Những người xưa luôn cho rằng ma quỷ rất đáng sợ vì chúng có thể quấy phá cũng như mang đến nhiều tai họa cho con người. Bên cạnh đó, người ta cũng cho rằng có một số thứ lại khiến ma quỷ phải sợ. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem ma quỷ sợ những gì nhé!

Quỷ sợ ánh sáng mặt trời

Giữa người và quỷ, có thể có sự qua lại với nhau ví như khi người ta nằm mộng hoặc khi linh hồn rời khỏi thân xác và du ngoạn âm tào địa phủ rồi đến âm gian một chuyến. Còn ma quỷ vào lúc đêm tối hoặc những lúc âm u cũng lén lút mà chạy đến dương gian quậy phá tác quái một phen. Điều chắc chắn là ma quỷ và con người không thể qua lại với nhau được. Ở đây, ranh giới và chướng ngại lớn nhất chính là ánh sáng mặt trời. Con người hoạt động vào ban ngày dưới ánh sáng của mặt trời và mặt trời lại là thứ mà quỷ hồn khiếp sợ nhất. Giữa thanh thiên bạch nhật hết thảy ma quỷ đều không có nơi ẩn núp. Vậy nên khi mặt trời sắp ló rạng thì ma quỷ đã vội vàng bỏ chạy mất rồi.

Ma quỷ sợ gỗ đào

Theo tục lệ vào ngày cuối năm mọi nhà ở trước cửa lớn đều dựng một cây tre phía trên buộc cái giỏ bằng tre trong giỏ đựng trầu cau vôi có treo giấy vàng bạc,ọi là lên nêu và nó có tác dụng xua đuổi được ma quỷ. Ngoài ra dân gian cũng có thói quen lấy gỗ đào làm cung tên, đao, gậy, cũng là để đuổi tà trừ quỷ.

Ma quỷ sợ đồ đồng

Có người cho rằng ma quỷ có khả năng né tránh viên đạn, nhưng trong súng lắp cái chốt bằng đồng thì chắc chắn ma quỷ không thể tránh được. Trong phong tục cưới hỏi của dân tộc Hán thời xưa, tân nương trước khi bước lên kiệu sẽ đeo một chiếc gương đồng cổ trước ngực, tục gọi là kính chiếu yêu. Người ta cho rằng nếu có tấm gương này rồi thì một số yêu ma quỷ quái sẽ không dám đến quấy nhiễu cô dâu nữa.

Ma quỷ sợ gạo

Dân gian cho rằng gạo có tác dụng xua quỷ tránh tà. Ở nhiều vùng có tục rằng, sản phụ đầy tháng trên đường về nhà mẹ đẻ mỗi lần đi qua một giao lộ đều cần phải rải một nắm gạo. Nếu không làm vậy thì người ta cho rằng sẽ bị ma quỷ tác quái làm hại. Ở nhiều nơi khi tân nương xuống kiệu thì cần người nhà để cái bát gạo đội trên đầu mới có thể đi vào phòng lớn, đây cũng là phong tục dùng vật dụng có liên quan với gạo để xua đuổi tà ma và chiêu mời phúc lành. Khi trẻ em té ngã, dân gian quen dùng muối và gạo rải xuống nơi trẻ té ngã và luôn tin rằng làm như vậy có thể xua đuổi ta ma làm hại trẻ nhỏ. Khi chôn cất, sau khi rải muối gạo quỷ hồn của người đã chết sẽ không làm hại những người khiêng quan tài được nữa. Trong phong tục gọi hồn ở vùng Giang Tô cũng thường dùng gạo thóc làm đạo cụ chủ yếu trong việc đuổi tà dẫn hồn. Có thể thấy, gạo thóc là vật khiến cho ma quỷ luôn khiếp sợ.

Loading...

Ma quỷ sợ tỏi

Theo như cách lí giải từ những tín ngưỡng dân gian, Thần Tài và những bậc Thần, Thánh tuy có sức mạnh siêu nhiên nhưng ở một giới hạn nhất định. Những loài ma quỷ có công phu cao hơn sẽ phá phách và làm tổn hại tới các vị này. Vậy nên tỏi sẽ làm cho ma, quỷ giảm đi một phần công lực nào đó hoặc làm chúng khiếp sợ mà bỏ đi.

Quỷ sợ màu đỏ

Dân gian cho rằng ma quỷ không dám chạm vào vật có màu đỏ. Vì thế nên người xưa thường dùng lấy những tấm vải đỏ hoặc máu của các loài động vật để xua đuổi tà ma.

Ma quỷ sợ đèn

Đèn phát ra ánh sáng và tác dụng của nó có phần tương tự như mặt trời. Những ngọn đèn thời xưa thường là loại đèn dầu là dùng ánh lửa để chiếu sáng. Vì vậy cho nên nó là thứ khiến cho ma quỷ phải khiếp sợ.

Trên đây là những thứ mà ma quỷ sợ được tương truyền trong dân gian. Tuy nhiên lại nói thêm rằng, ma quỷ chỉ có thể quấy nhiễu khi con người có tâm bất chính chiêu mời chúng đến mà thôi. Còn đối với một người sống cuộc sống lành mạnh, tâm gieo điều thiện và có một lòng kính ngưỡng đối với Thần Phật và đặc biệt là những người tu luyện chân chính thì chắc chắn sẽ không ma quỷ nào dám quấy nhiễu. Bởi ma quỷ sợ nhất chính là những người này.

Loading...