Mặc dù bát quái có thể được sắp xếp theo nhiều kiểu khác nhau, nhưng chi có hai kiểu sắp xếp là thực sự có ý nghĩa. Kiểu đầu tiên, theo minh họa dưới đây, được gọi là Tiên thiên Bát quái. “Tiên Thiên” trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là “Trước khi xuất hiện thế giới hiện tượng”. Tiên Thiên bát quái biểu thị sự cân bằng và hài hòa hoàn hảo.

Tiên thiên bát quái

                                                       Cha

Tiên thiên bát quái
Tiên thiên bát quái

Tất cả tám nguồn năng lượng khí được cân bằng nhờ nguồn đối xứng. Trời được cân bằng bời đất, nước được cân bằng bởi lừa. Cha được cân bằng bởi mẹ, con trai thứ được cân bẳng bởi con gái thứ.
Về bản chất, kiểu sắp đặt bát quái này đại diện cho một thế giới lý tưởng, một thực tế bên trong. Tiên thiên bát quái có chút vấn đề, đó là nó hoàn toàn tĩnh tại, một sự nghiên cứu về cuộc sống tĩnh tại. Nó không vận động, không biến hóa, không tương tác.

Hậu thiên bát quái

Hậu thiên bát quái
Hậu thiên bát quái

“Hậu thiên” có nghĩa là sau khi xuất hiện thế giới hiện tượng. Hậu thiên Bát quái tuân theo các thay đổi mang tính chu trình của âm và dương. Mỗi quái xoay quanh một chuỗi các sự kiện tự nhiên trong một thế giới luôn luôn vận động, giống như thế giới thực. Trong phong thủy, Hậu thiên Bát quái được sử dụng để phân tích sự vận động của các nguồn năng lượng khí ảnh hưởng đến chúng ta.

Bắt đầu từ quẻ Chấn ở hướng Đông và di chuyến theo chiều kim đồng hồ, mùa Xuân đến với một tiếng sấm nổ. Sau đó, các ngọn gió nhẹ của quẻ Tốn nuôi dưỡng sự tăng trưởng và phát triển của mùa Hè. Sau đó đến quẻ Ly. Cường độ ánh sáng của quẻ Ly mang lại những tia nẳng ấm áp, rực rỡ. Trong tiềm thức con người, Ly là thời điểm cùa tình yêu và tính tò mò, là cô con gái thứ ham khám phá những điều mới mẻ. Tiếp đến là quẻ Khôn, đầu Thu. Đó là thời điểm bạn đang trưởng thành và tiếp nhận ý tưởng mới. Nhưng ở quẻ Đoài thì bạn mới hướng nội, gặt hái những gì mình đã học. Quẻ Đoài là thời gian cùa phán ánh và đánh giá. Quẻ Càn xuất hiện là dấu hiệu cùa mùa Đông. Trực giác chi phối quá trình phát triển nội tâm cùa bạn. Trong què Khảm, bạn bắt đầu đế tâm suy nghĩ về các điều sâu sắc cùa cuộc sống, giống như thiền định. Bạn đã đi hết hành trình nội tâm của mình. Ờ Cấn, các đám mây xuất hiện trên bầu trời yên tĩnh của mùa Đông, và sấm lại mở ra một chu kỳ sinh trưởng, phát triền mới.

Tiên thiên Bát quái thể hiện một hiện thực lý tưởng trong đó các nguồn năng lượng khí của tự nhiên và con người ờ trạng thái cân bằng hoàn hảo. Hậu thiên Bát quái biểu thị sự vận động, biến đồi, tương tác giữa các nguồn năng lượng khí tự nhiên của và con người.

Loading...

Đồ hình bát quái “ma phương”

Đồ hình bát quái
Đồ hình bát quái ma phương

vòng bát quái có thể được dụng theo hình vuông để hình thành một hình lưới bao gồm tám ô vuông có ghi tên quái, phương hướng, ngũ hành, quái số (với vị trí trung tâm tượng trưng cho đất). Điều này cho phép nguyên lý bát quái (cùng với thuyết âm dương và thuyết ngũ hành) tương liên với Lạc thư. Đồ hình này còn được gọi là “Ma phương”.

Loading...