Thưa các bạn, trong muôn vàn kiểu cơ hành, có lẽ việc thử Tâm là điều khó vượt qua nhất, giữ tâm trong sáng không chỉ là bài học đối với con nhà Tứ phủ mà mỗi người chúng ta đều cần rèn rũa mình để ngày một hoàn thiện hơn.

Các cụ xưa câu “Gạo đem vào giã bao đau đớn. Gạo giã xong rồi trắng tựa Bông” . Vâng, trước khi được vinh dự mang cái xác phàm bắc ghế cha ngồi bắc ngôi mẹ ngự, mỗi một thanh đồng đã trải qua sự nhào nặn, nằm gai nếm mật, nhẹ thì gia đình xào xáo, làm ăn thất bát, ốm đau không ra bệnh, nặng thì điên dại, chết đi sống lại. Những khó khăn ấy vừa là thử thách và cũng là cơ hội để chúng ta tu và trả nghiệp. Bên cạnh những bạn đã vượt qua được thử thách thì ở đâu đó vẫn còn nhiều bạn bị sái tâm.

Sái tâm là gì?

Sái tâm là thay vì thật tâm thật tính thật lính thật đồng thì con đồng lại để cho tâm ma dẫn dắt mình đi lạc lối, dẫn đến đã sai lại càng sai hơn. Xin liệt kê vài trường hợp như sau:

1. Sái tâm vì lễ bái khắp nơi

Một số bạn khi mới được chấm đồng bắt lính, bước vào vòng cơ hành, thường mắc một sai lầm khi nghĩ rằng đi lễ càng nhiều Đền, Điện thì càng tốt, hậu quả là đến nơi nào cũng bị ốp bóng đảo lắc, đi lễ về Thánh khí chả thấy đâu tinh thần càng ngày càng suy sụp.

Nghi lễ hầu đồng
Nghi lễ hầu đồng

Lời khuyên tốt nhất dành cho các bạn lúc này là ngồi một chỗ giữ cho Tâm tĩnh lặng lại, Tâm có yên thì đầu óc mới minh mẫn để suy nghĩ xem mình nên làm gì đúng đắn nhất. Thay vì các bạn nghĩ đến việc tìm Thầy giúp thì các bạn nên cầu xin gia tiên giúp mình trước. Mỗi một dòng tộc có con cháu được hầu Thánh là quý báu lắm các bạn ạ, nên gia tiên cũng thương lắm: vài nén hương thơm, chén nước, quả cau lá trầu nhất tâm cung thỉnh gia tiên tiền tổ ba bề bốn bên kêu cầu tấu đối các cung các cửa, cho con gặp thầy gặp bạn gặp vạn sự lành. Từ đó Tổ cô sẽ có trách nhiệm cắt cử hương linh đi theo độ cho bạn gặp được thầy có tâm đức. Và khi đã tìm được Thầy giúp bạn thì có một nguyên tắc bạn phải nhớ “Trên theo Phật Thánh, dưới theo đồng thầy”, các bạn nên tránh cảnh “5 cha 3 mẹ bạn nhé”. Tất nhiên cũng có trường hợp phải “Xoay khăn”.

Loading...

2. Sái tâm vì ngạo mạn

Con người ta thường mắc sai lầm ở chỗ luôn đặt mình ở vị trí trên đầu người khác, ít ai chịu thừa nhận mình còn sai nhiều để sửa chữa, hoặc có những bạn lúc nào cũng nói tôi tu rồi tâm tôi từ bi bác ái nhưng hành động thì đầy sân hận. Dù bạn cố gắng che đậy nhưng một lúc nào đó cái mầm độc ấy chỉ chờ có cơ hội sẽ bùng phát ra. Nhiều bạn thường nghĩ tôi có khả năng X,Y,Z tôi giỏi mà quên mất rằng khả năng ấy chỉ là tạm thời, nếu không biết tu dưỡng bản thân thì một ngày nào đó hậu quả sẽ khôn lường. Thực tế cho thấy, tuy chưa có khả năng soi căn nối quả, chưa được cấp sắc lệnh để làm việc, một số thanh đồng đã tự ý soi căn cho Đồng con dẫn đến soi căn sai, dẫn trình sai, hậu quả là sai một ly đi một dặm, Đồng con đã khổ nay lại càng khổ thêm.

Thanh đồng Ngô Mỹ Hoa
Thanh đồng Ngô Mỹ Hoa

Hoặc tình trạng lôi Đồng con ra làm vật thí nghiệm mở phủ bằng mã ảnh, mở phủ xong Đồng con thiếu chút nữa thì bị điên, Đồng thầy liền đem con bỏ chợ sống chết mặc bay, thực sự rất đau xót. Thời thế đảo điên, Đồng thầy đồng sàng với Đồng con hoặc Đồng con cùng một mẹ sinh ra nhưng lại cặp kè với nhau, hỏi rằng có khác gì mẹ con, anh em ruột thịt loạn luân không. Xin lỗi vì hơi quá lời nhưng đó là sự thật. Đã là Đồng thầy thì cũng là người sinh ra Đồng con, vậy mà…

3. Sái tâm vì nhận sai cha mẹ

Việc nhận sai thì vô cùng nhiều, căn Cô nhưng tự nhận con Mẫu, con Phật, hoặc con Tứ phủ nhưng lại đội lệnh nhà Trần, hoặc không có căn bên Tứ phủ nhưng vẫn ra trình đồng mở phủ, hoặc cha mẹ mình không thờ lại xì xụp tu, tung niệm theo các pháp môn ngoại nhập. Hậu quả thế nào các bạn biết rồi, loạn tâm là điều xảy ra trước tiên, sau đó sẽ là tâm ma dẫn dắt, làm những việc hại người và hại chính bản thân mình.

Lời cuối cùng muốn nhắn nhủ với các bạn “Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng”, sống sao cho thẳng và đường hoàng, làm những việc lỗi đạo, cờ bạc, trai gái, dối trên gạt dưới, ghen ăn tức ở thì chẳng Phật, Thánh nào độ cho. Khi nghiệp đổ nếu con người biết dừng lại suy ngẫm quán xét lại mình xem sai ở đâu sửa ngay mọi việc sẽ tốt dần lên. Nếu không biết dừng lại cứ loạn lên, làm nhiều điều mê tín, cuồng loạn, tà đạo như bùa chú, điên cuồng cầu cúng, nghĩ cách hại người, mà không biết quán xét lỗi lầm, mấu chốt ở đâu để sửa thì sai càng thêm sai, tạo thêm nghiệp, nghiệp chồng nghiệp và đổ không ngóc đầu lên, cứ thế như một cái vòng luẩn quẩn vậy.

Thanh Lam

Loading...