Phong thủy là một hiện tượng văn hóa lưu truyền từ nhiều đời và có nhiều ảnh hưởng chính trong đời sống hôm nay. Nội dung cốt lõi của nó là sự chọn lựa và thiết kế nhà ở thích hợp cho mọi người.

Hiểu như thế nào về phong thủy?

Phong thủy là dung hòa những yếu tố về địa hình cũng như xung quanh khu vực nơi mà con người sinh sống hoặc mồ mả. Nói một cách đơn giản, nó như là phương pháp thiết kế, xây dựng những kiến trúc hòa hợp với môi trường tự nhiên xung quanh và với địa thế, đẹp về thẩm mĩ cũng như thuận lợi về vấn đề sinh hoạt. Một căn nhà hợp phong thủy là căn nhà thông thoáng mà tránh được gió mưa, kín đáo, tù đọng, và khi làm được như thế sẽ có thể sống tốt và bền lâu được.

Thuật phong thủy được hình thành khi nào?

Thuật phong thủy được hình thành từ rất sớm. Từ thời nguyên thủy, con người sống theo một lối du canh trải qua khoảng thời gian dài tiến hóa đến định canh, định cư, dần biết chú ý đến ảnh hưởng của tự nhiên đến nơi cư trú của mình, từ đó dần tích lũy nhiều kinh nghiệm như khoét đá hay đào hang, dựng nhà… Từ chính cuộc sống khắc nghiệt, họ chú trọng việc chọn nơi ở có núi sông bao bọc, vừa tránh được mưa to gió lớn, thiên tai lũ lụt, lại dễ dàng trồng trọt chăn nuôi.Thuật phong thủy dần có được những cơ sơ lý luận triết học từ đó. Đến thời Lưỡng Hán, niềm tin vào việc nhà ở và mồ mả có quan hệ mật thiết với cát hung họa phúc của con người dần trở nên rất phổ biến, cùng với đó là sự xuất hiện nhiều điều cấm kỵ mang màu sắc mê tín.

Phong thủy: Hiểu đúng về trấn và yểm

Đây là nguyên tắc chung nhất khi sử dụng yếu tố này. Có những trường hợp linh vật được đặt trên nóc hoặc mái nhà hầu như chỉ mang tính trang trí theo sở thích, giá trị phong thủy không nhiều. Như nhà có nhiều con gà trống trên mái lại không có nghĩa về phong thủy như nhiều hay nghĩ. Và khi sử dụng vật khí để trấn yếm gia chủ cần hiểu rõ tính chất cơ bản của loại đó để bố trí sao cho phù hợp. Bởi mỗi vật khí đều có ý nghĩa khác nhau, đặt trong các hoàn cảnh cụ thể.

Phong thủy những điều kiêng kỵ

Không nên làm nhà ở giữa hoặc gần đường cái

Loading...

Theo như thuyết phong thủy thì không nên xây ở cuối đường vì ở địa phận này, khả năng xảy ra trộm cắp là khá lớn. Xây nhà ở cuối ngõ cũng không nên vì địa điểm này không thuận tiện, khi xảy ra sự cố không có lối thoát, rất phiền phức và nguy hiểm.

Không xây nhà gần đền chùa

Nên kiêng xây nhà những khu vực đền chùa vì linh khí sẽ bị chùa hút hết, không có lợi cho con người. Trong thực tế, gần đền chùa thì sẽ có nhiều người đến cúng bái làm bầu ô nhiễm không khí sẽ có hại cho sức khỏe. Chính vì thế, khi chọn vị trí xây nhà ở, nên tránh xa khu vực đền chùa, miếu.

 Nhà ở độc lập hạn chế xây quá cao

Thực ra không nên xây nhà cao hơn những nhà xung quanh vì nó như bị cô lập tạo nên một điềm dữ và sẽ làm gia cảnh sa sút, tài sản sẽ đội nón ra đi. Mối nguy hiểm là bị động đất, mưa bão đe dọa, hơn nữa bốn bề khó được che chắn,thiếu kín đáo tạo ra tâm lý bất ổn cho người trong gia đình và tạo sự cách biệt với xung quanh. Việc không có điều kiện che chắn ánh nắng, dương thịnh âm yếu, âm dương không điều hòa cũng ảnh hưởng tới sức khoẻ người ở nhà.

Kiêng kỵ xây nhà trên mảnh đất hình tam giác

Chỗ hai con đường gặp nhau thường tạo mảnh đất hình tam giác, hiểu như thuyết phong thủy thì lúc xây trên mảnh đất này sẽ làm cho gia đình không yên ổn, bên ngoài thì xảy ra nhiều tranh chấp và dễ xảy ra hỏa hoạn. Đất hình tam giác là mảnh đất không tốt để làm nhà. Hơn nữa làm nhà trên mảnh đất hình tam giác không có kinh tế cũng như lãng phí khá nhiều đất và rất khó khăn cho việc thiết kế các phòng.

Tại sao phải quan tâm đến Phong Thủy nhà cửa?

Con người khi gặp rủi ro bất hạnh, mấy khi ngờ rằng hoạ phúc, cát hung phần lớn nằm trong gian nhà của mình. Gia đình là một tế bào của xã hội, một nhà gặp phải rủi ro dẫn đến nhiều nhà ảnh hưởng. Nếu như biết an bài trạch vận  cho một nhà sẽ làm cho nhiều ngôi nhà hạnh phúc phồn vinh từ đó tạo được niềm vui cho đất nước và nhân loại.

Phong thủy vẫn thường bị phủ lên mình lớp màn thần bí, hoang đường. Trên thực tế, nếu truy nguyên về nguồn gốc hình thành phong thủy có thể thấy đó là một môn khoa học gần gũi và thiết thực với đời sống con người, thể hiện trí tuệ sâu sắc của người xưa.Cũng có thể hiểu bản chất của phong thủy như  là sự cân bằng, tạo được sự cân bằng, hài hòa âm dương cho những ngôi nhà.

Loading...