Đám tang là một trong những nghi lễ rất quan trọng của người dân Việt. Bao gồm nhiều quy trình của những người đang sống thực hiện đối với người vừa qua đời. Tang lễ được tổ chức ở các dân tộc trên Việt Nam và mỗi một nơi sẽ có những nghi lễ có những điểm khác nhau tuy không nhiều nhưng chắc chắn đều có những bước cơ bản tương đối giống nhau ở các người Kinh cũng như các dân tộc thiểu số khác. Để nghi lễ diễn ra trang trọng nhất, mỗi người cần tìm hiểu để có thể biết những điều kiêng kỵ trong đám tang.

Kiêng để chó hoặc mèo nhảy qua xác người chết

Trong đám tang, khi mà thi hài chưa được đặt vào quan thì những người thân sẽ thay nhau coi giữ ngày đêm. Ngoài mục đích là để thể hiện lòng thương tiếc thì điều này còn nhằm tránh việc chó mèo nhảy qua xác người mất để tránh hiện tượng quỷ nhập tràng.

Không để người đã khuất ở trần

Trước khi trút bỏ hơi thở cuối cùng người thân phải mặc quần áo đẹp cho người đã mất, không nên để họ cởi trần ra đi. Người phương Đông chúng ta rất kỹ tính trong những nghi thức khâm liệm. Nên khi người đã khuất ra đi, gia đình người thân sẽ dùng nước sạch thay rửa cơ thể cũng như thay quần áo mới cho người quá cố. Thường thì, người già đến một số tuổi nhất định sẽ dặn dò con cháu chuẩn bị sẵn áo liệm trước để các cụ có thể yên tâm ra đi.

Khi khâm liệm, tránh để nước mắt rơi xuống

Không để nước mắt rơi xuống khi khâm liệm, vì chắc chắn con cháu sẽ làm ăn khó khăn, chính vì vậy mà người khâm niệm không được khóc. Người chứng kiến dù thương xót người quá cố đến đâu thì cũng phải đứng xa một quãng để tránh nước mắt bị nhỏ vào thi hài.

Trong thời gian chịu tang, con cái không được mặc đồ lòe loẹt

Sau khi cha mẹ qua đời thì con cái cần phải chịu tang. Thời xưa người ta phải chịu tang 3 năm nhưng bây giờ đã rút ngắn lại, nhưng trong khoảng thời gian này vẫn nên chú ý, không được mặc quần áo lòe loẹt hay trang điểm đậm cũng như uống rượu hát hò.

Loading...

Kiêng lấy vợ, lấy chồng khi đang để tang cha mẹ

Thời xưa, khi cha mẹ mất hầu như con cái thường phải để tang ít là ba năm. Trong thời gian đó người ta kiêng không được lấy vợ cũng như lấy chồng vì nếu không sẽ bị làng xã khinh rẻ vì tội bất hiếu với cha mẹ và tổ tiên. Ngày nay thì việc kiêng cữ không còn kỹ lưỡng như trước nhưng chắc chắn nhiều gia đình vẫn thường kiêng cưới vợ, gả chồng cho con khi chưa làm giỗ đầu cho người quá cố.

Tránh đi thăm bạn bè họ hàng trong thời gian để tang

Gia đình có đám tang thường là biểu hiện của điềm không may vì vậy mỗi người trong nhà nên tránh đi thăm hỏi bạn bè hay họ hàng trong khoảng thời gian để tang. Đây chính là một trong những điều kiêng kỵ trong đám tang mà chúng ta cần biết. Đặc biệt trong những ngày tết, thì vợ chồng hay con cái của người mới mất nên hạn chế đi chúc tết, đặc biệt kiêng đến những gia đình có người bị bệnh.

Kiêng bật loa, hò hét giải trí khi gặp tang lễ

Trong buổi tang lễ thì chắc chắn người ta thường kiêng bật ti vi cũng như hạn chế để loa đài ồn ào. Trường hợp khi nhà đám tang gần một đám cưới thì nhà có đám cưới cũng phải vặn nhỏ loa đài cũng như không biểu lộ sự hân hoan thái quá với việc hỷ nhà mình mà nên tổ chức đơn giản, gọn nhẹ hơn so với dự định ban đầu.

Kiêng động cuốc, thuổng vào mộ trong vòng cư tang

Sau đám tang ba ngày thì hầu như người ta sẽ đắp mộ kỹ lưỡng trong khi làm lễ mở cửa mả. Sau lễ này, dân gian kiêng không đắp mộ cũng như động thuổng trong vòng tang. Tục lệ này là để tránh mồ mả bị sập hay động trong thời gian áo quan và lúc thi hài đang tan rữa. Con cháu mỗi khi đến mộ thắp hương thì chỉ được lấy đất đắp vào những chỗ sụt lở hoàn toàn không được trèo lên hay động cuốc thuổng vào mộ.

Kiêng để ánh sáng mặt trời soi trực tiếp khi cải táng

Thông thường tất cả các gia đình thường có thói quen xem ngày, giờ để cải táng (sang cát). Việc cải táng luôn được thực hiện về đêm để tránh ánh sáng mặt trời vì có nhiều trường hợp thi thể sau nhiều năm vẫn còn nguyên vẹn và nếu để ánh sáng mặt trời chiếu vào thì thi thể sẽ rữa ngay và teo lại.

Mỗi người cần biết những điều kiêng kỵ trong đám tang. Mặc dù sẽ có một số điều không hoàn toàn đúng theo nhìn nhận của các nhà khoa học nhưng vì tang lễ là một hoạt động tâm linh nên bản thân chúng ta cần hiểu và tôn trọng cũng như tránh những hành động bất kính trong đám tang.

Loading...