Đa số mỗi Phật tử khi gặp phải những việc bất ổn, rối rắm chắc chắn sẽ nghĩ ngay đến việc cầu an. Chung quy bản thân con người có khổ đau họ mới đến với tôn giáo để cầu xin hay để an ủi và làm điểm tựa của tinh thần. Vì con người có khổ đau cho nên các bậc thánh triết mới tự tìm ra một giải pháp có thể gọi là chân lý, rồi đem nó hướng dẫn con người đi tìm đến chỗ thoát khổ lấy lại được sự an lạc và giải thoát. Nhưng tôn chỉ cũng như mục đích mỗi tôn giáo chắc chắn đều có đường hướng khác nhau.

Cầu an là gì?

Cầu an chính là sự mong muốn hay ước vọng được khỏe mạnh, an lạc và hạnh phúc. Nó không đơn thuần giới hạn ở việc cầu cho người bệnh sớm lành mạnh, tai qua nạn khỏi, như con người vẫn nghĩ. Ðể bản thân thực sự khỏe mạnh theo đức Phật là mỗi người phải tự trau dồi chính đời sống đạo đức và trí tuệ biết phát huy các hạnh lợi tha và giúp đỡ mọi người, sống an trụ, chánh niệm cũng như tỉnh thức trong từng phút giây của hiện tại.

Lúc nào nên cầu an

Theo như quan niệm cầu an thì con người lúc có vấn đề gì đó, hoặc là gặp khó khăn, bệnh hoạn. Mình bây giờ ở đây nhưng muốn người đó thoát khỏi những khổ nạn đó. Giống như là tư tưởng bản thân mình làm sao giúp một người nào đó. Vấn đề là người thân này đương nhiên mình phải biết cũng như có mối quan hệ nối liền thì mới có thể cầu an được.

Ý nghĩa cầu an trong tinh thần Đạo Phật

Theo như quan niệm của nhà Phật, thì ý nghĩa của việc tổ chức lễ cầu an không nằm ngoài mục đích để bản thân con người cũng như gia quyến có thể thành tâm sám hối tội lỗi và phát nguyện hồi hướng công đức của những thiện sự, để cho mình và gia đình tai qua nạn khỏi cũng như tăng khả năng tiêu tai và giúp thân tâm được an lạc. Xét rộng hơn trong về mối quan hệ đối với dân tộc, đại lễ cầu an như mang ý nghĩa cầu khấn cho quốc thái dân an và mỗi người được sống trong cảnh thanh bình, yên ổn.

Hầu như lễ cầu an đoạn nghiệp thường được tổ chức vào đầu năm tại các chùa, là những nơi có cảnh trí yên tĩnh sẽ càng tăng thêm tính hiệu quả cho nội dung tổ chức lễ nghi. Khi cầu an nếu giảm bớt ít thì chắc chắn an sẽ ít đi. Nếu như tham luyến không còn thì chắc hẳn bình an vô sự đó là tôn chỉ của Đạo Phật cũng như chân lý cứu cánh. Phật giáo không phải là người ban phước hay giáng họa nhưng giáo lý nhà phật là phương thuốc hay, khi bản thân Ngài chẩn đoán được tâm bệnh của toàn thể chúng sinh và giúp cho toa thần dược để có thể trị liệu. Nếu bản thân người bệnh muốn mình nhanh chóng lành thì nên ứng dụng toa lương dược mầu nhiệm nầy. Chứ còn cầm chén thuốc lên mà nói vớ vẩn thì sẽ bất an và sẽ vô tình đưa đạo Phật vào con đường thần quyền cũng như mê tín.

Loading...

Lợi ích thiết thực của lễ cầu an 

Khi tham gia lễ cầu an, bản thân mọi người sẽ được sống trong giây phút chánh niệm cũng như quán tưởng và làm theo những lời răn dạy của đức Phật. Mọi phước đức đời này chắc chắn đã được vun trồng cũng như chăm chút từ nhiều đời trước, khi con người biết nói lời ái ngữ, làm việc thiện lành và giàu lòng nhân ái giúp mọi người thì chắc chắc cuộc sống sẽ luôn được phúc và cảm nhận sự an lành ở những giây phút hiện tại. Một điều nữa là, trong chính giờ phút ấy chắc hẳn bản thân của mỗi người sẽ suy nghĩ đến hành động đều một mực giữ gìn và cố gắng không tạo ra những điều xấu, ác trong những ngày thiêng liêng ấy để có những điều suôn sẻ.

Cầu an thực sự có hiệu quả khi nào?

Tất cả những gì trong hiện tại chắc chắn không phải hoàn toàn do nghiệp nhân các đời quá khứ quyết định mà còn do chính nhân trong hiện tại tạo nên, đó như là thái độ sống của mỗi người chúng ta. Cho nên không tạo nghiệp xấu trong hiện tại chính là thái độ sáng suốt để cải thiện đời sống bất như ý và xây dựng an vui hạnh phúc cho mình. Đó là cách thức cầu an tích cực nhất. Ta có thể chuyển nghiệp nặng thành nhẹ bằng việc sám hối và nỗ lực tu tập cũng như tạo các nhân duyên lành giúp trở ngại sự hình thành của nghiệp quả.

Nguồn gốc của sự bất an đôi khi xuất phát ngay từ chính trong tâm thức chúng ta. Vì thế nên ý nghĩa chính của sự cầu an chính là phải làm an tịnh tâm hồn mình cũng như phát triển trí tuệ chân chánh để nhận thức về thực tại đúng với bản chất của sự việc. Nếu bản thân mỗi người có thể tu tập để mang lại sự an vui và không gây phiền toái cho người khác, thì chính ta đã góp phần làm cho cuộc sống này được an ổn hơn.

Nhưng xét cho cùng thì cầu an cũng giống như một liều thuốc tinh thần với mỗi người, quan trọng vẫn là thái độ mà chúng ta đang có đối với cuộc sống này sẽ quyết định xem thân có được an yên hay không.

Loading...