Người Việt Nam ta vẫn quan niệm rằng chim lợn là một loài luôn tượng trưng cho điềm dữ mỗi khi nhà nào nghe thấy tiếng kêu của nó thì ngay lập tức đều lo lắng không yên, vì nghĩ gia đình có thể sẽ có người ra đi hay gặp đại hạn. Người ta còn đồn nhiều rằng khi con người sắp chết sẽ giải phóng ra một thứ mùi đặc trưng và loài chim lợn với thính giác rất nhạy bén đã phát hiện ra và báo hiệu. Vì quan niệm như vậy, nên khi nghe tiếng chim lợn kêu éc éc thành tràng dài não nề trong đêm khuya tĩnh mịch, luôn tạo một cảm giác rợn người.

Quan niệm dân gian

Chim lợn và quạ đen là những loài động vật rất thông minh, đặc biệt riêng chim lợn hay còn gọi là cú lợn còn được các quốc gia ở phương tây nuôi thành thú cưng trong gia đình. Có những tiếng chim lợn và quạ còn khiến cho cả ngôi làng tại đó ra vào những lời bàn tán liên tục rằng cái chết xảy ra với một người nào đó, từ đây khiến tất cả mọi người suy diễn và đồn đoán. Bởi quan niệm rằng, loài chim này mang đến những điều xui xẻo nên đương nhiên chúng luôn bị ghét bỏ xua đuổi hay thậm chí bị giết.

Sự thật về loài chim kêu người chết

Nếu chim lợn kêu ở đâu thì ở đó chắc chắn có người chết, kêu 7 tiếng sẽ vận vào nam giới và 9 tiếng sẽ ở nữ giới. Quan niệm này khiến người dân ở nhiều địa phương luôn cảm thấy hoang mang, lo lắng. Phải chăng nó thực sự là sứ giả của thần chết, chỉ mang lại những sự chết chóc hay xui xẻo?Việc chim lợn kêu rồi có người chết như một đặc tính của loài này. Bởi thông thường, con người sẽ phát ra một luồng sóng điện từ. Với người sắp chết sẽ có một thứ mùi rất đặc trưng mà chỉ một số người hoặc một số loài vật mới nhận ra, trong đó có chim lợn.

Có hay không chuyện chim lợn kêu là điềm báo có người chết?

Chim lợn hay chim cú lợn là loài chim rất thông minh nhưng bị coi là quỷ dữ vì nó kêu ở đầu hồi nhà ai thì nhà đó sắp có người chết. Quan niệm chim lợn kêu là có người mất khá phổ biến ở nhiều địa phương và  mỗi người cũng không lấy làm xa lạ. Tuy nhiên, điều đó không có gì là khó hiểu hay kỳ bí. Thực tế, khoa học đã chứng minh được nhiều loài động vật có khả năng dự báo được thiên tai hoặc biết trước cái chết, chẳng hạn việc những tổ kiến được đôn cao thì như báo trước sẽ có mưa lớn hoặc chuồn chuồn bay thấp thì mưa, hay vấn đề báo chí đưa ra thông tin về một con mèo ở Mỹ có khả năng dự báo được chính xác cái chết bằng cách đến gần người đang trong giai đoạn hấp hối cho đến khi người này chết.

Tiếng chim lợn báo hiệu điềm gở?

Việc chim lợn kêu rất nhiều trong một thời điểm hay ở một vùng nào đó có thể giải thích như sau: Tiếng kêu của chim lợn dùng để dọa con mồi, khiến nó hoảng sợ phải di chuyển để trốn chạy, khi đó chim lợn dễ dàng phát hiện ra. Trong quá trình đi tìm thức ăn không phải lúc nào chim lợn cũng kêu. Có thể do còn nhiều những lý do khác nhau chưa được biết đến. Hơn nữa trong thời kỳ sinh sản, do sự cần thiết về thức ăn tăng cao nên chim lợn phải nỗ lực kiếm ăn nhiều hơn. Do vậy chúng cũng kêu nhiều hơn. Bởi thực tế thì dù loài này không kêu vẫn sẽ có người chết. Chim lợn chỉ nên coi như một chiếc chuông để báo hiệu thôi hay giống như việc gà gáy hay không thì trời vẫn sáng hoặc kiến không bay ra khỏi tổ thì trời cũng mưa, chuồn chuồn không bay cao thì trời vẫn nắng.

Loading...

Chim lợn có thực sự đáng sợ hay không?

Việc chim lợn kêu báo trước có người chết phải chăng đó là loài thực sự đáng sợ? Tiếng kêu của loài này hoàn toàn không phải là một điều kỳ bí, mang màu sắc tâm linh hay chỉ đem đến điều xui xẻo. Nhìn từ góc độ tâm lý và tâm thức, tiếng kêu ấy chạm sâu đến đáy nỗi sợ hãi vô thức trong bản thân con người. Khi nỗi sợ ấy bị đánh thức thì chắc chắn luôn có những liên tưởng xấu hiện lên. Có lẽ đây như là căn nguyên sâu kín cho mọi câu chuyện ám ảnh kỳ bí liên qua đến loài chim vốn rất thông minh này. Tuy nhiên việc tin hay không tin vào một điều gì đó là tuỳ thuộc ở quan niệm của mỗi người.

Ngược lại theo thời cuộc số đông, chúng ta không tin nữa thì mọi suy nghĩ tập thể tồn tại dưới dạng siêu năng lượng nào đó sẽ nhanh chóng tan rã và hiện tượng chim lợn hay con vật khác đến báo tin cũng triệt tiêu. Chim lợn không hề đóng vai trò làm thiên sứ thần chết như mỗi người chúng ta hay băn khoăn đâu. Cuộc đời này chết sống luân hồi hay vấn đề tự do giải thoát là câu chuyện nỗ lực tu thân tích đức của chính mỗi cá nhân ngay trong đời này.

Loading...