Có phải ai cứ cho đi là sẽ gặp được hạnh phúc? Có phải người thứ ba nào rồi cũng sẽ bất hạnh hay không?

Câu chuyện kể thế này: 1 cô gái nọ, vì hoàn cảnh gia đình nghèo khó, bố nhậu nhẹt say xỉn, mẹ ham mê cờ bạc, anh trai thì lại vướng vào ma túy, nên học hết cấp hai phải nghỉ học. Thời gian sau cô làm nghề… bán bia ôm, xa vào tệ nạn xã hội và cặp với nhiều người đàn ông để được cho tiền, trong đó có những người đã có gia đình, vợ con. Khi bị vợ người ta phát hiện, chửi bới thì cô chỉ bảo: “Cái gì của mình chính là của mình, chồng chị thì chị giữ, không biết giữ thì ông không đi với em cũng như đi với đứa khác“.

Nhân quả báo ứng trong tình yêu
Nhân quả báo ứng trong tình yêu

Một thời gian sau, cô không còn sống như vậy nữa, mà làm đám cưới, nên vợ chồng với một người đàn ông. Thời gian đầu hạnh phúc nhanh chóng trôi qua, chỉ sau 4 năm, chồng cô đòi ly hôn vì anh ta đã có người khác. Gọi điện nói chuyện với kẻ thứ ba kia thì cô lại được nghe lại chính những gì mình đã từng nói ngày xưa. Lúc này, cả bố và anh trai cô đều đã mất, người phụ nữ đành một mình nuôi con, gồng gánh mọi trách nhiệm gia đình, tự hỏi phải chăng mình đang bị “quả báo” vì những việc mình đã làm lúc trước.

Quan niệm nhân quả, vốn là quan niệm có từ trong đạo Phật đã được dân gian tín nhiệm từ lâu, không chỉ trong tình yêu mới áp dụng. Nhiều người trong chúng ta, khi lựa chọn dứt bỏ sân hận, thường tự nhủ “hãy để tất cả cho nhân quả báo ứng”.

Nhưng trong tình yêu, vốn là thứ phức tạp, khó đoán định. Bạn có nên vì mong “quả” tốt mà cố gieo nhân trong khi bản thân không thực sự muốn, có nên vì bị người gieo “nhân” xấu mà mong “quả” xấu sẽ quay lại dội lên người đó hay không?

Loading...

Vậy thì khi ta gặp phải người không tốt, phải chăng đó cũng là kết quả từ một việc xấu bản thân làm trong quá khứ hay trong kiếp trước? Sự thật là có những người luôn yêu hết lòng, nhưng tình duyên lại lận đận cả cuộc đời. Dù vậy cũng không thể nói vì kiếp trước họ đã mắc tội lỗi, chẳng ai có thể kiểm chứng được tiền kiếp cả.

Kết luận điều gì về nhân quả luôn luôn là vội vàng

Nếu ta vẫn tin đời này đến được với nhau là nhờ cái duyên, thì xin cũng tin rằng phải rời xa nhau là do chính cái duyên ấy. Vì chống lại số phận là việc chẳng dễ dàng gì, nên hãy thanh thản mà yêu thương nhau.

Cuộc sống này lúc nào cũng rất muôn màu. Mọi đánh giá dù đúng sai hay thừa thiếu chỉ là tương đối. Nếu không còn tin nhau, yêu nhau hay đồng điệu với nhau, đôi khi một sự kết thúc chưa chắc hẳn đã là sai. Kết thúc để thay đổi, để cho nhau những lối đi mới phù hợp. Yêu không phải là lỗi, thì hết yêu cũng không phải là đáng tội. Tình yêu có thể mãnh liệt chứ không hề bất biến, mà cũng vận động và tuần hoàn như vạn vật.

Nếu kẻ phản bội là kẻ gieo nhân ác, cũng phải hỏi lại người kia đã làm những gì để chịu cảnh bị phản bội như vậy? Nhân quả, nếu có tồn tại, cũng chỉ nên là niềm tin khiến cho con người thanh thản, chứ không nên là lời nguyền dùng làm công cụ của sự hận thù.

Có người đã nói thế này: “Chúng ta tha thứ, không phải vì tin rằng kẻ xấu rồi sẽ gặp báo ứng. Chúng ta tha thứ, là vì cuộc đời này quá ngắn ngủi để cứ mải miết để tâm đến những người chẳng yêu thương mình…

Nếu có thể lựa chọn, sao không chọn niềm vui không phải vẫn tốt hơn sao?

Loading...