Khoa học đã chứng minh rằng sự tha thứ chính là hành vi tốt cho sức khỏe cũng như là phương thuốc kỳ diệu cho tinh thần mỗi người. Trong cuộc sống có lúc giao tiếp có thể gây ra nhiều phiền muộn, thất vọng hoặc những tổn thương về mặt tâm lý…đôi khi bản thân con người rất khó để có sự tha thứ và để làm được điều này hoàn toàn không dễ chút nào nhưng bằng cách nào đó hãy cố gắng học cách tha thứ cho nhau.

Tha thứ là gì?

Tha thứ chính là một quyết định được nhận thức đầy đủ cũng như không có một chút oán giận, dù đối tượng phạm lỗi đó có thật sự xứng đáng được tha thứ hay không. Đôi lúc sự tha thứ không đơn thuần là quên hay bỏ qua những hành động sai trái của người khác gây ra cho bản thân ta.

Nếu ta không học cách tha thứ thì sự oán giận sẽ đầu độc ta

Khi bản thân không thể tha thứ cho người khác, chính ta sẽ mang một gánh nặng gấp đôi. Và luôn cảm thấy chán nản chính con người hiện tại của ta. Nhưng hãy nhớ rằng sự tha thứ chắc chắn sẽ giải thoát chúng ta khỏi những cảm xúc cay đắng này. Chính vì vậy nếu một con người không học cách tha thứ và thực hành được điều đó trong đời sống, chắc hẳn sẽ có một tâm hồn khiếm khuyết, nặng trĩu. Như vậy thì sao có thể thấy được cái gọi là hạnh phúc.

Sức mạnh của sự tha thứ

Mục tiêu chính của sự tha thứ chính là giúp tâm bản thân mỗi người có nhiều sự yên tĩnh hơn trong cuộc sống này cũng như giải thoát ta khỏi quyền lực của sợ hãi, giúp nhìn mọi việc với trí tuệ và lòng nhân từ. Sự khoan dung, tha thứ không lướt qua những gì đã xảy ra một cách hời hợt nhưng là một quá trình sâu sắc, cần phải được lặp lại nhiều lần trong thâm tâm ta. Nó bao gồm cái đau hay sự uất nghẹn. Dần dần với sự tuần hoàn của thời gian, nó sẽ đưa đến cho bản thân sự tự do khi mình biết tha thứ. Nếu mỗi con người luôn biết chân thành nhìn lại cuộc đời mình, có thể thấy được những nỗi sầu muộn đã đưa con người đến các sai phạm của bản thân. Chúng ta không chỉ là nạn nhân nhưng đôi khi cũng là người tạo tác. Bản thân ta chắc chắn cũng cần được tha thứ. Bằng cách nào đó ta hãy đem lòng tha thứ cho bản thân và chôn niềm đau vào trái tim bi mẫn.

Hãy cố gắng tha thứ cho chính mình

Nếu con người thực sự luôn sống tích cực và đúng đắn trong mọi việc thì nó sẽ rất có ích cho bản thân chúng ta và những người xung quanh. Tuy nhiên, mọi việc trong cuộc đời không thể diễn ra một cách tuyến tính và dự đoán trước được. Sẽ có lúc, bản thân chúng ta phạm phải những sai lầm hay có những thái độ tiêu cực với hoàn cảnh nhưng điều bất ngờ là chắc chắn chúng hoàn toàn có thể giúp ích cho theo cách mà chúng ta không bao giờ hiểu hết. Ngay cả trong những khoảnh khắc đen tối nhất chắc chắn cũng sẽ luôn có một luồng ánh sáng tỏa bên trong mỗi con người. Thế nên, mỗi người hãy học cách tha thứ cho bản thân để có thể nhìn thấy những điều tốt đẹp đó.

Loading...

Cách thực hành tha thứ

Hãy cố gắng để tâm bạn được làm quen với việc thực hành tha thứ cũng như cảm nhận sự buông thư dầu ít hay nhiều trong bản thân mình. Nếu con người chưa sẵn sàng để tha thứ, cũng không có vấn đề gì. Đôi khi quá trình đi đến với sự tha thứ xuyên suốt cả một đời người. Mỗi người có thể làm điều đó khi đúng thời điểm và theo cách riêng của mình. Bản thân ta không nên gò ép cảm xúc của chính mình, điều duy nhất có thể làm là ý thức được tác hại gì đã xảy ra, đó cũng đủ rồi. Không thể ép buộc tình cảm vì thực sự nó đã có mặt trong sâu thẳm tận đáy lòng ta. Vì thế, nếu do bị tác hại mà khiến bản thân đóng cửa lòng hay bưng kín cảm xúc hãy biết ghi nhận điều đó như là một phần của sự tác hại. Ta cảm nhận như thế nào, thì nó là như vậy cũng như ngược lại. Sự tha thứ chính là thái độ cởi mở, phóng khoáng, bao dung và điều quan trọng nó không phải là thứ tình cảm mà ta tạo lập ra nơi thân tâm.

Khi mỗi người chúng ta có sự tha thứ thực sự cho nhau có nghĩa là đã giải phóng cho chính mình khỏi những đau khổ cũng như oán giận đôi khi đeo đẳng trong tâm hồn.Tha thứ là một liều thần dược giúp chúng ta hàn gắn những vết thương trong lòng. Chắc chắn con người sẽ vẫn nhớ những gì đã xảy ra nhưng không còn bị nó chi phối. Biết cách làm bạn với cảm xúc và tự hiểu bản thân mình cần gì để rèn luyện sức mạnh nội tâm giúp ta có khả năng làm chủ chính mình trong bất kỳ tình huống nào. Tha thứ chính là phương pháp tuyệt vời để trân trọng yêu thương chính bản thân mình và tri ân cuộc sống. Đó như là sự khẳng định rằng con người ta xứng đáng được sống hạnh phúc. Học được cách tha thứ cho người cũng chính là tha thứ cho bản thân và hoàn thiện mình hơn.

Loading...