7Tha thứ và bỏ qua không phải là chuyện dễ làm, tuy nhiên nếu biết được những lợi ích từ việc bao dung, bạn có thể nghĩ lại.

Tha thứ để trường thọ
Tha thứ để trường thọ

Tăng tuổi thọ

Những người luôn giữ mối hận thù dường như luôn lo lắng và ở trong tâm trạng xấu. Giữ mối oán hận có thể khiến chất lượng cuộc sống giảm sút, tuổi thọ cũng rút ngắn lại. Kết quả một số nghiên cứu cho thấy những người luôn biết tha thứ có xu hướng sống lâu hơn những người ích kỷ, hẹp hòi.

Tha thứ làm giảm stress

Nuôi dưỡng lòng hận thù có thể gây ra những căng thẳng giống như khi cơ thể bị áp lực tâm lý nặng nề: cơ căng lên, huyết áp tăng, tăng tiết mồ hôi.

Hạnh phúc hơn

Bằng việc tha thứ cho người khác, bạn đã buộc bản thân mình – chứ không phải cái người gây tổn tương cho bạn – chịu trách nhiệm về hạnh phúc của mình. Một cuộc điều tra cho thấy những người nói chuyện về sự tha thứ trong quá trình trị liệu tâm lý đã cải thiện sức khoẻ tốt hơn nhiều so với nhóm không thảo luận về chủ đề này

Giảm căng thẳng

Khi giữ mối hận thù sâu trong lòng, bạn sẽ không ngừng suy nghĩ về người đã gây ra sự giận dữ hay đau đớn cho bạn. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến căng thẳng. Mối ác cảm ấy liên tục đeo bám, bạn sẽ không thể tập trung vào những thứ khác, chẳng hạn như công việc, gia đình, hạnh phúc, sở thích…
Con người phải có cảm xúc, nhưng nếu không biết rũ bỏ hay chọn cách tha thứ, bạn sẽ mãi đắm chìm vào trạng thái tiêu cực. Do đó, theo các chuyên gia tâm lý, giữ lòng thù hận là một cảm giác rất mạnh mẽ cần phải được loại bỏ để ngăn chặn mức độ căng thẳng gia tăng.

Loading...

Giảm đau

Nghe có vẻ phi lý, nhưng theo một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Trung tâm Y khoa Đại học Duke (Mỹ), một trái tim giàu lòng vị tha có thể làm giảm cả nỗi đau thể xác và tinh thần, bởi khi tha thứ, bạn sẽ cảm thấy được thoải mái hơn so với việc lấp đầy sự oán giận trong lòng.

Giúp tim khỏe

Trong một nghiên cứu gần đây được tiến hành tại Mỹ với số lượng lớn người tham gia đã cho thấy những người giữ mối hận thù trong lòng có nhịp tim cao hơn những người có tấm lòng bao dung và biết học cách tha thứ.

Giảm huyết áp

Theo Eblogfa, một nghiên cứu gần đây cho biết sự tha thứ có liên quan đến huyết áp thấp. Những người bị huyết áp cao là do thường gặp nhiều tình huống căng thẳng trong cuộc sống, có thể được gây ra bởi một số thứ, bao gồm cả việc không thể tha thứ.
Nghiên cứu khác được đăng trên Tạp chí “Personality and Social Psychology Bulletin” cho thấy rằng sự tha thứ đã giúp cho người bị lỗi biết suy nghĩ lại, biết những thái độ và hành vi chưa đúng của chính bản thân. Điều đó có nghĩa sự tha thứ đã cải thiện mối quan hệ theo chiều hướng “tích cực”, giup tăng cường các mối quan hệ, giúp thoát khỏi các trạng thái tinh thần và cảm xúc tiêu cực như tức giận, thất vọng, thù hằn…Như Thomas Fuller đã từng nói: “Kẻ không thể tha thứ cho người khác đã làm gẫy cây cầu mà chính mình phải bước qua bởi con người ai cũng cần tới sự tha thứ”.

Tóm lại khi chúng ta có sự tha thứ cho nhau có nghĩa là đã giải phóng cho chính mình khỏi những đau khổ, những oán giận đôi khi đeo đẳng trong tâm hồn. Tha thứ cho người chính là tha thứ cho mình và hoàn thiện chính mình. Tha thứ là liều thuốc bổ cho sức khỏe, cho tâm trí, cho các mối quan hệ!

Theo lời Phật dạy, tha thứ được coi là một bài thực tập nhằm ngăn ngừa những ý niệm có hại cho bản thân mình. Đạo Phật chỉ rõ rằng những suy nghĩ tiêu cực như: thù ghét, giận dữ có ảnh hưởng lớn và lâu dài đến nghiệp ý (trong thân – khẩu – ý). Do vậy, mỗi người đều cần tu dưỡng, nuôi dưỡng những ý niệm tốt đẹp, từ bi.

Loading...