Chủ đề “Bản chất của cầu nguyện” được sư thầy Thượng tọa Thích Trí Minh thuyết pháp tại chùa Hoằng Pháp vô cùng hay và ý nghĩa đối với những ai đã, đang và luôn cầu nguyện mỗi khi đến với cửa Phật. Cầu nguyện được xem như một phương pháp giúp con người thấy nhẹ nhàng trong đời sống tinh thần, như một động lực mạnh mẽ cho mỗi người.

Con người không ai tránh được những bế tắc trong cuộc sống hằng ngày, và họ tìm đến sự cầu nguyện như một niềm an ủi, sự tiếp thêm năng lượng để có thể tiếp tục cố gắng. Và đây cũng là một phần đời sống hành trì của các tín đồ tôn giáo. Đối với Phật giáo, cầu nguyện như một phương pháp giúp các Phật Tử, Nhà sư có được sự an nhiên trong đời sống, một sợi dây vô hình kéo họ gần lại với các bậc bề trên.

Nhưng một câu hỏi được đặt ra là, có phải cầu nguyện thực sự là bài thuốc cho mọi khúc mắc, khó khăn, vận hạn mà con người gặp phải trong cuộc sống? Chắc chắn mỗi chúng ta đều ý thức được câu trả lời là không. Nó chỉ như một giải pháp tạm thời, chữa cho những vết thương tinh thần mà không có ý nghĩa giải quyết vấn để trên thực tế mà mỗi người đang gặp phải. Cái quan trọng mà nhiều người lãng quên chính là việc ứng dụng giáo pháp trong đời sống đề có được cuộc sống tốt hơn, những mối quan hệ thân thiện hơn. Và sẽ là vô ích khi miệng cầu nguyện điều an lành, mà trong đời sống lại làm điều ác nhân.

Nếu đã biết bản chất của cầu nguyện là an ủi tinh thần, thì mỗi người thay vì ngồi đó chắp tay cầu khấn, hãy tự soi xét chính bản thân mình, xem cuộc sống của mình đang như thế nào và cần làm gì để cải thiện nó, để nó tốt hơn nữa, chuyển hóa ác nghiệp thành thiện nghiệp.

Cầu nguyện là nhân tố không thể thiếu trong mỗi tôn giáo, nhưng mỗi người cần ý thức đươc bản chất của nó là gì. Đặc biệt trong Đạo Phật cần phải áp dụng tứ diệu nếu như không muốn đắm chìm trong những thứ hư vô. Và quan trọng nhất là mỗi người hãy sống trong hiện tại, cố gắng ở hiện tại chứ đừng sống trong cái hư ảo xa vời để rồi không đạt được gì, hãy biết nhận diện thực tế để có được cho mình đời sống hạnh phúc, yên bình.

Loading...
Loading...