Luật nhân quả là quy luật của vũ trụ, bất cứ sinh mệnh nào trong cõi đời đều sẽ phải chịu sự chi phối của quy luật nghiêm minh này. Người xưa rất tin vào luật nhân quả và truyền tụng nhiều tích cổ có thật từ xa xưa về trả nghiệp báo ứng nhằm răn dạy con người sống có đạo hơn để tránh khổ sở về sau. Vậy luật nhân quả có thực sự tồn tại hay không chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Con người không thể biết được thiên cơ nhưng nhân quả luôn hiện hữu

Báo ứng theo luật nhân quả xảy ra ở nhiều cấp độ vì còn phụ thuộc vào nghiệp của từng người. Trong tội ác cũng có ngộ sát và cố ý sát nhân, ngay luật thế gian còn phân xử hình phạt khác nhau. Thần Phật luôn dõi theo từng hành vi của con người để định đoạt phúc phận hay nghiệp chướng của người đó. Luật nhân quả  chính là luật của vũ trụ, luôn luôn công minh và hiện hữu, người trần mắt thịt đôi khi không thể thấu hiểu bởi Thiên cơ bất khả lộ nhưng chắc chắn một người làm điều ác sớm muộn sẽ phải chịu quả báo.

Luật nhân quả chi phối mọi hoạt động của con người

Luật nhân quả chi phối mọi hoạt động của con người, từng giờ, từng phút nhưng con người không thèm để ý. Chỉ khi hậu quả xảy đến người ta mới chịu tin. Chúng ta tạo nhân qủa là những gì chúng ta suy nghĩ, nói và làm. Phật Giáo dạy con người nên biết về sự hiện hữu của luật nhân quả, nói rằng khi chúng ta tạo nhân thì chắc chắn hậu quả của nhân đó nằm sâu trong đời sống của chúng ta và trong một hoàn cảnh thích hợp nào đó, chúng ta sẽ nhận lãnh chính quả đó. Khái niệm nhân quả là trung tâm điểm của Phật Giáo.

Ứng dụng lý nhân quả vào trong đời sống hằng ngày, giúp cho con người có thêm ý chí nghị lực

Việc hiểu và ứng dụng lý nhân quả vào trong đời sống hằng ngày sẽ phần nào giúp cho con người có thêm ý chí nghị lực, giàu lòng can đảm, không bi quan, yểm thế,  và không oán than hay đổ thừa số phận khi gặp bế tắc cho dù gặp nhiều khó khăn, chướng ngại nhưng chúng ta vẫn luôn vui vẻ vươn lên vượt qua cạm bẫy cuộc đời. Người không tin vào nhân quả thường có thái độ yếu đuối thấp hèn, luôn sống trong lo lắng, sợ hãi và bất an. Họ hay tin vào những khả năng siêu hình, hoặc tha lực và mang tư tưởng cầu nguyện, van xin, sống ỷ lại vào người khác dễ dẫn đến mê tín, dị đoan, không tin sâu nhân quả,do đó không nhìn thấy được lẽ thật nên luôn sống trong đau khổ lầm mê. Còn ai hiểu và tin sâu nhân quả thì sẽ sống một đời bình yên hạnh phúc trong trạng thái an lành, tự tại, luôn sống có trách nhiệm đối với mọi hành vi xuất phát từ thân, miệng, ý của chính mình. Người đã tin sâu nhân quả thì biết rõ ràng làm lành được hưởng phước còn làm ác chịu khổ đau là một quy luật tất yếu và là lẽ đương nhiên.

Mọi hiện tượng sự vật trên cuộc đời này đều phải trải qua tiến trình của nhân duyên quả

Nhà Phật chỉ cho chúng ta thấy biết rõ ràng, tất cả mọi hiện tượng sự vật trên cuộc đời này đều phải trải qua tiến trình của nhân duyên quả. Vì vậy bản thân mỗi người chúng ta phải cố gắng học hỏi cũng như tìm hiểu giáo lý cho kỹ càng thấu đáu, sau khi có trải nghiệm và ứng dụng lợi lạc trong cuộc sống bằng cách tin sâu nhân quả. Nếu chúng ta thực tâm tu hành theo lời Phật dạy thì mọi nghiệp xấu sẽ được chuyển hóa theo thời gian và chắc chắn chúng ta sẽ đạt được bình an, hạnh phúc trong hiện tại và mai sau.

Loading...

Trong cuộc sống đầy xô bồ hiện nay chắc chắn ai cũng cần những khoảng lặng để suy ngẫm những gì đã và đang xảy ra xung quanh mình. Con người đôi lúc phải trải qua những chuyện kỳ lạ hay phải chứng kiến những điều tưởng chừng rất khó lí giải. Cuộc đời có những quy luật khó tin nhưng có thật, đó là luật nhân quả và những câu chuyện quả báo tưởng chừng như chỉ có thể xảy ra trong truyện, nhưng lại diễn ra và tồn tại như một lời cảnh tỉnh với bất cứ ai.

Loading...