Hiền lương, tốt bụng và hay giúp đỡ người khác là những đức tính tốt, rất cần thiết cho mỗi người dù ở bất cứ thời đại nào. Trong bối cảnh xã hội hiện nay những đức tính ấy càng có giá trị và được đề cao hơn. Do vậy, nếu chúng ta đã có sẵn những phẩm chất đạo đức quan trọng ấy và luôn thể hiện ra trong đời sống hàng ngày thì đó là chính duyên lành của riêng ta và chắc chắn bản thân ta đã phải học tập và tu dưỡng lâu dài mới thành tựu.

Gieo nhân nào thì gặt quả ấy

Mỗi ngày luôn có những vụ lừa đảo trong xã hội mà báo chí thường đăng tải là do lòng tham muốn quá đáng của con người. Thực tế do chính bản thân con người vì lòng tham lam quá đáng cho nên rất dễ bị người khác lường gạt. Nhân quả trong xã hội hiện đại thông thường được hiểu như luật thưởng phạt công bình. Con người ở hiền gặp lành còn ở ác gặp dữ hoặc. Chính vì vậy mà rất nhiều người chỉ vì quá sợ hãi luật nhân quả nên họ cố gắng không dám làm những điều xấu ác bởi gieo nhân xấu thì chắc chắn gặt quả ác trong hiện tại và mai sau. Hoặc có một số người làm phước thật nhiều chỉ để mong mai sau thọ hưởng và có nhiều phước báo. Bản thân mỗi người phải biết khi chúng ta gieo nhân tốt rồi thì ta còn phải cố gắng duy trì bền bỉ và bảo vệ dài lâu thì sẽ được kết quả như ý muốn trong tương lai. Nếu chúng ta gieo nhân xấu thì phải đọa vào chỗ khốn cùng đó là một sự thật. Như vậy, con người chân chính phải biết sáng suốt chọn lựa nhân tốt để gieo và tránh không làm những việc xấu ác. Mỗi người chúng ta nên nhớ của phù vân khó có thể tồn tại bởi nó đến từ trên sự đau khổ của người khác.

Con người muốn gặt quả tốt nhưng không chịu gieo nhân lành

Con người không ưa tạo nhân tốt mà mong cầu quả tốt. Nhưng phải nhớ quả tốt làm gì đến được bởi không có nhân. Như người ta cứ mong cho mình được sống lâu mạnh khỏe mà không chịu cứu người giúp vật. Bản thân không bao giờ tôn trọng sanh mạng của người khác mà muốn mọi người tôn trọng sanh mạng mình là điều không thể được. Hoặc cầu mong mình được giàu có ai nấy đều ủng hộ mình mà không chịu làm việc bố thí hay giúp đỡ người lúc cùng khốn. Lại có người cầu cho gia đình mình hòa vui hạnh phúc vợ con đều trinh bạch trong khi đó bản thân không chịu sống hạnh trinh bạch với mọi người. Cũng có người cầu xin đừng ai lừa gạt mình, mà không bao giờ chịu nói lời chân thật. Bao nhiêu thứ cầu mong này không bao giờ được toại nguyện theo ý người ta. Con người chỉ vì mong quả mà không chịu tạo nhân do đó đây là sự cầu mong suông của những con người mê muội.

Hãy gieo nhân lành ngay trong cuộc sống hiện tại

Trong cuộc sống hàng ngày bản thân ta nên thực hành hạnh từ bi đối với mọi người. Khi chúng ta có thói quen biết nghĩ đến hạnh phúc của người khác, biết thực hành hạnh từ bi mọi lúc mọi nơi thì chắc chắn ta sẽ mang lại sự an bình và lợi ích cho tất cả chúng sinh. Hạt giống từ bi trong tâm sẽ nảy mầm, giúp chính ta luôn cảm thấy bình an trong mọi tình huống, mọi hoàn cảnh và ngay cả trong những lúc gặp khó khăn hay cảm thấy bất an nhất. Như vậy, kết quả của một hành động xuất phát từ lòng từ bi chính là hạnh phúc. Theo giáo lý đạo Phật thì nghiệp thiện và bất thiện sẽ tạo quả hạnh phúc và khổ đau tương ứng. Một hành động tích cực dù rất nhỏ nếu xuất phát từ lòng từ bi và tình yêu thương hướng về hạnh phúc của tất cả chúng sinh thì chắc chắn quả báo hạnh phúc sẽ trải. Ngược lại, nếu một hành động làm tổn hại đến người khác dù rất nhỏ cũng sẽ gây ra những quả báo bất hạnh và khó khăn trong vô lượng kiếp. Đó là lý do vì sao ta phải biết yêu thương và ban trải lòng từ bi tới mọi người và tất cả chúng sinh. Lòng từ có năng lực mạnh mẽ khiến bản thân ta hạnh phúc.

Người ta nói nhân nào thì quả nấy thật không sai, khi gieo nhân nào thì ắt sẽ gặt được quả ấy chứ không bao giờ có chuyện làm việc xấu mà lại được hưởng một kết quả cả. Vốn dĩ ông trời không cho không ai cái gì, chúng ta phải biết rằng làm gì có chuyện ngồi không mà lại được hưởng lộc từ trên trời rơi xuống, dù trời có cho thì nếu không xứng đáng được hưởng sớm muộn gì ông trời cũng sẽ lấy nó đi thôi. Cho nên sống ở đời hãy cố gắng gieo đi những nhân lành để đến một lúc bản thân sẽ nhận lại được quả tốt từ cái nhân lành đó.

Loading...
Loading...