Thắp hương ngày tết từ lâu đã là một truyền thống tâm linh cao đẹp của dân tộc ta, nó giúp tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà đã mất, thể hiện lòng thành kính của con cháu, sự hồi hướng của người còn sống với người đã khuất, cầu mong sự bình an, mày mắn, sức khỏe… Nhưng việc thắp hương như thế nào mới đúng, cho hợp để có được điều này thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thắp hương vào những thời khắc nào?

Đa phần nhiều gia đình thường có thói quen cứ hương cháy tàn cây lại thắp nén khác, liên tục như vậy trong ngày, nhưng thực sự thì việc thắp hương liên tục này không đúng.

Chúng ta chỉ nên thắp hương cúng dường lúc chuẩn bị xong mâm cúng tất niên, mâm cỗ giao thừa và thắp lần nữa khi chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Vì thường chúng ta thắp hương cúng vái nhiều lần nhưng mâm cỗ vẫn là như vậy, điều này cũng giống như việc ta mời tổ tiên về ăn đi ăn lại, như vậy là thất kính.

Và nên nhớ rằng trước khi tiến hành thắp hương, cần ăn mặc chỉnh tề. Trong lúc khấn cần nói liền mạch không ngắt quãng để bỏ lửng đi làm việc khác, như vậy cũng thể hiện bạn không thành tâm.

Thắp hương bao nhiêu nén?

Số nén hương trong lúc thắp cũng là điều mà bạn cần chú ý, không được thắp số nén chẵn cũng không nên đốt cùng lúc một nắm hương. Bình thường số nén hương sẽ chọn thắp là số lẻ bắt đầu từ 1. Nhưng chọn số lẻ nào cũng có ý nghĩa ngang nhau, điều quan trọng chính là tấm lòng thành của bạn.

Loading...

Theo quan niệm của nhà phật thì hương là một trong những yếu tố rât cần cho việc cúng bái, nó thuộc vào bộ lễ cúng dường khi con người ta muốn thể hiện sự thành kính, dù là bàn thờ gia tiên hay là các ngôi chùa.

Thắp hương ngày tết chính là một nét văn hóa tâm linh đẹp và đáng gìn giữ, nó sẽ đáng quý hơn khi mỗi người biết được mình cần thắp như thế nào cho đúng. Bên cạnh việc thắp hương ngày tết, điều cũng cần được để ý chính là cách bài trí, thắp hương tuần tự ra sao, khấn những gì, khấn tổ tiên hay các vị thần trước, điều này cũng rất quan trọng vì nó giúp mỗi người thể hiện tấm lòng thành, có được phúc lộc và may mắn cho cả năm.

Một nghi thức tưởng chừng đơn giản nhưng nếu như làm sai thì hệ quả nó mang lại về đời sống tâm linh cũng không hề nhỏ. Vì vậy mỗi người nên nhớ rằng dù là một việc gì liên quan đến các lễ tục, cũng cần được thực hiện bằng tấm lòng và đúng trình tự, đảm bảo sự linh thiêng và tôn nghiệm.

Loading...