Nhân quả hay nhân quả báo ứng, là một trong những nguyên lý cơ bản của Phật giáo.

Khi nói đến nhân quả, có những người tin và có người không tin, bởi có lúc nó đến thật sự rất nhanh chóng nhưng cũng có khi tiềm ẩn rất lâu rồi nó mới xuất hiện. Dưới đây là 5 câu chuyện kỳ lạ mà trong đó hành động và hệ quả gần như đến ngay lập tức, hoặc rất rõ ràng ở trong cuộc đời:

1. Người lính thuỷ đánh bộ từng xả thải chất độc trả giá bằng bệnh tật

Ron Poirier, một kỹ thuật viên điện tử thuộc Thuỷ quân lục chiến (Mỹ) tại Trại lính Lejeune, bang North Carolina, đã xả thải hàng trăm lít chất độc hại vào môi trường. Các hoá chất này đã ngấm sâu vào nguồn nước uống.

Người lính này đã chết do ăn bệnh ung thư vào tháng 5/2013, và đây chính là một trong số những căn bệnh đã hành hạ người lính thuỷ đánh bộ và những người dân địa phương do hệ quả của việc xả thải hóa chất ra ngoài môi trường. Trước khi chết, ông đã nói với hãng tin AP rằng ông cảm thấy đây chính là cái giá phải trả cho những tội lỗi mà ông gây ra.

Quả báo thường đến muộn bởi vậy chớ coi thường
Quả báo thường đến muộn bởi vậy chớ coi thường

2. Dù cố lấy đồ miễn phí, nhưng bạn vẫn phải trả tiền như thường

Một hôm chàng thanh niên trả tiền mua một tờ báo nhưng lại lấy 2 tờ (bởi vì anh phát chán với việc các đồng nghiệp lấy trộm báo của anh). Khi chuẩn bị rời đi với 2 tờ báo, anh phát hiện thấy áo mình bị mắc kẹt ở trong hòm bán báo và khi cửa hòm đóng lại. Anh lại phải trả thêm 0,25 USD để có thể gỡ áo ra.

3. Chỉ vài giây sau khi giật đồ, tên cướp liền tai nạn

Vào tháng 5/2013 tại Bogota có một gã lưu manh giật điện thoại của một bà già tại bến xe buýt. Gã quay đầu bỏ chạy, nhưng mới chỉ chạy được vài bước thì liền bị xe buýt đâm. Toàn bộ sự việc được ghi hình bằng camera giám sát và phát trên kênh BBC.

Loading...

4. Làm một việc thiện, tìm thấy 40 USD một cách vô cùng khác thường

Một người đàn ông trải qua giai đoạn mất ngủ và thức trắng nhiều đêm trong những năm qua. Một đêm nọ… ông đến cửa hàng tiện ích 7-11 vào khoảng lúc 6h30 sáng… Trên đường đi ra, ông bắt gặp một người đàn ông vô gia cư… ông trở vào và mua cho người đàn ông vô gia cư 2 chiếc bánh mì kẹp thịt rồi sau đó hâm nóng bằng lò vi sóng. Ông đưa bánh kẹp cho người đàn ông vô gia cư rồi đi tiếp đến quán Tropical Smoothie mở cửa vào lúc 7h sáng.

Ông đỗ xe, mở cửa và nhìn xuống, ông đã ngỡ ngàng khi trông thấy một tờ 20 USD mới tinh ở tại vạch kẻ đỗ xe. Cứ tưởng thế đã là quá may mắn, tuy nhiên diễn biến tiếp theo mới thực sự kỳ quặc: ông trở ra từ quán Tropical Smoothie, và khi đang quay trở lại chỗ đỗ xe thì ông lại trông thấy một tờ 20 USD nữa ở tại đúng vị trí trước đó. Ông kiểm tra túi và thấy tờ tiền lúc trước vẫn còn y nguyên. Liệu đây có phải là một sự trục trặc của ma trận không?

5. Cậu bé ngoan được thưởng

Hôm nay, tôi và cậu con trai đã đến siêu thị Wal-Mart để mua một cuộn băng cho chiếc máy chơi điện tử Nintendo DS của con trai tôi. Khi đến quầy thanh toán, tôi đã thấy người phụ nữ đứng trước mặt mình tỏ vẻ hơi thất vọng. Thẻ tín dụng của cô ấy bị từ chối khi cô mua sữa trẻ em. Con trai tôi vốn rất yêu trẻ con nên cháu đã trò chuyện với người phụ nữ ấy về đứa con gái nhỏ của cô. Con trai tôi đã bỏ lại cuộn băng trò chơi rồi sau đó đưa số tiền của mình cho người phụ nữ kia nói, “Em bé của cô cần thức ăn hơn cháu cần trò chơi Cây cỏ đại chiến Zombies”. Tôi đã cảm thấy vô cùng tự hào nên cuối cùng tôi đã quyết định vẫn mua cuộn băng trò chơi cho con trai.

Khi chúng tôi ra ngoài, thì một quý bà tiến đến, bà nói bà đã chứng kiến cách hành xử của con tôi, rồi sau đó đưa cho cháu một phong bì và dặn sau khi về đến nhà mới được mở. Khi về đến nhà, con trai tôi mở phong bì và thấy đó là một tờ 100 USD kèm theo một mẩu giấy ghi “cháu xứng đáng với phần thưởng này, chàng trai trẻ!”.

Loading...