Trong phong thủy, xác định và lựa chọn đúng phương pháp hóa giải và tác nhân hóa giải là điều cốt yếu để thúc đẩy sự cân bằng khí trong nhà bạn, từ đó đem lại sức khỏe, tài lộc và cải thiện các mối quan hệ của bạn.
Theo kinh nghiệm của chúng tôi, dùng chính các hành thực sự sẽ hiệu quả hơn là dùng màu sắc tương ứng với hành đó. Ví dụ, nếu chỗ nào đó trong nhà cần có nước, thì một đài phun nước để bàn sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc sơn tường màu xanh lam. Tuy nhiên, đôi khi không phải lúc nào cũng có thể dùng các hành thực. Ví dụ, nếu để một cây nến đang cháy hay một đống cùi đang cháy trong lò sưởi để có được hỏa thì rất dê xảy ra sơ suất (nếu không cẩn thận có thể cháy nhà). Nếu dùng màu sắc, thì điều quan trọng là những vật dụng như tường, vải hay đa bọc bàn ghế, thảm, ga trải giường, rèm treo phài cùng màu với nhau thì mới có lợi nhất cho sức khỏe và tài lộc của gia chủ.

Công cụ hóa giải bằng hỏa:

♦    Một cây nến hay một lò sưởi đang cháy
♦    Đèn ngủ ánh sáng đò hoặc bóng đèn đò tháp 24/24 giờ
♦    Các màu đò, tía, cam sẫm, hồng.

Công cụ hóa giải bằng thổ:

♦    Đá
♦    Tượng gốm, đất nung, xi-măng, tác phẩm điêu khắc, ghế đôn, đèn ngủ.
♦    Màu nâu và vàng.

Công cụ hóa giải bằng kim:

♦    Tượng đồng, sắt, bạc, vàng, đồng đen, hay đồng thau, khung ảnh, khung giường, chậu hoa, thiết bị thể dục, đồng hồ quả lác hay đồng hồ đánh chuông, tù tài liệu, đèn ngủ,…
♦    Màu trắng, vàng, bạc
♦    Âm thanh kim loại của chuông gió, đồng hồ quả lắc, tiếng đàn dương cầm.

Công cụ hóa giải bằng thủy:

♦    Bể cá cành, đài phun nước để bàn, hồ nước chày, máy tạo ẩm.
Lưu ý: Cá trông vui mắt về mặt thấm mỹ, nhưng không thật cần thiết. Giường hơi nước không phải là công cụ hóa giải thủy vì không nhìn thấy nước trong đó.
♦    Màu sắc: đen và xanh lam.

Loading...

Công cụ hóa giải bằng Mộc:

♦    Cây xanh, Màu xanh lá cây
Lưu ý: Gồ chết như sàn gồ hay đồ nội thất không được sử dụng làm công cụ hóa giải. Hoa khô cũng không được coi là công cụ hóa giải.

Chú ý:

• Độ dao động của khí hóa giải phải đủ mạnh để cân bằng với hành khắc chế. Do vậy độ lớn của vật khắc chế phải phù hợp với kích thước căn phòng.

• Bạn không thẻ lẫn lộn các yếu tố ngũ hành. Nói cách khác, nếu một vị trí nào đó cần bồ sung hành thủy, thì bạn phải làm sao cho các yếu tố ngũ hành khác không xung khắc với công cụ hóa giải. Trong trường hợp này, căn phòng không được có gam đỏ (hỏa). Tránh đặt cây (mộc) ở đây. Đặt quá nhiều đò đất nung cũng có thề làm mất đi sự cân bằng. Mặc dù kim sinh thủy, nhưng phải làm sao để các đồ bằng kim loại không lấn át nước.

Gương không phải là công cụ hóa giải bất cứ cái gì trong phong thủy:

Trong phong thủy cố điển, gương chưa bao giờ được sử dụng làm công cụ hóa giải. Quan điểm cho là gương có thể đuổi tà ma, hấp thụ, làm chệch hướng và kích thích chuyển động của khí chỉ là hão huyền. Gương chi phản chiếu ánh sáng chiếu vào bề mặt nó mà thôi.

Quan niệm sai lầm về gương này xuất phát từ đâu? Tiền thân của chiếc la bàn ngày nay có tên là “thức bàn“. Làm từ một chiếc đĩa “trời tròn” đặt trên một chiếc đế “đất vuông”, thức bàn được khắc nhiều hình ảnh của vũ trụ, như hình chòm sao Bắc Đẩu. Điều thú vị là hình khác chòm sao Bắc Đẩu là ánh phản chiếu hình dạng thực của nó ở trên trời. Đó là vì thức bàn “phản chiếu” một thế giới hoàn mỹ và lý tường. Vào đời Hán (206 trước CN-220 CN), gương làm bảng một tấm đồng thau đánh bóng, cũng là minh họa cho thế giới này. Cả gương đồng và thức bàn đều được xem là “vật thiêng” vì chúng phản ánh sự cân bang tuyệt đối giữa trời và đẩt. Chúng còn được chôn trong mộ để đưa người chết đi vào cõi vĩnh hằng.

Loading...