Chắc hẳn mỗi người chúng ta không hề xa lạ gì với những màn thôi miên đỉnh cao thường xuyên xuất hiện trong các tác phẩm điện ảnh hành động hay kinh dị. Trong phim thì những người thôi miên thường là các phù thủy hay nhà khoa học kỳ quái có tà thuật. Điều này luôn khiến chúng ta có cảm nhận không được tốt về hai từ thôi miên. Vậy đằng sau cụm từ thôi miên bí ẩn đó có thực sự đáng sợ như ta tưởng và liệu các nhà khoa học có thể lý giải cặn kẽ về nó, chúng ta hãy cùng khám phá và tìm ra câu trả lời nhé.

Thôi miên là khoa học thần bí?

Nhiều nhà khoa học cho rằng, thôi miên chính là một dạng khoa học huyền bí. Thuật thôi miên được xem là làm cho trạng thái tâm thần của con người như khi đang ngủ. Người làm thôi miên có thể điều khiển được đối tượng theo ý mình.Thuật thôi miên mang lại một khả năng từ tính đặc biệt đối với tâm lý con người. Nó là một dạng trường sinh học có sức quyến rũ đặc biệt, làm cho chính con người không thể cưỡng lại được. Người bị thôi miên thường chịu sự điều khiển một cách máy móc và vô thức với hành vi của bản thân mình.

Phép thôi miên hay là năng lượng thôi miên

Thôi miên không phải là phép thuật để làm cho con người tự nhiên thay đổi hay để yêu cầu những người khác làm theo ý của mình. Nhưng thôi miên là một phương pháp trị liệu vô cùng đặc biệt nó dựa vào nguyên tắc hoạt động của bộ não hay nguyên tắc của ý thức và vô thức hệ để có thể chữa khỏi bệnh tật, làm lành vết thương và làm cho cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra trong trạng thái thôi miên, người ta còn có thể lập lại trình vô thức làm cho bản thân họ hạnh phúc, thành công và thành đạt theo nguyện vọng.

Thôi miên – một dạng tâm thần đặc biệt

Quy trình thôi miên chính là một dạng ức chế thần kinh của lớp vỏ não con người. Đây giống như là trạng thái ức chế từng phần của vỏ não khi ta đang ngủ nhưng vẫn tồn tại một tiềm thức hay một điểm thức nào đó ở vỏ não. Chính qua điểm thức này thì đối tượng bị thôi miên đã nghe được lời nói hoặc nhìn được cử chỉ ám thị của người thực hiện thôi miên. Qua các phương tiện máy móc y tế hiện đại thì nhà khoa học đã ghi nhận hoạt động của não bộ con người và đã khẳng định khi con người thôi miên thì như đang chìm vào giấc ngủ bình thường. Hiện nay các khoa thần kinh học trên thế giới đều cho rằng, thôi miên là một dạng tâm thần đặc biệt của con người kể cả động vật được sự tác động kích thích từ bên ngoài gây nên. Nó có những đặc điểm chung của điện não đồ như khi ta đang ở trong trạng thái ngủ nhanh hoặc thiếp đi.

Thôi miên có phải chỉ thuộc về phù thủy hay pháp sư không?

Thôi miên thực ra lại có thể áp dụng cho tất cả moi người nhưng đòi hỏi cần một thời gian nghiên cứu tương đối lâu là được. Các nhà khoa học đã đưa ra một số yêu cầu cần thiết trước khi bắt đầu một việc như thế này nếu đối tượng muốn được thôi miên thì bản thân họ phải tin rằng mình có thể bị thôi miên và hoàn toàn thư giãn và thoải mái. Cơ chế khoa học rất khó nói nhưng nguyên nhân chính là do bộ não con người hoạt động để xử lí thông tin khi tiếp nhận kích thích từ các giác quan mắt và tai. Ý thức của người bị thôi miên trên thực tế hoàn toàn độc lập với những người bác sĩ thì họ chỉ là người ru ta vào giấc mơ kì lạ giúp ta tìm được những thông tin trong tiềm thức. Thậm chí, nhiều người còn có khả năng tự thôi miên chính bản thân mình do đạt được sự tập trung và thư giãn ở mức cao hơn người thường. Cho nên có thể thấy rõ thôi miên không chỉ phù thuộc về phù thủy hay pháp sư mà nó có thể áp dụng cho tất cả mọi người.

Loading...

Sức hút của thôi miên đã khiến giới khoa học không thể không để ý và lao vào nghiên cứu. Hơn 200 năm trở lại đây thì nó luôn là đề tài nghiên cứu hấp dẫn của nhiều lĩnh vực khoa học như thần kinh học, tâm lí học hay cảm xạ học… Tuy nhiên chúng ta phải khẳng định một điều là cho tới nay thì bức màn bí mật về hiện tượng trên vẫn chưa được vén hẳn, bản thân con người mới chỉ có một bức chân dung khá sơ bộ về thôi miên.

Loading...