Bài thuyết pháp của thầy Thích Tâm Tiến về cuộc sống vô cùng ý nghĩa trong khóa tu mùa hè 2015 do chùa Hoằng Pháp tổ chức.

Mỗi con người đều có một cuộc đời riêng “mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh” – mỗi người có một hoàn cảnh, điều kiện sống khác nhau. Cho dù trong một nhà đi nữa thì từng thành viên trong gia đình đó đều có những tâm tư, suy nghĩ, hoàn cảnh riêng.

Theo Đức Phật, cuộc đời trong xã hội chính là do suy nghĩ và hành động của từng người quyết định, chúng ta gọi đó là biệt nghiệp và cộng nghiệp. Biệt nghiệp là những nghiệp riêng của từng người, ví dụ bạn này học giỏi hơn bạn kia, xinh hơn bạn kia, sống trong hoàn cảnh có điều kiện hơn bạn kia,… Cộng nghiệp là những nghiệp chung của chúng ta, ví dụ khi đi học thì các bạn học chung một lớp có chung một cộng nghiệp là học tập.

Người trẻ không phải là người ít tuổi, mà người trẻ phải là người mang trong mình những nhiệt huyết, dám đam mê, dám cống hiến và làm những việc để giúp đỡ người khác, làm cho mọi người có được hạnh phúc. Do đó, điều đầu tiên chúng ta phải học là nhận thức được chúng ta đang mang ơn của rất nhiều người. Chúng ta có mặt trên đời ngày hôm nay đã là mang ơn của xã hội cho nên tất cả chúng ta phải trả lại cho đời chút ơn!

Điều thứ hai chúng ta phải học là biết cách xin lỗi. Nếu chúng ta có lỗi, chúng ta phải biết xin lỗi chứ không phải im lặng, lẩn tránh. Một mối quan hệ không phải tự nhiên mà có, để một mối quan hệ trở nên tốt đẹp thì chúng ta phải mất rất nhiều công sức để xây dựng nên đừng vì một sự mâu thuẫn nhỏ, cái tôi của mình mà dễ dàng đánh mất.

Loading...

Lời xin lỗi tuy rằng khó nói ra nhưng đôi khi chỉ một câu xin lỗi đơn giản có thể làm tình cảm giữa 2 người trở nên tốt hơn. Chẳng có lý do gì khiến chúng ta không nói lời xin lỗi khi chúng ta có lỗi. Tuy nhiên, xin lỗi phải kèm theo sửa lỗi, bằng không lời xin lỗi sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn cứ liên tục lặp đi lặp lại một lỗi lầm cũ. Đừng để người khác mất niềm tin ở bạn.

Loading...