Nói đến tràng hạt thì mọi người thường nghĩ rằng tràng hạt thường được các phật tử và nhà sư sử dụng để niệm Phật hay các loại vòng tay tràng hạt của nhiều bạn trẻ thường đeo thay cho trang sức. Nhưng mỗi tràng hạt với số hạt khác nhau sẽ mang một ý nghĩa khác trong trong đời sống và tín ngưỡng.  Đây được xem là một pháp khí, phương tiện hết sức quen thuộc với người tu pháp môn tịnh độ và ngày nay chuỗi hạt đã trở nên phổ biến đối với tất cả mọi người không chỉ riêng Phật tử. Tuy vậy dù với dụng ý nào thì chuỗi hạt mỗi khi hiện diện đều chất chứa giá trị tâm linh sâu sắc sẽ phần nào nhắc nhở người sử dụng biết sống cho tinh thần thiện lành.

Khởi nguyên của chuỗi hạt

Không có mốc thời gian cụ thể nhưng có tài liệu cho rằng chuỗi hạt trong Phật giáo xuất hiện từ thời Đức Phật còn tại thế thể hiện qua hai sự kiện. Sự kiện thứ nhất chính là việc Ngài vô tận Ý dùng chuỗi anh lạc dâng lên cúng dường Đức Phật Thích Ca và Phật Đa Bảo trong bảo tháp sau khi hoan hỷ tiếp nhận lời dạy về công hạnh của Ngài Quan Thế Âm Bồ tát. Sự kiện này được ghi chép khá rõ ràng trong kinh Pháp Hoa ở phẩm Phổ môn. Sự kiện thứ hai nhắc đến chuỗi hạt khi vua Ấn Độ Tỳ Lưu Ly thỉnh Đức Phật Thích Ca dạy cho pháp môn diệt trừ phiền não Phật dạy nhà vua dùng hạt một loại cây gọi là vô hoạn tử xâu thành chuỗi để niệm danh hiệu Phật thì sẽ tiêu trừ mọi phiền não. Sau khi Đức Phật nhập diệt khoảng 800 năm thì ở Trung Hoa chuỗi hạt trở nên khá phổ biến và được sử dụng chủ yếu như một pháp khí trong pháp môn niệm Phật. Nhiều người lần chuỗi, miệng đồng niệm danh hiệu Phật. Chuỗi hạt đã có mặt trong đời sống tu tập của hàng đệ tử xuất gia cũng như cư sĩ tại gia từ thời Đức Phật tại thế. Chưa giải thích nhiều về chủng loại, số lượng cũng như cách thức hành trì nhưng  Đức Thế Tôn đã phần nào chỉ ra mục đích sử dụng và công năng hữu ích của của chuỗi hạt trong chế ngự sự loạn tâm và trong việc tăng trưởng niềm tin, tác tạo phước đức. Đây chính là những tiền đề cơ bản để ngày nay chuỗi hạt trở nên phổ biến không chỉ trong đời sống tâm linh mà cả trong sinh hoạt hàng ngày của nhiều người dù không hẳn là Phật tử hay có cảm tình với Phật giáo.

Ý nghĩa của tràng hạt trong đời sống tín ngưỡng

Đối với Phật giáo

Tín đồ Phật giáo đại thừa sẽ sử dụng tràng hạt có 108 hạt hoặc là ước số của 108. Chuỗi tràng hạt của phái tịnh độ lại chỉ có 27 hạt mỗi xâu. Theo Phật giáo thì kiếp người có 108 sự phiền não cho nên chuỗi có 108 hạt sẽ tương trưng cho 108 tam muội để tiêu trừ phiền não. Phái chân ngôn thuộc Phật giáo cũng dùng tràng hạt 108 hạt và phật tử thường dùng hai tay xoa vào chuỗi hạt để tẩy xóa bụi trần trước khi làm lễ. Những Phật tử tại gia thường dùng tràng hạt gỗ trầm hương, tràng hạt gỗ sưa hay tràng hạt giáng hương để vừa dùng tụng kinh niệm Phật vừa giúp tinh thần ổn định hơn. Người niệm Phật tay cầm tràng hạt thì tâm chắc chắn sẽ ít loạn hơn.

Đối với Thiên chúa giáo

Loading...

Trong Thiên Chúa giáo việc sử dụng tràng hạt khi đọc kinh thánh cũng có số hạt khác nhau.Tràng hạt kính Đức Mẹ Maria thì gồm 12 hạt con và 1 hạt lớn. Tràng hạt chục kinh Mân Côi sẽ gồm 10 hạt và 1 thắt nút còn tràng hạt mân côi năm chục mỗi chục có 10 hạt và thường sẽ có 1 hạt cái. Những người công giáo sẽ mang tràng hạt đến một vị Linh Mục rồi xin các Ngài ban phép cho và dùng để đeo hàng ngày tránh gặp những rủi ro, tà ma và để có thể được bình an nơi tâm hồn mình.

Đối với trường phái phong thủy

Số lượng hạt trong tràng hạt được sử dụng luôn mang một ý nghĩa nhất định với những người theo trường phái phong thủy. Theo đó họ thường bỏ qua những tràng hạt có tổng số hạt chia hết cho 4 vì theo vòng luân hồi sinh lão bệnh tử của con người thì số 4 sẽ ứng với tử cho nên tràng hạt có đặc điểm này không nên sử dụng để đeo làm trang sức hoặc mang theo bên mình. Những tràng hạt có tổng số hạt chia 4 dư 1 sẽ được ưu tiên lựa chọn để đeo làm quà tặng hoặc để sử dụng khi lễ Phật. Vì số 1 ứng với sinh, cung sinh chắc chắn sẽ mang vận khí mới, thịnh vượng cho chủ nhân khi đeo.

Chúng ta chọn cho mình những chuỗi hạt phật giáo vs nhiều ý nghĩa khác nhau

Chuỗi đeo tay hay vật trang sức đều rất quen thuộc đối với  nhiều bạn trẻ. Thế nhưng đằng sau nét đẹp hình thức bên ngoài dường như vẫn có mối liên hệ nào đó đến yếu tố tâm linh.Có khá nhiều bạn trẻ ngày nay đang sở hữu một sợi chuỗi đeo tay do tự mình tìm mua lấy hoặc do bạn bè tặng. Những chuyến đi du lịch thường được đánh dấu bằng một món quà cho ai đó. Bạn sẽ nghĩ đến những sợi dây đeo tay xinh xắn. Đa dạng về chủng loại này là những chuỗi đeo được kết từ những hạt cườm. Số hạt tùy thuộc vào kích thước lớn nhỏ khác nhau không quy định chặt chẽ về số lượng vì chúng chỉ đơn thuần là một món đồ trang sức. Thế nhưng điều thú vị là hiện nay trên thị trường đồ trang sức của giới trẻ, bên cạnh những chuỗi đeo tay thời trang nhiều màu sắc thì đã xuất hiện những chuỗi hạt Phật giáo. Nhiều bạn trẻ đã không ngần ngại, thậm chí còn hào hứng chọn đeo chỉ vì phong cách mới mẻ của nó chứ cũng không hiểu tường tận về ý nghĩa và chức năng của  chuỗi hạt Phật giáo. Như đã nói nhiều bạn trẻ chọn những chuỗi hạt của Phật giáo lúc đầu chỉ vì muốn tạo cho mình một phong cách mới lạ, hay hay. Nhưng trong những chuyến hành hương đến các chùa hay khu bán đồ pháp khí đều được các bạn trẻ đặt biệt quan tâm. Họ chọn ngay những vòng đeo, tràng hạt Phật giáo để đeo nhầm cầu xin sự bình an nơi Đức Phật chứ không chỉ đơn thuần là đeo để làm đồ trang sức nữa. Hiện nay những chuỗi hạt Phật giáo xuất hiện ở nhiều nơi với đa dạng chủng loại về kích thước, chất liệu. Nếu chúng ta đi chùa vào những ngày rằm. Bên cạnh kinh sách thì ta  còn được quý Thầy tặng cho những chuỗi hạt là những món quà quý đối với họ. Và chúng ta tin rằng mình sẽ được phò trợ tinh thần và tìm thấy sự an nhiên cũng là niềm hân hoan mà khi đeo chuỗi hạt này. Như một cách xác tín niềm tin đã có nhiều bạn đem chuỗi hạt tới chùa nhờ quý Thầy chú nguyện. Sau đó, có người đeo luôn ở tay để mong cầu sự bình an. Cũng có người không đeo mà cất giữ luôn bên mình, xem như bùa hộ mệnh. Thực ra đó là niềm tin vào sự an lạc tĩnh tại trong tâm mình giữa cuộc sống bon chen ở đời thường.

Tràng hạt đã không còn xa lạ với tất cả mọi người. Từ một dụng cụ để thực tập và duy trí chánh niệm hàng ngày. Tràng hạt đã dần đi vào đời sống hiện đại ngày nơi với ý nghĩa bảo vệ, cầu may mắn và bình an. Không chỉ vậy với một số bạn trẻ, tràng hạt còn được coi là một loại trang sức đẹp, mộc mạc giản dị với ý nghĩa nhắc nhở họ hướng về Phật Pháp mỗi ngày. Dù có được dùng với mục đích gì thì tràng hạt vẫn luôn mang trong mình sứ mệnh của nó, đã từ mấy ngàn năm trước. Ngày nay bạn trẻ sử dụng chuỗi hạt ấy vào những mục đích khác nhau. Đó là nét đẹp tâm linh khi gửi niềm tin trong đạo hay chỉ đơn thuần là sử dụng như một vật trang sức làm đẹp con người thì bản thân chuỗi hạt đã mang những giá trị nhất định đối với người, với đạo. Phật giáo đã thấm nhuần vào lòng con người đôi khi chỉ bằng những chi tiết rất giản dị.

Loading...