Thôi miên là một quá trình mà trong đó các chức năng suy nghĩ có ý thức của đầu óc bị qua mặt và một dạng suy nghĩ cảm nhận có chọn lọc được thiết lập. Mặc dù có một số người trải qua kinh nghiệm về sự thay đổi trạng thái của nhận thức và dễ bị thuyết phục hơn nhưng điều này không đúng cho tất cả mọi người. Thực ra, một số dấu hiệu của sự thôi miên và sự thay đổi khách quan có thể đạt được mà không cần sự nghỉ ngơi hay một quá trình thôi miên lâu dài.

Học thôi miên không hề dễ dàng

Muốn thôi miên một người cần phải có một thời gian chuẩn bị. Người được thôi miên phải đồng thuận với người thôi miên, tóm lại cần có sự hợp tác của đôi bên chứ không thể thực hiện cho bất kỳ ai nếu bản thân họ không đồng ý thực hiện một buổi thôi miên như vậy sẽ không có kết quả. Hiện nay có phong trào dạy online về thôi miên trên mạng thì ta không nên học vì chỉ làm tiền mất tật mang. Thôi miên hoàn toàn có thể học được song hoặc phải từ các cơ sở nghiên cứu, trường đại học có uy tín hoặc được chính các giảng viên của các trường giảng dạy một cách nghiêm túc. Nhưng cho đến hiện nay chưa có một trung tâm nào chính thức dạy phương pháp này. Đương nhiên nếu trung tâm thôi miên ra đời thì cần phải có một trường đại học hoặc một cơ quan khoa học như liên hiệp các hội khoa học đỡ đầu và theo dõi huấn luyện một cách nghiêm túc chứ không phải học và dạy tràn lan không kiểm soát như hiện nay.

Vai trò của thôi miên trong đời sống

Chữa bệnh mất ngủ

Chứng mất ngủ là một loại bệnh được chữa trị rất thành công bằng phương pháp tự thôi miên. Dễ điều trị nhất là loại khó ngủ thông thường. Nguyên nhân chính khiến người ta khó đi vào giấc ngủ là chưa thư giãn về thể chất, cũng như tinh thần khi bắt đầu đi vào giấc ngủ. Thường đó là những vấn đề những lo lắng hoặc trăn trở nơi người bệnh. Do liệu pháp thôi miên rất thích hợp trong việc giúp cơ thể và tinh thần người bệnh thư giãn. Chỉ cần như vậy thì nhiều khi chứng khó ngủ cũng đã có thể nhanh chóng được vượt qua.

Giảm cân nhờ thôi miên

Loading...

Liệu pháp thôi miên đặc biệt phù hợp trong việc hỗ trợ giảm cân. Lý do căn bản là việc thông qua thôi miên sẽ tìm ra và vô hiệu hoá những nguyên nhân của việc ăn uống. Ngoài ra nhờ vào thôi miên thì người ta sẽ thiết lập được những thói quen ăn uống mới có ảnh hưởng tốt và rất có lợi cho những quá trình thay đổi và phát triển của cơ thể con người.

Điều trị những triệu chứng hoảng sợ và rối loạn sợ hãi tổng hợp

Bên cạnh bệnh trầm cảm, thì những rối loạn sợ hãi là những vấn đề thường gặp nhất tại các phòng trị liệu tâm lý. Thực tế điều trị bằng thôi miên đã chỉ ra rất rõ ràng rằng những chịu đựng về tinh thần và những mâu thuẫn không được giải quyết trong vô thức chính là căn nguyên của các triệu chứng bệnh, kể cả về tâm thần cũng như về thể chất. Vì những chịu đựng về tinh thần thường xuất phát từ giai đoạn thơ ấu và vô thức cho nên việc phát hiện, xử lý và chữa trị thường rất khó khăn. Trong những trường hợp này, thế mạnh của thôi miên sâu được áp dụng và sử dụng triệt để. Nó giúp ta đánh thức lại những ký ức đã bị quên từ rất lâu. Quy trình liệu pháp chữa trị những rối loạn sợ hãi, trầm cảm hay các bệnh tâm thể khác đã được trình bày cụ thể trong phương pháp phân tích trong thôi miên. Việc điều trị bệnh nhờ thôi miên trị liệu ngày nay đã được chứng minh tác dụng một cách rất hiệu quả, đặc biệt trong điều trị các rối loạn sợ hãi. Nếu những xúc cảm vốn là nguyên nhân đằng sau chứng sợ hãi đã được tìm thấy và xử lý thì những nỗi sợ sẽ được giảm thiểu hoặc có thể hoàn toàn biến mất. Những tình huống vẫn thường khiến người bệnh lên cơn hoảng sợ trước đó sẽ được vô hiệu hoá một phần và người bệnh được giải phóng khỏi sự sợ hãi.

Có những kỹ thuật thôi miên nào?

Truyền thống

Người thôi miên luôn nắm giữ vai trò rất quan trọng, anh ta có thể định hướng buổi làm việc hay đưa ra các ám thị trực tiếp được gọi là mệnh lệnh trong khi người được thôi miên sẽ trở nên thụ động.

Bán truyền thống

Bản thân người thôi miên luôn luôn giữ vai trò định hướng và đưa ra cả các ám thị trực tiếp hay gián tiếp.

Mới

Tập trung vào bản thân người được thôi miên và mối quan hệ với nhà trị liệu bằng cách trao đổi thông tin.

Theo Erickson

Người được thôi miên sẽ tham gia trực tiếp vào điều kiện thôi miên. Nhà trị liệu sử dụng các giải pháp cho các vấn đề của nó.

Phương pháp thôi miên phổ biến

Cái nhìn cố định

Nguyên lý cơ bản của phương pháp này là buộc đối tượng phải tập trung vào một điều gì đó và do vậy bản thân họ trở nên miễn nhiễm với những tác động gây nhiễu từ môi trường bên ngoài. Trong trạng thái tập trung này nhà thôi miên sẽ sử dụng một giọng nói êm dịu, trầm lắng nhằm mục đích giúp đối tượng đạt trạng thái thư giãn tối đa. Phương pháp này đã từng trở nên rất phổ biến khi thuật thôi miên mới ra đời nhưng hiện nay nó rất ít khi được sử dụng vì tính hiệu quả không thực sự cao.

Dồn dập

Ý tưởng của phương pháp này là việc đột ngột phát ra hàng loạt những mệnh lệnh đanh thép. Nếu như các mệnh lệnh này đủ mạnh và đủ thuyết phục thì  đối tượng sẽ buộc phải từ bỏ việc kiểm soát ý thức của mình. Đây cũng là phương pháp mà bạn thường xuyên nhìn thấy trên màn ảnh tivi. Nó rất phù hợp với bối cảnh sân khấu khi bạn là một khán giả ngồi phía dưới và đột nhiên người thôi miên yêu cầu bạn lên sàn để mua vui cho công chúng. Lo sợ, e ngại và quan trọng nhất là bản thân bạn hoàn toàn chưa có chuẩn bị gì cho tình huống này đó chính là lý do bạn  dễ dàng tin tưởng những mệnh lệnh của người thôi miên bạn thôi miên.

Thư giãn

Đây là phương pháp thôi miên phổ biến nhất và cũng hay được sử dụng nhất bởi những nhà tâm thần học. Qua cách nói chuyện với đối tượng bằng một  giọng nói hết sức nhẹ nhàng, êm dịu cùng một nhịp điệu chậm rãi thì bản thân họ dần dần mang đến cho bạn sự thư giãn và thoải mái cùng với đó là sự tập trung dần được đẩy lên cao độ. Dựa trên nguyên lý này bạn hoàn toàn có thể tự thôi miên mình thông qua những bản nhạc hay những audio truyện nhẹ nhàng và chậm rãi. Thiền xét trên một khía cạnh nào đó thì cũng có thể coi như một hình thức tự thôi miên.

Mất thăng bằng

 

Nhà thôi miên sẽ sử dụng một cách xen kẽ những nhịp điệu mang tính chất nhẹ nhàng và bùng nổ từ đó gây ra sự mất cân bằng trong tâm trí bạn. Hãy thử tưởng tượng nếu bạn đang nghe một bản nhạc dịu dàng sâu lắng của Mozart nhưng bỗng nhiên bị pha trộn với những giai điệu dồn dập của Rhapsody thì chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy khó chịu.Và đừng quá ngạc nhiên khi các bậc phụ huynh đung đưa em bé của mình nhằm đưa chúng vào giấc ngủ vì đó cũng chính là một hình thức thôi miên sử dụng phương pháp mất thăng bằng. Trước khi thôi miên một ai đó thì tất cả những nhà thôi miên cần kiểm tra sự tin tưởng cũng như khả năng bị thôi miên của họ. Một cách điển hình là họ sẽ đưa cho bạn một vài gợi ý đơn giản. Họ sẽ đưa ra những đề xuất để buộc bạn phải chấm dứt sự hoài nghi của mình cũng như bóp méo hoàn toàn những suy nghĩ logic của bạn.

Một số vấn đề thường gặp trong thôi miên

Giữ bình tĩnh

Hiếm khi bị rơi vào những tình huống kỳ lạ nhưng bạn cũng nên giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh, chín chắn và ôn hoà. Không bao giờ được để bản thân bạn mất kiểm soát. Bạn không thể tỏ ra cáu kỉnh, bực dọc, rối loạn và đặc biệt là không được mắng nhiếc hoặc thể hiện sự khó chịu trước những phản ứng của thân chủ.

Quên mất định nói gì

Nếu bạn bất chợt quên mất là mình định nói gì khi đang thôi miên thì đừng hoảng sơ, hoặc xin lỗi. Bạn dừng lại một chút và nói hãy thả lỏng, thả lỏng, thở nhẹ nhàng. Chắc chắn chỉ trong chốc lát bạn sẽ nhớ lại hoặc đủ thời gian để lấy mảnh giấy chuẩn bị sẵn. Lúc đó nên thật bình tĩnh nói chậm rãi và nhẹ nhàng nhé.

Có cảm tình đặc biệt

Đôi khi có những thân chủ thường quá say mê nhà thôi miên. Điều này đôi lúc cũng xảy ra. Bạn cũng nên xử lý khéo léo tình huống này. Đừng để thân chủ nghĩ bạn đang từ chối họ. Cách thiết thực nhất là đừng tỏ ra quá thân mật hoặc đừng nhận lời đi ăn trưa.

Quá lệ thuộc

Đây cũng là một vấn đề có thể nảy sinh. Là một nhà thôi miên bạn giúp thân chủ trở nên tự chủ hơn nhưng không phải lúc nào cũng được như vậy. Thân chủ cảm thấy thật dễ chịu khi dựa dẫm vào một người rất mạnh, tự tin và cái gì cũng biết. Khi tình huống này xảy ra bản thân bạn phải ngay lập tức dứt bỏ mối quan hệ vì lợi ích của cả bạn và thân chủ.

Thôi miên là con dao hai lưỡi

Bạn dễ dàng thôi miên ai đó nếu bản thân họ muốn được thôi miên vì xét cho cùng tất cả các phương pháp thôi miên đều là tự thôi miên. Ngược lại với nhận thức sai lầm phổ biến thì thuật thôi miên không phải là khả năng kiểm soát suy nghĩ hay năng lực thần bí nào đó. Với vai trò người thôi miên bạn chủ yếu cung cấp các hướng dẫn để giúp họ thư giãn và rơi vào trạng thái nhập định. Không được sử dụng thôi miên để trị các tình trạng bệnh về thể chất và tâm thần kể cả các triệu chứng đau trừ khi bạn là chuyên gia đã được đào tạo để xử lý những vấn đề đó. Bạn không bao giờ được sử dụng thôi miên làm biện pháp thay thế cho việc khám bệnh hay phương pháp tâm lý trị liệu hoặc để cứu vãn một mối quan hệ đang gặp rắc rối. Thôi miên là một liệu pháp có thể đi sâu vào trong tâm thảm và tiềm thức của con người nó giúp ta khám phá thế giới nội tâm và tinh thần của con người, tìm ra nguyên nhân xuất phát từ sâu bên trong. Tuy nhiên cho đến nay, chưa có một kết luận chính thức nào cho thấy có thể chữa bệnh bằng thôi miên.

Tất các các chuyên gia đều có định nghĩa riêng của mình và không có lý thuyết nào là bao trùm. Hiện tượng thôi miên rât phức tạp đến nỗi các nhà thực hành nói rằng có nhiều loại thôi miên. Chỉ có 1 điều chắc chắn rằng đó không phải là trạng thái của giấc ngủ mà là là một trạng thái mà ở đó xảy ra sự biến đổi ý thức, giống như giấc mơ, hôn mê, sự thư giãn các kinh nghiệm thần bí, thiền. Các nhà tâm thần học lại có cái nhìn khá thống nhất về thôi miên và họ đã đề xuất ra vài mô hình hoạt động của nó. Thôi miên theo tâm thần học được định nghĩa như một trạng thái tinh thần được đặc trưng bởi trí tưởng tượng, sự tập trung và sự thư giãn được đẩy lên cao độ. Khái niệm này thường xuyên được đánh đồng với một giấc mơ giữa ban ngày ban mặt hay trạng thái mất kiểm soát khi đang đọc sách hay xem phim. Bạn đẩy sự tập trung của mình lên đến mức cao nhất và bản thân bạn hoàn toàn mất sạch ý niệm về những gì đang xảy ra xung quanh.

Loading...