Người trong dân gian cho rằng:” Không nên cắt móng tay vào buổi tối.” Tưởng đây chỉ là điều kiêng kị truyền miệng nhưng thực ra không phải như vậy mà chất lại bắt đầu từ nguyên lý âm dương ngũ hành của phong thủy.

Quan niệm dân gian chỉ “không nên cắt móng tay vào ban đêm”, đặc biệt là trẻ nhỏ không nên cắt móng tay vào lúc nó đang ngủ. Tưởng này chừng như mang tính “tâm linh này lại có cách giải thích theo phong thủy ngũ hành.

Tại sao không nên cắt móng tay vào ban đêm
Tại sao không nên cắt móng tay vào ban đêm

Theo những nhà khoa học thì móng tay của con người là chất sừng và nó có tác dụng bảo vệ phần thịt mềm ở các đầu ngón tay và ngón chân phải tiếp xúc với các vật. Nó giống như tấm lá chắn, bảo vệ và giữ gìn tính cân đối và an toàn cho các chi, đồng thời tăng cường sự nhạy cảm cho các ngón tay trong khi tiếp xúc với các đồ vật. Không chỉ vậy, móng tay lại có các dây thần kinh đầu ngón tay để điều tiết mạch máu, điều hòa nhiệt độ cơ thể.

Chính vì vậy mà chúng ta nên cắt móng tay vào buổi sáng trong khi hệ thần kinh của con người khá tốt và buổi tối thần kinh không được khỏe thì sẽ bị tác động đến nơi này thì không nên.

Theo người xưa cho rằng:” nữ giới đã xuất giá là chỉ thờ cúng tổ tiên nhà chồng vì một nhà không được thờ hai họ.” Nhưng trên thực tế vẫn còn nhà thờ một lúc hai họ.

Loading...

Còn dân gian thì luôn truyền nhau:” Nếu cắt móng tay vào buổi tối sẽ dễ bị nấm móng hoặc bị hồn bay khỏi người. Nguyên nhân của điều này là do những câu chuyện dân gian mang đậm tính chất tâm linh và huyền bí hoặc dựa vào nguyên lý âm dương ngũ hành.

Còn về phong thủy thì khi đứa trẻ chưa đủ mười hai tuổi tức là chưa hoàn tất 1 vòng cầm tinh thì chính là linh hồn chưa hoàn thành. Nếu giữa đêm mà cắt móng tay thì “điệu hồn” sẽ bay khỏi cơ thể, làm đứa trẻ ốm đau bệnh tật và thậm chí mất mạng. Và kị nhất là không nên cắt móng tay nhất là sau 11 giờ đêm.

Về mặt truyền thuyết thì sự tình này bắt nguồn từ câu chuyện một người con gái xinh đẹp nhưng bị chồng sát hại. Trước khi chết người chồng cắt hết những chiếc móng xinh đẹp của cô. Chính vì vậy nếu giữa đêm mà cắt móng tay thì linh hồn người phụ nữ với đôi bàn tay không còn móng sẽ xuất hiện và đòi báo thù. Đương nhiên, đây chỉ là tác phẩm của trí tưởng tượng của mỗi con người..

 

Loading...