Chủ đề “Ba con số không thể xem thường” được thầy Thích Trí Huệ thuyết pháp vô cùng hay và sâu sắc. Ba con số không thể xem thường theo quan niệm của phật chính là những quy luật của cuộc sống, những yếu tố gắn liền chặt chẽ với mỗi con người, mà nếu như xem thường chúng thì cuộc đời của mỗi người sẽ đầy những chông gai, khổ đau.

Khi nhắc đến những con số, có nhiều người sẽ nghĩ ngay đến số mệnh, vận mệnh của mình khi gắn liền với một con số may mắn, hay một con số xui xẻo nào đó. Rồi từ đó làm gì hay động việc gì họ đều tránh những con số xui xẻo và chỉ ưa số mang đến sự may mắn. Nhưng thực chất ba con số mà nhà phật khuyên không nên xem thường ở đây là số đếm, là quy luật trong cuộc đời.

Con người luôn chịu những tác động từ bên ngoài và bên trong, ví như ngồi giữa trời trưa nắng bóng, con người sẽ đồng thời chịu sự tác động nhiệt từ hai phía là ánh mặt trời trên rọi xuống và nhiệt độ dưới đất lên, đó là hai hướng tác động. Nhưng xét trong đời sống của mỗi người, sự tác động đó đến từ nhiều hướng khác nhau, khiến con người phải thích nghi với vòng luân hồi đó, có được cho mình những hành vi, suy nghĩ phù hợp thì mới có thể tránh được họa vào thân.

Ba con số mà nhà phật khuyên không thể xem thường là 4, 5 và 6, tương ứng với mỗi con số này chính là 4 con rắn độc: sinh, lão, bệnh, tử. Đây là quy luật mà phàm là ai mang kiếp người đều sẽ trải qua điều này, là cái không thể phủ nhận và không thể tránh khỏi, nhưng cái cốt yếu là mỗi người chuẩn bị tâm thế trước mỗi giai đoạn đó như thế nào để có được đời sống an nhiên nhất. 5 tên trộm là ngũ uẩn: thọ, tưởng, hành, thức, uẩn. 6 tên cướp là: mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý. Suy ngẫm đến mỗi một thành phần của số 5 và 6 mỗi người đều sẽ biết được đó chính là những yếu tố gắn chặt và gần gũi với đời sống của mỗi người. Nên có thể nói tóm lại là đã mang kiếp người tuyệt đối không thể xem thường ba con số này.

Loading...