Thôi miên là một quá trình mà khi đó các chức năng suy nghĩ có ý thức bị bỏ qua và một dạng suy nghĩ cảm nhận có chọn lọc được thiết lập. Một số dấu hiệu của thôi miên và sự thay đổi có thể đạt được trong thời gian ngắn mà không cần tới quá trình thôi miên lâu dài có thể làm tăng tính nghi ngờ và hiểu lầm về thôi miên và trạng thái bị thôi miên. Vẫn có những người không hoàn toàn tin tưởng vào phương pháp chữa bệnh này nhưng một số khác lại coi đây như là một công việc thực sự và còn coi nó là một phương hướng điều trị mới trong tương lai.

Kí ức và thôi miên

Trên phim ảnh hay những chương trình giải trí thông thường chúng ta thấy rằng thôi miên còn có thể khiến một người quên đi phần kí ức nào đó. Với khoa học thì điều này cũng khá là chính xác nhưng chỉ khi người bị thôi miên thực sự muốn quên đi điều đó và muốn nghe theo những chỉ dẫn của nhà thôi miên. Mặc dù những phần kí ức đó khi bị kích thích rất dễ trở lại nhưng chúng có thể bị ngăn cản bởi tiềm thức của mỗi người. Thôi miên cũng có khả năng giúp phục hồi trí nhớ trong một trạng thái hoàn toàn vô thức. Tuy nhiên có rất ít hoặc không hề có những bằng chứng nào chứng minh những phần kí ức được phục hồi là sự kiện đã từng xảy ra hay do chính người bệnh đang buộc bản thân mình tin vào nó.

Tự động thôi miên

Bản thân chúng ta có thể sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng mình cũng có thể tự thôi miên chính mình nhưng điều ta cần là phải biết những kiến thức cần thiết. Người ta còn tìm thấy một phương pháp là tự động thôi miên phương pháp này cho phép mỗi người có thể sử dụng tiềm thức để tác động lên các hành vi của mình theo cách mà ý thức không kiểm soát được.

Thôi miên có ảnh hường gì đến tâm lý hay không?

Bản thân thôi miên chính là một kĩ thuật điều chỉnh và trị liệu tâm lý an toàn, nhà thôi miên nếu làm đúng quy trình thì sẽ không ảnh hưởng xấu đến tâm lý. Dù sau khi thôi miên cảm thấy không khỏe thì vẫn có thể loại bỏ trong lần thôi miên sau và chắc chắn nó không để lại bất cư hậu quả xấu gì. Dĩ nhiên vì tính đặc biệt của thuật thôi miên mà trong quá trình thôi miên nhất là những cuộc thôi miên có tính điều trị và huấn luyện thì phải do những nhà thôi miên có chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn thực hiện vì trong quá trình này cũng có những hiện tượng kì lạ khó giải thích về mặt lý luận.

Thôi miên biểu diễn

Thực tế có hai loại thôi miên đó là thôi miên y khoa và thôi miên biểu diễn. Chúng ta vẫn thường nhìn thấy ở các chương trình giải trí hầu như các nhà thôi miên sẽ điều khiển tâm trí của khán giả và bắt họ làm những hành động theo ý của riêng mình. Đây thực sự được coi là một công cụ để giải trí bởi các nhà thôi miên biểu diễn này ngoài thôi miên thì bản thân họ còn sử dụng nhiều mánh ảo thuật khác. Nó giúp kích thích đám đông và khiến họ cảm thấy trầm trồ và thích thú nhưng thực tế phương pháp này ít liên hệ với bản chất thực sự của thuật thôi miên.

Loading...

Tri thức và khả năng của con người có ý nghĩa rất lớn trong thôi miên

Đối với nhiều người trong chúng ta thì thôi miên chắc chắn là một hiện tượng bí ẩn. Chúng ta chắc chắn sẽ thấy những điều lạ lùng xảy ra với những người bị thôi miên, còn các bác sỹ thì đôi khi họ sử dụng phương pháp thôi miên để chữa bệnh. Tri thức và khả năng của con người có ý nghĩa rất lớn trong sự thôi miên. Vì vậy người ta gọi chúng là những tri thức vô thức hoặc trên ý thức. Đôi khi những người bị thôi miên sẽ tập trung vào việc gì đó đến nỗi bản thân người đó có thể làm được những việc mà ở trạng thái bình thường thì không làm nổi.

Ngày nay thôi miên được dùng như một viên ngọc quý, chữa được bệnh cho những người mà thuốc thang đã không còn tác dụng, hay là một liệu pháp tâm lí rất tích cực giúp giải tỏa stress ở người bận rộn. Trong công cuộc chống lại tội phạm thì những hình ảnh được gợi lại qua quá trình thôi miên các nhân chứng tại hiện trường đã phần nào cung cấp cho cảnh sát nhiều đầu mối để phá những vụ án bế tắc.

Loading...