Nhân quả phức tạp, người thường không thể hiểu

Trong những năm trị vì của Hoàng đế Ung Chính dưới triều Thanh, một người đàn ông tên là Tô Đấu Nam đã gặp 1 người bạn tại một quán rượu bên sông Bạch Câu. Người bạn kia cứ vừa uống vừa lảm nhảm oán trách, anh ta nói: “Thiên lý vô tồn, thiện ác vô báo” (Đạo trời là không có, luật nhân quả là không có).

Bỗng nhiên, khi đó có một nhân vật thần bí cưỡi ngựa đi tới. Ông ta đi tới thẳng chỗ người bạn của Tô nói: “Ngươi đang oán trách rằng luật nhân quả ở trên thế gian là không hiện hữu đúng không? Ngươi thử nghĩ xem: người nào háo sắc, ắt sẽ mắc bệnh; người thích đánh bạc, át sẽ bần cùng; người nào cướp bóc, ắt sẽ bị bắt; hung thủ sát nhân, ắt phải đền mạng. Những điều này đều chính là nhân quả báo ứng.

Mọi chuyện trước sau rồi cũng sẽ công bằng
Mọi chuyện trước sau rồi cũng sẽ công bằng

Người đó nói tiếp: “Đương nhiên, cùng là háo sắc, nhưng dục vọng lại nhiều ít khác nhau; cùng thích chơi bạc, nhưng mánh khóe khác nhau; cùng là cướp bóc, nhưng kẻ đầu sỏ, kẻ tòng phạm lại là khác nhau; cùng là sát nhân, nhưng việc cố ý và ngộ sát lại là khác nhau.”

“Chính vì vậy, báo ứng của họ tất nhiên là phải có sự khác biệt. Mặc dù là báo ứng, có những trường hợp người này chịu khổ nạn nhưng người kia được khen thưởng cho tội lỗi của chính họ; có những trường hợp kết quả báo ứng lại rất rõ ràng nhưng lại có những trường hợp kết quả báo ứng vô cùng khó hiểu.”

Loading...

“Có những người phúc báo của họ chưa hết, nên phải đợi đến khi họ làm điều xấu nữa thì mới phải chịu ác báo. Các tình huống là không hề giống nhau, cho nên các kết quả không thể như nhau. Luật nhân quả là thứ vô cùng huyền diệu, phức tạp và minh xác.

Trong mệnh của ngươi, lẽ ra được làm đến chức quan thất phẩm. Nhưng bởi vì ngươi mưu mô tính toán, nịnh nọt bợ đỡ, cho nên Thiên thượng đã hạ ngươi xuống làm quan bát phẩm. Khi từ cửu phẩm được thăng đến bát phẩm, trong tâm ngươi đã vui mừng một cách hồ đồ, còn tự cho rằng bản thân đã mưu thành đắc kế. Thật không ngờ rằng bởi vì tâm tính của ngươi không đủ cho nên Thần đã từ chức quan thất phẩm của ngươi mà hạ xuống.

Nhân vật thần bí lại gần người bạn của Tô và nói khẽ vào tai anh ta. Sau đó người đó nói lớn để cho mọi người đều nghe được: “Những việc ngươi đã làm, ngươi quên hết rồi sao?”

Sau khi người bạn của Tô nghe được những điều đó, toàn thân anh ta vã mồ hôi và lẩm nhẩm: “Đó là những chuyện riêng tư của tôi sao mà ông biết được?

Nhân vật thần bí cười nói: “Con người làm gì, Thần linh đều biết hết, không chỉ có ta biết!”

Sau khi nói xong ông ta đi ra ngoài, nhảy lên ngựa và trong nháy mắt đã không còn thấy đâu nữa.

Mọi chuyện trước sau rồi cũng sẽ công bằng

Một người đàn ông bị thua kiện trong một vụ kiện với một gia đình giàu có, có thế lực ở địa phương. Ông ta đã bị xử bất công mặc dù ông có đầy đủ lý lẽ, bằng chứng. Ông ta đau khổ bất bình đến mức muốn tự tử.

Tối hôm ấy, ông ta mơ gặp người cha đã quá cố của mình, người cha nói: “Người ta lừa gạt được người, chứ không thể lừa gạt được Thần. Việc oan khuất tại nhân gian càng đau khổ, thì việc giải oan ở dưới âm gian càng dễ chịu. Ngày hôm nay, những người kia hả hê tung hoành thì sau này họ sẽ hoảng sợ đến phát run khi bị thẩm vấn trước cái gương soi nghiệp của chính họ. Trong Âm phủ, có một cái gương có thể phản chiếu hết thảy mọi tội lỗi của họ trong quá khứ. Ta là người pha trà dưới âm gian, ta thấy quan viên đã ghi lại những bất công của con ở trong phiên tòa này.Con đừng có lo buồn làm chi.”

Từ đó ông không còn oán hận đau khổ nữa và ông ta cũng không bao giờ nhắc lại một lời nào nữa về những bất công mà ông ta phải chịu.

Loading...