Thứ 6 ngày 13 được cho là ngày xui xẻo theo quan niệm của nhiều người và vào ngày này con người luôn hạn chế hết mức việc ra khỏi nhà và kiêng đi du lịch hoặc mua sắm, kinh doanh.Theo quan niệm của những người phương Tây thì thứ 6 là ngày xấu nhất trong tuần và ngày 13 lại là ngày xấu nhất trong tháng chính vì vậy nên khi hai điều đó kết hợp với nhau đã tạo nên một nỗi sợ hãi lớn.

Lý giải của dân gian

Nỗi sợ thứ sáu ngày 13 chính là sợ ngày thứ Sáu và sợ con số 13. Hai điều này xuất phát từ phương Tây, đậm nhất là trong hệ thống tín ngưỡng Thiên Chúa Giáo. Những người theo đạo Thiên Chúa thì có truyền thống rất cảnh giác với ngày thứ sáu bởi vì đó chính là ngày Chúa Jesus bị đóng đinh trên cây thánh giá. Thêm vào đó theo một số các nhà thần học còn tin rằng ông Adam và bà Eva đã ăn trái cấmvào đúng ngày này hơn nữa trận đại hồng thủy ngàn xưa cũng bắt đầu vào ngày thứ sáu. Trong quá khứ chắc chắn rất nhiều tín đồ Thiên chúa giáo không bao giờ bắt đầu những dự án mới hay những chuyến đi vào ngày thứ sáu bởi họ sợ rằng sẽ bị phá sản ngay từ đầu.

Thứ 6 ngày 13 là gì?

Thứ 6 ngày 13 có thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng chắc chắn có những truyền thuyết đã được lưu truyền hàng trăm năm qua, mang lại những nỗi sợ hãi cho con người.

Tại sao lại sợ thứ 6 ngày 13?

Con người luôn có cảm giác sợ hãi đối với ngày này có thể hiểu đơn giản chỉ là do sự mê tín vì những chuyện xấu xảy đến trùng với ngày này. Cũng có thể do những ảnh hưởng của người phương Tây về thứ 6 là ngày mà Chúa Giê-su phải chết. Nhưng dù thế nào thì nỗi sợ hãi về ngày này chắc chắn phát xuất từ chính trong mỗi con người nếu bản thân mỗi người có thể loại trừ đi nỗi sợ hãi trong mình thì chắc rằng thứ 6 ngày 13 cũng bình thường như những ngày khác trong năm.

Lý giải khoa học thứ 6 ngày 13

Theo nghiên cứu của các nhà khoa họccho rằng đôi lúc chính sự tin tưởng quá mức dẫn tới mê tín trong niềm tin từ thời xưa mà nhiều người đã dần phát triển một nỗi sợ mặc định về thứ 6 ngày 13. Nhưng nếu không ai nói với chúng ta về những điều mê tín cũng như cấm kỵ tiêu cực trong ngày nàythì chắc hẳn nhiều người không cảm thấy lo lắng và có thể vẫn làm tốt mọi việc như ngày thường. Không những thế đôi lúc nỗi sợ hãi này còn được đưa vào các bộ phim hay nhiều cuốn sách, câu chuyện… nên càng khiến cho nỗi ám ảnh đó thêm mạnh mẽ. Mặc dù theo như lý giải của các nhà khoa học, chính nỗi sợ hãi bên trong mỗi con người nên mới khiến cho bản thân nhiều người cảm thấy lo lắng hơn khi ngày này đến. Tuy nhiên thì thứ 6 ngày 13 vẫn là một ngày được nhiều người chú ý.

Loading...

Nguồn gốc nỗi ám ảnh thứ 6 ngày 13

Ngày thứ 6 cũng chịu tiếng xấu khi được xuất hiện trong rất nhiều truyền thuyết. Nó từ lâu cũng được coi là ngày không may mắn. Trong nhiều ấn bản ở thế kỷ 17 thì thứ 6 ngày 13 được xem như ngày xấu để khởi hành cũng như bắt đầu một dự án mới hoặc một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời như cưới hỏi hay sinh đẻ.

Không phải ngẫu nhiên mà thứ sáu ngày 13 luôn được coi là ngày đen tối nhất trong năm và ám ảnh hàng tỷ người trên khắp thế giới. Trong lịch sử chắc chắn đã có nhiều thảm họa kinh hoàng rơi vào chính ngày tử thần này. Giống như nhiều niềm tin của con người thì chắc chắn nỗi sợ hãi thứ Sáu ngày 13 không căn cứ vào logic khoa học. Nhưng điều đáng ngạc nhiên là hầu hết những người tin rằng thứ Sáu ngày 13 là ngày đen đủi đều không thể đưa ra lí do để lý giải cho chính sự sợ hãi của bản thân mình. Nó giống như việc mê tín dị đoan, những người sợ thứ Sáu ngày 13đôi lúc chỉ đơn giản là sợ và không thể đưa ra một lí do cụ thể nào cả.

Loading...