Thuật bói toán có thể xem là một phương pháp có hệ thống nhằm cấu trúc lại những khía cạnh của thực tại mà bề ngoài trông rời rạc và ngẫu nhiên sao cho chúng có thể mang đến một cái nhìn sâu xa hơn cho một vấn đề gần đây. Nếu muốn tách biệt giữa bói toán và dự đoán vận may thì chắc chắn bói toán có nhiều yếu tố mang tính nghi thức và chính thức hơn, cũng như thường mang tính chất xã hội và tôn giáo trong khi dự đoán vận may là hành vi hằng ngày và nghiêng về mục đích cá nhân nhiều hơn. Có rất nhiều hình thức để xem bói gieo quẻ hoặc dựa vào các chất trong quân bài.

Đầy rẫy thầy bói

Không chỉ nạn cờ bạc mà bói toán cũng đang rất phát triển ở nhiều nơi. Ở trước cửa các ngôi chùa thường xuất hiện khá đông thầy bói. Những người này mặc trang phục nhà Phật rồi ngồi trước các cổng chùa để đợi khi có khách đi qua thì mời mọc xem bói. Hình thức xem bói của thầy chủ yếu là bốc lá bài. Sau khi bốc bài xong thì thầy liền phán những lời thần thánh.

Bói toán là nghề dễ kiếm tiền

Chưa bao giờ thu nhập của nghề thầy bói ở Việt Nam lại được đặt ngang với thu nhập của bác sĩ và được xếp hạng như một nhóm nghề chân chính như hiện nay. Sở dĩ nói nó mang lại nhiều lợi nhuận cho thầy bói là vì bây giờ khi bắt đầu làm gì thì người ta cũng nghĩ đến chuyện coi bói, từ việc sinh con cho đến làm nhà hay mua bán nhà, chôn cất…Và hơn hết, khi người coi bói về nếu coi được ngày tốt chắc chắn tâm lý yên ổn thì sẽ được hanh thông trong làm ăn.

Cuộc sống gặp bất an thì con người lại tìm đến bói toán

Nguyên nhân của việc bói toán phát triển tràn lan như hiện nay là do đời sống kèm theo kinh tế khó khăn cũng như bệnh tật ngày một nhiều và hơn nữa ngày càng xuất hiện nhiều căn bệnh tai quái mà y học vẫn chưa giải quyết được. Cuộc sống với nhiều bất ổn tiềm ẩn rủi ro và đặc biệt là khủng hoảng niềm tìm chô nên nhiều người phải tìm đến những kiến giải mang tính tâm linh hoang đường.

Bói toán đang dần trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội

Việc bói toán hay mê tín xuất hiện nhiều trong đời sống con người hiện nay không phải do dân trí thấp mà là do khoảng trống về mặt văn hóa tâm linh và khủng hoảng niềm tin quá lớn không có gì khỏa lấp được. Con người sống trong hoang mang và lo âu mà không biết tin vào cái gì để định hướng cho cuộc sống. Nếu một người theo nho học đến nơi đến chốn thì chắc chắn bản thân họ sẽ lấy trung, nghĩa, lễ, trí, tín làm phương châm sống và hoàn toàn tự tin trước mọi biến động. Với phương châm sống như vậy thì chính họ sẽ có một bản lĩnh thực sự và giữ cốt cách thanh cao và chỉ chịu cúi đầu trước tổ tiên của mình chứ không cúi đầu trước bất cứ thần linh nào. Nhưng những giá trị ấy đã dần bị phai nhạt và biến mất. Vì các loại sách tử vi, tướng số hay bói toán được các nhà xuất bản cấp phép tràn lan mà không ai có thể kiểm soát được và thêm nữa chính một bộ phận không nhỏ cán bộ cũng như công chức hiện nay lại là giới tin mê tín và tin vào chuyện bói toán nhiều nhất. Trong khi đó về mặt xã hội mọi trật tự dường như không rõ ràng đã khiến nhu cầu tìm đến những lý giải tâm linh là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, bói toán chắc chắn đang dần trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội. Tuy nhiên với mỗi người trước khi đi xem bói cũng cần có những hiểu biết để có cách giải quyết những bế tắc của mình để khỏi quá u mê theo những lời ma mị mà dẫn dẫn đến tiền mất tật mang.

Loading...

Con người luôn tò mò về tương lai của mình cho nên ai cũng đều muốn một lần biết rõ hơn về số phận mình sẽ ra sao. Chính vì lẽ đó mà người hành nghề bói toán luôn phát triển. Việc bốc quẻ bói để dự đoán tương lai cho một ai đó hoàn toàn là câu chuyện của học thuật và chắc chắn tỷ lệ đúng sai chỉ mang tính chất chiêm nghiệm để tham khảo chứ không hoàn toàn chính xác. Nhưng trong thực tế thì có rất nhiều người cho rằng những điều thầy bói phán về cuộc sống của họ chắc chắn là chính xác.

Loading...