Người ta thường bảo có thờ có thiêng, có kiêng có lành, phàm là việc gì trong cuộc sống cũng vậy, những lời căn dặn của ông cha ta tà xưa là không bao giờ sai. Một ví dụ tiêu biểu mà nhiều người gặp chính là việc đi đường một mình vào đêm khuya và gặp những điều lạ kỳ. Vậy nên làm gì và không nên làm gì khi rơi vào hoàn cảnh đó?

Không trả lời khi có tiếng gọi

Trong quãng đường vắng mà bạn đi, đôi khi sẽ nghe thấy những tiếng như người khác gọi mình nhưng lại không thấy được họ, những lúc như vậy, tuyệt đối không được trả lời, không ngoảnh ngang ngó dọc để tìm. Bởi theo ông cha dặn lại, thời khắc đêm tối là khi các vong hồn lang thang tìm người thân và người hợp vong đó, nên khi rơi vào trường hợp như vậy, bạn nên nhanh chóng tìm nơi có nhiều người và ánh sáng. Vì nếu như bị vong theo ắt sẽ có một cuộc đời lận đận nhiều trắc trở.

Nhưng nói cho cùng thì lời dạy này là dân gian tương truyền, cũng chưa có cơ sở chứng minh bằng khoa học, nhưng hàm ý sâu xa của nó chính là ra đường nên tránh việc thị phi không liên quan đến mình, để đời sống được bình an. Con người đừng nên quá ham tham dự vào những chuyện ngoài xã hội mà không liên quan đến mình, rồi tại tự chuốc muộn phiền tai họa.

Không nhặt của rơi

Cũng không nên nhặt những đồ của người khác đánh rơi, vì đôi khi của cải hay các vật dụng đó có những xui xẻo mà chủ nhân của nó đã cố tình vứt bỏ, nay mình lại nhặt về thì sẽ mang cái xui xẻo vào người. Điều này càng đặc biệt tránh trong những ngày cô hồn ngày rằm hay mùng một vì nó mang nhiều điều dữ hơn, đại họa nặng hơn.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, những điều kiêng kỵ đôi khi chỉ là sự an ủi về tâm lý, giúp đời sống của chúng ta an nhiên hơn, quan trọng không phải kiêng mà có được đời sống hạnh phúc, may mắn, mà do chính mỗi người tự mình tạo dựng nên cuộc sống của mình.

Loading...

Ngoài những điều này dân gian cũng còn truyền tai nhau những kiêng kỵ khác nữa, nhưng suy cho cùng thì vẫn là mỗi người tự biết làm chủ đời sống của mình thì sẽ bình yên. Vì bản chất của những kiêng kỹ này chính là chữ tham trong mỗi con người, tham muốn xen vào chuyện của người khác, tham muốn tiền tài của cải không do sức mình tạo nên, thì sao có được đời sống hạnh phúc, nên hãy nhớ rằng mọi sự tại người, chứ không phải tại trời, mình không tự làm chủ đời sống của mình thì ai có thể làm được điều đó.

Loading...