Ai cũng biết Đức Phật ngoài mười hiệu tôn quý thì còn được xưng tán là y vương hay bậc thầy của các thầy thuốc trong việc trị liệu tâm bệnh của toàn thể chúng sanh. Không chỉ riêng chữa trị tâm bệnh mà Ngài còn là một vị thầy thuốc đúng nghĩa có thể chữa trị cả thân bệnh nữa. Vì chắc rằng bệnh tật hay ốm đau vốn không chừa một ai nên con người hiểu về bệnh trạng của mình nhằm có cách trị liệu cũng như điều dưỡng thích hợp khiến bệnh mau lành là một điều rất cần.

Vượt qua bệnh tật

Bệnh tật chắc chắn là một thứ gì đó thật bình thường và tự nhiên, mà mỗi con người không thể nào tránh được trong thời gian tồn tại của mình. Vì thế mà chính Đức Phật đã khuyên mỗi người chúng ta hãy xem nó như một đề tài để khảo sát cũng như nghiên cứu, hòng giúp bản thân mình khám phá ra các phương pháp thích nghi nhằm chữ trị nó. Nhờ đó chúng ta chắc chắn sẽ có thể hướng sự cảm nhận của mình vào con đường giúp ta có thể loại bỏ mọi thứ chướng ngại. Thể dạng an bình và tươi mát hay một hình thức an trú nào đó đều có thể hiện ra với mỗi chúng ta từ bệnh tật.

Hãy đến với Đức Phật để chữa trị bệnh tật

Đối với Phật giáo thì khổ đau không phải chỉ là những thứ đớn đau trên chính thân xác và những bấn loạn trong tâm thần, mà nó còn là sự già nua cũng như cái chết mọi thứ hiện hữu và trói buộc chúng ta trong thế giới luân hồi này. Phật giáo đưa bản thân con người hướng vào một chủ đích cao quý cũng như dứt khoát hơn nhiều là mang lại cho mỗi người chúng ta một sức khỏe vĩnh viễn, vẹn toàn và tuyệt đối hơn, có thể loại bỏ được mọi thứ khổ đau mang tính cách hiện sinh trong chính thế giới hiện thực này đó đã là sự giải thoát và giác ngộ tối thượng.

Phật Giáo đối với vấn đề sức khỏe và bệnh tật

Trong quan điểm Phật Giáo thì sức khỏe lành mạnh chính là kết quả tương quan  với nghiệp thiện trong quá khứ và ngược lại. Điều này có thể nhấn mạnh mối liên hệ giữa đạo đức cũng như sức khỏe. Chắc chắn sức khỏe mỗi người tùy thuộc vào lối sống của bản thân ta, có thể hiểu như cách mà chúng ta suy nghĩ, cảm nhận hay sống. Bệnh tật chính là hệ quả của lối sống không lành mạnh, chẳng hạn, như một người trụy lạc về sắc dục. Yếu tố đạo đức này là theo quan điểm Phật Giáo về sức khỏe luôn đóng vai trò rất quan trọng đối với mọi hoạt động tinh thần cũng như thực hành tôn giáo trong việc thăng tiến sức khỏe và trị liệu.

Các điều kiện trị liệu bệnh tật trong kinh điển Phật giáo

Bên cạnh những phương cách điều trị bằng thức ăn hay dược liệu thì chắc chắn người bệnh cũng cần được chăm sóc về phương diện tinh thần. Những pháp an ủi như quán thập tưởng chính là những liệu pháp điều trị về phương diện tinh thần. Ở đây, việc tìm hiểu vì sao thất giác chi được vận dụng nhiều như một liệu pháp trị bệnh hay một yêu cầu cần làm sáng tỏ. Căn cứ vào kinh điển và luật tạng thì cho thấy, tùy theo bệnh tình của từng đối tượng mà có thể sử dụng liệu pháp điều trị tương ứng.

Loading...

Nghi thức tụng niệm giúp chữa lành bệnh tật

Bằng nghi thức tụng niệm bản thân ta thường nghĩ rằng đức Phật có thể ban cho mình phước về tuổi thọ hay tiêu hết bệnh tật cho nên ta thành tín về điều đó. Nhờ sự tập trung mà chắc hẳn nỗi đau được quên đi một phần nào đó. Về phương diện tâm lý thì nó cũng thay thế nhưng có điều kiện, trong khi phương pháp thay thế lý tâm hóa có lẽ vẫn tốt hơn. Dĩ nhiên, tâm lý của người bệnh luôn có những phức tạp tùy theo người đó là Phật tử hay không hoặc ở tuổi trẻ hay già.

Đức Phật dạy không nên quá lo lắng về bệnh tật

Bệnh tật là một thứ gì đó cần phải nghiên cứu và suy tư, thế nhưng đồng thời Đức Phật cũng luôn khuyên mỗi người chúng ta không nên quá lo lắng về các chuyện ấy chỉ cần cố gắng luyện tập một cách nhẹ nhàng, có nghĩa là chỉ cần vừa phải ví dụ như khi hô hấp, chẳng cần phải cố gắng hít vào hay thở ra. Và cũng bởi vì cho dù có quá lo lắng, chỉ khiến tâm thêm phiền muộn, thân thêm nặng nề mà không dứt bệnh. Lo lắng đó nên thể hiện ở việc mình lo lắng cho người săn sóc, lo lắng cho những gì còn dang dở.

Chắc chắn rằng đã bệnh thì sẽ đau và khổ. Nhưng không vì thế mà để bản thân cau có khó chịu, nhất là làm như vậy đối với người săn sóc mình. Luôn cảm ơn và thương kính người đã cố gắng săn sóc cũng như giúp đỡ ta trong lúc ốm đau. Nhờ bệnh bản thân con người mới hiểu ra mình cần đến mọi người và ai mới thực sự là người thương quý mình. Hay tình thương của Đức Phật đối với chúng sanh thật là bao la rộng lớn. Học theo đức hạnh của Ngài, người con Phật nguyện trị liệu bệnh tật cho thân tâm mình và chắc chắn sẻ chia năng lực và tuệ giác để giúp người vượt qua bệnh tật.

Loading...