Làm việc tốt là cách tốt nhất để gặt hái phúc báo nhanh nhất, làm việc tốt không hề tốn công, cũng chẳng tốn tiền, đôi khi chỉ là sống có thiện ý và giúp người khác nhiệt tình là đủ.

Một đêm muộn, tôi cùng người bạn trở về sau chuyến công tác, đoạn đường ngoại ô tối đen và không có một bóng người. Đang đi thì xe thủng lốp, chúng tôi đành phải đẩy xe đi bộ, tâm trạng vô cùng tồi tệ.

Thế rồi lúc đó có một bóng người phóng xe qua. Anh ấy xuống xe, tay chân nhanh nhẹn lấy đồ nghề trong túi ra, vá lốp cho tôi. Tôi hỏi anh ấy tại sao anh ấy còn mang theo số đồ nghề đó bên mình, anh nói trên con đường này thường có những thứ linh tinh làm thủng lốp xe, nên cứ chuẩn bị để đề phòng.

Anh ấy cúi xuống và vá lốp xe cho tôi, mồ hôi trên mặt từng giọt rơi xuống, khoảnh khắc đó, hình ảnh đó ở trong mắt tôi anh ấy chính là một đại anh hùng. Tôi mừng thầm cho cái mỉm cười đó của tôi, nếu mỗi lần mà tôi gặp anh ấy đều không để ý gì thì có lẽ anh ấy nhìn thấy tôi cũng sẽ vờ như không thấy vậy.

Phật dạy: Muốn may mắn chỉ cần điều này là đủ
Phật dạy: Muốn may mắn chỉ cần điều này là đủ

Vậy nên, nếu bạn muốn có được may mắn, chỉ cần trong lòng có suy nghĩ tốt lành, là một người tốt là đủ.

Phật có câu răn rằng: “Làm việc thiện, quý ở chỗ làm một cách kiên trì không mệt mỏi. Từ nhỏ thành lớn, tích luỹ từng chút dần trở nên nhiều. Lâu đài cao 9 tầng, ban đầu cũng từ tích lũy từng chút đất dần dần mà nên cao; hành trình nghìn dặm xa, lúc ban đầu cũng là từ đôi chân đi từng bước từng bước!” . Biết là việc thiện thì phải làm ngay làm một cách nghiêm túc và bền bỉ.

Loading...

Trong cuộc sống luôn phải đối mặt với tâm lý ngại ngùng khi mà phải giúp đỡ ai đó, bởi họ sợ phiền, sợ rắc rối. Nhưng từ giờ, bạn hãy gạt bỏ tâm lý này, giúp người khác trước mắt chính là giúp người, nhưng sau chính là tích đức, tích phúc cho chính bản thân mình.

Đừng ngần ngại khi mà thấy người khác gặp khó khăn, bởi trong chúng ta ai cũng có lúc cần được giúp đỡ khi mà gặp những chuyện không may. Hãy dẹp bỏ sự mặc cảm sang một bên để đề nghị người khác giúp đỡ cho đến khi bạn thật sự cần. Không ai từ chối bạn nếu bạn yêu cầu thật sự khẩn thiết và bạn không hề có dấu hiệu của sự lạm dụng lòng tốt.

Khi người khác gặp hoạn nạn, khó khăn đừng bỏ mặc họ. Lúc bạn đưa tay cho người khác nắm tức chính là đã mở cho mình lối thoát hiểm khi bạn gặp những chuyện không may. Hãy chân thành giúp đỡ khi việc đó hoàn toàn nằm ở trong khả năng của bạn.

Dĩ nhiên, chúng ta luôn vấp phải tâm lý ngại ngùng khi mà phải đưa ra sự nhờ vả. Vậy nên, khi bạn đang chú ý đến một ai đó cần giúp đỡ, hãy giúp họ bằng cách đưa ra lời đề nghị: “Tôi có thể giúp bạn chứ?” một cách thật chân thành. Ắt hẳn họ sẽ rất lấy làm cảm kích bạn thay vì bạn cứ đứng giương mắt nhìn họ.

Giúp đỡ người khác một cách toàn tâm toàn ý, người khác có thể không hề biết nhưng hãy nhớ : “Trên đầu có 3 thước thần linh, dù bạn làm gì ông Trời cũng biết”. Hãy tin vào nhân quả, bạn làm việc thiện hay cứu người, chính là cách nhanh nhất để lưu giữ niềm vui và tích phúc báo cho mình.

Loading...