Thượng tọa Thích Chân Tính nói về những điều người Phật tử cần biết tại chùa Hoằng Pháp vô cùng ý nghĩa cho những ai đã, đang và sẽ là những người con của Phật. Những Phật Tử là người đáng cho người đời quý trọng, chính vì vậy bản thân họ phải là một Phật Tử chân chính.

Phật Tử là con của đức Phật, họ đã đi theo con đường tư bi bác ái của nhà phật, được người đời coi trọng, tin tưởng. Cửa phật không đòi hỏi họ phải thực hiện quá nhiều điều nhưng phải có, để giúp chính bản thân hoàn thiện, thanh thản nhất, mở ra con đường cho cả hiện tại và mai sau. Bởi một khi đã là Phật Tử coi như người đó đã có cái duyên với đức Phật.

Một Phật Tử cần biết được những điều cơ bản nhất để tạo nên một Phật Tử chân chính, đó chính là họ cần có đức tính gì, bổn phận như thế nào và cần phải trả bổn ân ra sao. Nhiều người hay lầm tưởng rằng họ đi chùa dâng hương lễ phật thì họ là một phật tử, điều đó chưa đúng. Vì một phật tử cần trải qua những giai đoạn bắt đầu và được  nhà chùa chấp nhận nhận làm Phật Tử. Và tính từ lúc đó, họ sẽ phải giác ngộ những gì cần phải có để trở thành một phật tử chân chính.

Trước hết là đức tính cần có của một Phật Tử, đó là đức tin – giữ giới – tu học là ba đức tính cần có của một Phật Tử. Về đức tin, đương nhiên khi quyết định đi theo đạo Phật, cần trước hết là sự tin tưởng vào đạo đó, tin rằng Phật Pháp là con đường chấm dứt mọi đau khổ, an lạc hiện tại và thoát luân hồi tương lại. Về giữ giới, một Phật Tử cần giữ được cho ngũ giới nghiệm ngặt, tuyệt đối không được phạm phải: không được giết hại, không được trộm cướp, không được tà dâm, không được nói dối, không được uống rượu. Về tu học, trước hết cần phải học hỏi các sư thầy trong chùa, đọc kinh sách….sau đó là tu tập công phu hằng ngày, cuối cùng là luôn tích lòng từ bi.

Trong bổn phận của một Phật Tử có quy định rõ ràng đối với từng ân cha mẹ, ân thầy bạn, ân quốc gia xã hội và ân Tam Bảo. Trong các ân này người Phật Tử cần biết được mình đã nhận được những gì từ đó, để có được ý thức về trách nhiệm báo ân phải như thế nào để đúng mực với từng bổn ân.

Loading...

Cũng như việc thông thường bạn theo đuổi một mục đích nào đó, thì người Phật Tử cũng có những mục đích được đề ra khi họ đã bước vào ngưỡng cửa nhà Phật. Mỗi Phật Tử nếu đều hiểu rõ và làm tốt những điều đó sẽ góp phần làm nên một xã hội lành mạnh, công bằng, tốt đẹp hơn.

Loading...