1. Một quý bà giàu có ôm con chó cưng của mình đi tản bộ, trên đường đi gặp một người ăn mày. Bà ngạo mạn chế nhạo người ăn mày: “Ngươi hãy bắt chước điệu bộ con chó này của ta và gọi một tiếng ‘cha’, ta sẽ cho ngươi 10 đồng!”

Tên ăn mày nói: “Nếu gọi 10 lần?”

Quý bà vui vẻ đáp: “Ta cho 100 đồng!”

Kẻ ăn mày lúc này liền làm bộ dạng của con chó và xông ra gọi 10 lần tiếng “cha”, người qua đường ngạc nhiên tới xem như hội. Vì mọi người đều hướng cặp mắt về phía người phụ nữ giàu có nọ nên bà ta ngượng mà phải trả tiền cho người ăn mày.

Người ăn mày tiếp tục hướng về phía bà mà nói: “Cảm ơn mẹ! Cảm ơn mẹ!”

Loading...

-> Đừng vì sự cao ngạo nhất thời mà chế giễu người khác, điều nhận lại đôi khi còn thê thảm hơn nhiều.

2. Một huyện trưởng sau khi bị miễn chức thì bất tỉnh nhân sự và được đưa tới bệnh viện. Bác sĩ khuyên vợ của ông: “Chị hãy ngồi cạnh giả vờ nói với ông ấy là ông đã được phục chức rồi, có lẽ sẽ có hiệu quả”.

Vợ của ông ta nghĩ, đã muốn nói dối, thì nói cái chức to để cho ông thấy cao hứng hơn nữa. Không ngờ sau khi vợ thì thầm những điều nghĩ được, vị nguyên huyện trưởng này đột nhiên cười lớn, rồi tắc thở. Bác sĩ thở dài: “Không nghe lời bác sĩ dặn dò mà cứ dám tự tiện dùng thuốc quá liều”.

-> “Người chết vì tiền, chim chết vì mồi”, lòng tham sẽ gây ra tai họa.

bài học từ 5 mẩu chuyện nhỏ
Bài học từ 5 mẩu chuyện nhỏ.

3. David bước vào cửa liền phát hiện trên bàn để một món tiền lớn, liền nghĩ: “Bình thường mẹ không cho ngay cả tiền tiêu vặt, thật lạ! Lần này mẹ đột nhiên dễ tính rồi ư?”

Trong tâm tự nhiên thấy rất vui vẻ, David cầm tiền lên liền thấy bên dưới có một tờ giấy, trên đó viết: “Hôm nay là sinh nhật bà ngoại, ở nhà chờ mẹ, chúng ta cùng đi mừng sinh nhật bà. Nhưng số tiền này không phải là cho con, mà là vì muốn con chú ý!”

-> Mới nhìn thấy một chút lợi ích đã vui mừng quá đỗi thì quả là cần chú ý.

4. Có một lần tôi hỏi đùa cô con gái hơn 4 tuổi: “Chúng ta chuẩn bị chơi trò nuôi heo nhé. Nhưng mỗi người sẽ phải chia sẻ công việc: mỗi ngày cần cho heo ăn, dọn chuồng cho heo, tắm cho heo, chơi đùa cùng heo,… Vậy con muốn chọn công việc nào?”. Con gái nhí nhảnh đáp: “Con muốn làm heo!”

-> Lời trẻ con vô tư, ắt không có suy nghĩ sâu xa gì, cũng chỉ là mượn lời mà nói rằng một số người vì ước muốn được an nhàn và ỷ lại mà sẵn sàng biến mình thành heo, đáng sợ lắm thay.

5. Một đôi tình nhân trên đường lớn bắt đầu ồn ào to tiếng, cô gái giận dữ tát cho chàng trai một cái. Chàng trai vì muốn giữ thể diện nên hướng đến cô gái và nói to: “Có bản lĩnh!”

Cô gái tiếp tục không do dự mà tát chàng trai một cái nữa. Chàng trai dừng lại một chút nói:“Quả là biết nghe lời, tạm tha thứ”.

-> Người đời thường hay muốn giữ “thể diện hão”, mà chẳng quan tâm đến việc giải quyết vấn đề. Hậu quả sau đó chẳng ai biết sẽ ra sao.

Loading...