Phong thủy đích thực (sau đây gọi là phong thủy “truyền thống”, phong thủy “cổ điển” hay phong thuỷ “cổ truyền”), là một phương pháp thực hành cổ xưa, xuất hiện cách đây khoáng 6.000 năm(có thông tin phong thủy xuất hiện đầu tiên là ở Trung Quốc nhưng cũng có thông tin là từ người Việt cổ sau đó trung quốc phát triển lên đỉnh cao) . Phong thủy đã phát triển thành một truyền thống tinh vi và hoàn hảo vào thời nhà Đường (618-907 SCN). Vê cơ bản, phong thủy cổ điển là một hệ thống dựa trên sự quan sát rất kỹ các thế lực, sức mạnh của thiên nhiên, gồm có trời (thời gian)đất (không gian bên trong và bên ngoài)“khí” của các yếu tố đó tương tác với nhau như thế nào. Nhiệm vụ cùa phong thủy là làm cân bằng các yếu tố này. Khi đạt được sự cân bằng thì có thể có được sức khỏe, tài lộc và các mối quan hệ tốt hơn; mang lại cho bạn sự thúc đẩy và động lực để đi tới thành công! nói một cách khác “Phong thủy là một môn nghệ thuật và khoa học phân tích các sức mạnh thiên nhiên, hướng những mặt tích cực cùa thiên nhiên vào bạn. Một môi trường cân bằng đem lại sức khòe, sự thịnh vượng và các mối quan hệ có lợi”

Dưới đây là một số đặc điểm khác biệt của phong thủy cổ điển:
♦    Dụng cụ chính cùa người thực hành phong thủy là la bàn. Mặc dù la bàn của người Trung Quốc (thường được gọi là La kinh) có nhiều vòng đồng tâm chứa thông tin, nhưng để phục vụ mục đích thông thường của chúng ta thì chi cần loại la bàn đơn giàn (có chia độ) là đủ.
♦    Tọa (không gian) hoặc mặt lưng của ngôi nhà (ngược với vị trí cửa trưởc) và năm (thời gian) xây nhà được sử dụng để lập nên một “sơ đồ khí bằng số” tương đối phức tạp của ngôi nhà. Kỹ thuật này được gọi là Phi Tinh – một trong những phương pháp tinh vi nhất của phong thủy. Kết hợp hai yếu tố tọa của ngôi nhà và năm xây nhà, chúng ta có 216 biểu đồ Phi Tinh khác nhau. Nói cách khác, trong phong thủy cổ điển, không có những sơ đồ khí vẽ sản phù hợp cho tất cà tám khát vọng/lĩnh vực của đời sổng. Cũng giống như bông tuyết hay dấu vân tay, mỗi ngôi nhà có nét độc đáo duy nhất, riêng biệt.
♦    Năm sinh cùa (những) người sống trong ngôi nhà là yếu tố quan trọng quyết định (nhũng) người đó có hợp với ngôi nhà không.
♦    Chi có ngũ hành (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ) được dùng để biến đổi khí của ngôi nhà thành quan hệ tương sinh, thúc đấy khả năng tăng cường sự giàu có, sức khỏe và các mối quan hệ tốt đẹp. Mỗi hành này được đặt ở đâu tùy thuộc vào sự kết hợp các con số trong khu vực đang xem xét.

Luận chứng phong thủy là một nghệ thuật khoa học

♦  Nhà vật lý nổi tiếng Albert Einstein (1879- 1955) đã chứng minh rằng vật chất là một ảo ảnh, một dạng năng lượng bí ấn. Nói cách khác, chúng ta, và không gian sống cùa chúng ta, thực sự là từng khối năng lượng bỏ bện vào nhau, kết nổi với nhau – tất cả liên tục thay đối, tất cả hòa nhập vào nhau và lan tỏa khắp cơ thể của chúng ta. Nếu không được phát huy đúng cách và hiệu quả thì tiềm năng của con người sẽ bị lãng phí. Điều đó có ý nghĩa gì đối với việc cái thiện môi trường sống của chúng ta một cách tích cực và hiệu quả?

♦    David Bohm (1917-1992): Dựa một phần vào công trình nghiên cứu hoạt động của các điện từ cùa mình, nhà vật lý lý thuyết David Bohm tin rằng vũ trụ là “một chỉnh thể không thể phân chia và không thể phá vỡ”, rằng tồn tại một thực tại ban đầu tiềm ẩn (trường lượng từ) cung cấp thông tin cho toàn bộ loải người và môi trường. Niềm tin của Bohm đã dẫn đến một giải thích khoa học cho hiện tượng “đồng bộ”‘ – sự xảy ra đồng thời có tương quan và liên kết (của ý nghĩ, đồ vật, con số và/hoặc sự kiện) tạo nên một chù đề có ý nghĩa đối với người quan sát.
♦    Rupert Sheldrake (1942 – ): Nhà sinh vật học Rupert Sheldrake cho rằng sự phát triển và tiến hóa của một sinh vật và ý thức cùa con người được dẫn dắt bởi một sức mạnh tổng thế (holistic force) mà ông gọi là trường hình thái (morphic field). Đặc biệt, trường hình thái là một hiện tượng tự nhiên mà nhờ đó nếu một hình thái hay tư tường xuất hiện trong tự nhiên, nó có thể lặp lại ờ các loài khác; và nếu một ý nghĩ xuất hiện ờ người này, nó có thế lặp lại trong suy nghĩ cùa người khác. Trong tự nhiên, hình xoắn của vỏ ốc, bão lốc và các thiên hà là những ví dụ. Trong xã hội loài người, “việc phát hiện” ra “phép tính” vào năm 1675 một cách riêng rẽ và gần như là đồng thời của nhà toán học và triết học người Anh Isaac Newton (1642-1727) và nhà toán học và triết học người Đức Gottfried Leibniz (1646-1716) là một ví dụ về việc con người đã xâm nhập được vào trường hình thái như thế nào.
Và rất nhiều các nhà khoa học khác họ đều chứng minh được rằng thế giới của chúng ta là một thể thống nhất và mọi sự vật sự việc đều do năng lượng tạo thành. Vậy nguồn năng lượng đó là gì? đó chính là “Thiên Khí”, “Địa kh픓Nhân khí” gọi chung là “Khí”. Vậy Khí là ngọn nguồn sức sống của vạn vật. (Chúng tôi sẽ nói rõ hơn về khí ở các bài sau)

Loading...

Những cách hiểu sai về phong thủy

Trên thực tế, phong thủy không phải là một triết lý phương Đông dựa vào mê tín. Phong thuý không phải là tôn giáo và cũng không bảt nguồn từ bất kỳ tôn giáo nào. Phong thủy không cung cấp “thuốc tiên” hay “thuốc chữa bách bệnh” cho mọi vấn đề cua bạn. Phong thủy không có phép thần. Đó không phải là một phát minh của Thời đại mới. Phong thủy không giúp bạn giảm nếp nhăn, giảm béo hay thẳng cờ bạc. Những trường phái phong thủy không đúng này chúng tôi gọi là “trường phái phong thủy sao chép” và họ đưa ra nhưng tiêu chí sai sau:

  • Các trường phái phong thủy “sao chép” thường được gắn với các thuyết “Khát vọng sống” hay “Giáo phái đen” (còn gọi là phái Mũ Đen). Được phát triển trong các thập ký 1970 (Khát vọng sống) và thập kỷ 1980 (Giáo phái đen), hai trường phái phong thuỷ thương mại hóa này được gọi bằng những cái tên là phong thủy “hiện đại”, phong thủy “la bàn”, hay phong thủy “phương Tây”.
  • Các trường phái phong thủy “sao chép” chia ngôi nhà thành tám cung tượng trưng cho tám “khát vọng sống” hay “tám lĩnh vực của đời sống” như: Quan lộc, Tình duyên, Gia đạo, Tài lộc, Quý nhân, Từ tức, Học thức và Danh vọng.
  • Dùng vị trí cửa trước để xác định hướng của tám khát vọng/lĩnh vực của đời sống.
  • Ghép mỗi hành trong ngũ hành (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ) vào hướng tương ứng của nó, rồi phán: hỏa kích hoạt cung Danh vọng (hướng nam); thổ kích hoạt cung Học thức (hướng đông bắc) và cung Tình duyên (hướng tây nam); kim kích hoạt cung Từ tức (hướng tây) và cung Quý nhân (hướng tây bắc); thủy kích hoạt cung Quan lộc (hướng bắc); mộc kích hoạt cung Gia đạo (hướng đông) và cung Tài lộc (hướng đông nam).

Các trường phái phong thủy “sao chép” còn dùng “các phương thuốc” như gương, đồ thủy tinh, sáo trúc, ruy băng đỏ, tượng chó, ếch, mèo và nhiều thứ khác nữa để kích hoạt tám khát vọng/lĩnh vực của đời sống. Những lời tuyên bố như “Gương giúp phòng tránh ma quỷ”, “Bể cá đặt ở phía bẳc đem lại sự thịnh vượng”, hay “Treo chuông bên trong cửa đễ đón niềm vui và hạnh phúc” là những câu nói quen thuộc của các trường phái này.

Hai mươi lợi ích mà phong thủy đem lại

1.    Có việc làm, tăng lương hay thăng chửc
2.    Cài thiện sức khỏe
3.    Lập gia đình
4.    Có thai hoặc ngừa sẩy thai
5.    Ngăn ngừa ly thân hay ly dị
6.    Tăng động cơ thúc đẩy
7.    Tạo ra các mối quan hệ gia đình/công việc hòa hợp hơn
8.    Phát triển thói quen học tập hiệu quà hơn
9.    Tăng khá năng sáng tạo
10.    Cảm thấy tự chủ hơn
11.    Cảm thấy thoải mái hơn khi ờ trong nhà/văn phòng
12.    Xóa tan buồn phiền
13.    Khơi dậy húng thú giao tiếp xã hội
14.    Thúc đẩy kinh doanh
15.    Ngăn ngừa kiện tụng hoặc những thế lực xấu
16.    Ngăn ngừa tai nạn
17.    Tìm được một căn hộ, ngôi nhà, hay công việc
18.    Tránh sự nghiện ngập
19.    Ngủ ngon hơn
20.    Được kính trọng và có danh tiếng

Loading...