhưng khi đã biết mình là động lực chính, là nguyên nhân chính của mọi sự thất bại hay thành công sẽ lo tự sửa mình, không gieo nhân xấu để khỏi phải gặt quả xấu và tránh tạo giống ác.

Luật nhân quả là một định lý tất nhiên dựa vào nó chúng ta hiểu rằng mọi sự hưởng thọ dù tốt đẹp hay xấu xa của kiếp người ở hiện tại đều do nghiệp nhân đã làm trong quá khứ. Vì con người làm chủ chính mình và không ai có quyền can thiệp vào sự thưởng hay phạt của chính bản thân mình. Luật nhân quả giúp ta tin tưởng ở kết quả của những hành động mà chúng ta gây ra. Áp dụng luật nhân quả vào cuộc sống sẽ giúp chúng ta trừ đi những bi quan, bất hạnh trong cuộc đời và đem lại cho chúng ta một đức tính can đảm và chịu đựng và mở rộng chân trời giải thoát giác ngộ cho chính mình.

Loading...