Việc cúng ngày vía Thần Tài hay Thổ Địa đều rất quan trọng. Bài văn khấn cúng  Thần Tài sao cho đúng, cho đủ càng quan trọng không kém. Việc mua sắm lễ vật để cúng là điều các gia đình vẫn thường làm. Bài cúng Thần Tài Thổ địa còn được dùng hàng ngày trong các công ty, doanh nghiệp hay ở các cửa hàng. Cúng Thần tài bao gồm những gì? Hay cách cúng khấn Thần Tài như thế nào cho đúng phong tục của người Việt để có thể hiểu rõ hơn mời bạn đọc tham khảo bài cúng Thần Tài dưới đây nhé!

Thần Tài là gì?

Thần Tài là một vị thần xuất hiện trong tín ngưỡng Việt Nam cũng như một số nước phương Đông. Theo truyền thuyết thần tài chính là Triệu Công Minh, người đời nhà Thương. Ông lánh đời đi tu tại núi Chung Nam. Về sau đắc đạo ông được phong làm Chính Nhất Huyền Đàn Nguyên Soái trông coi việc đuổi trừ ôn dịch và cứu bệnh trừ tà. Hơn nữa, ai bị oan ức đến cầu cứu ông thì được giúp đỡ. Người buôn bán thì cúng cầu ông để được phát đạt may mắn.

Nguồn gốc của Thần Tài

Ở Việt Nam thì tín ngưỡng Thần tài gắn liền với Thổ địa. Hầu như không có sự phân biệt rạch ròi giữa hai vị thần có nguồn gốc từ Trung Hoa. Và khoảng thế kỷ XIX thì mới chia thành hai vị và bắt đầu được nhấn mạnh ở Việt Nam nhưng bây giờ thì người ta thờ Thần tài và Thổ địa như cặp song sinh. Gốc rễ của nền văn hóa này là dựa vào ngũ hành tương sinh Thổ sinh kim. Thần tài thuộc mạng kim và hành kim còn Thổ địa thuộc mạng thổ, đại trạch thổ. Không có quặng kim loại nào tồn tại ngoài lòng đất cho nên nói đến Thần tài là nói đến tiềm năng của Thổ địa. Thần đất kéo theo Thần tài, tiềm năng mở ra hiện thực đầu tư dẫn đến kết quả, nhân và quả hoạt động song hành với nhau dưới sự hỗ trợ của yếu tố nhân duyên thích hợp.

Thần Tài dưới cái nhìn Phật giáo

Theo Phật giáo những điều tốt xấu hay may rủi luôn diễn ra với mỗi con người trong các giai đoạn của năm tháng. Khi mê tín bản thân con người có khuynh hướng gắn kết các chuyện vui buồn với các vì sao từ đó tạo ra sợ hãi và ám ảnh. Chỉ cần sự cố nhỏ xảy ra họ có thể nhớ vanh vách và vội kết luận rằng mình đã bị sao xấu chiếu mệnh. Ngược lại, trong năm đó có những sự kiện tốt diễn ra thì người ta lại chẳng nhớ gì cả. Hoặc thậm chí vào những năm được khẳng định rõ có sao tốt chiếu mệnh không ít người vẫn gặp nhiều chuyện xui xẻo và rủi ro xảy đến, thế mà họ không mảy may để ý hoặc quan tâm. Niềm tin về sao chiếu mệnh làm con người thất điên bát đảo và sống trong lo âu, sợ hãi. Chính điều này gây cho con người nhiều bệnh tật và vẫy tay chào với những cơ hội đầu tư. Do đó muốn có tài bạch theo Phật giáo ta nên sống cuộc đời chân chính lập nghiệp có phương pháp, đầu tư đúng cách hành động cao thượng, lời nói chuẩn mực và uy tín. Lúc ấy, không cần cầu nguyện thì phước lộc vẫn đến như kết quả tất yếu của những hạt giống lành.  Đạo Phật dạy hãy thể hiện điều này bằng cách thức khác để người chết không bị vướng trong cảnh giới ngạ quỷ. Con người nếu có tiền bạc mà không tiêu xài, không làm từ thiện, không giúp người cứu đời thì chắc chắn về sau sẽ phải nhận hậu quả là của cải, gia tài bị thiên tai, lũ lụt, hỏa hoạn thiêu đốt sạch hoặc con cái trong gia đình làm tổn thất. Quan niệm Thần tài được nắn bằng đất hoặc kim loại có thể ban cho con người tài lộc là niềm tin không có cơ sở khoa học và nhân quả. Quan niệm về vị Thần tài ban phước lộc cho con người chỉ là mơ ước đặt trên nền tảng của lòng tham mà theo đạo Phật nếu có ước muốn chân chính là tốt nhưng không biết cách gieo nghiệp tương thích thì thất vọng, chán chường, chẳng có kết quả như mong đợi. Do đó con người nên hiểu nhân quả quyết định mọi thứ trên đời.

Loading...

Mỗi người chúng ta hãy là Thần Tài trong chính cuộc sống này

Thay vì thỉnh tượng Thần tài về thờ mỗi ngày đều cầu nguyện gia hộ cho ta mua may bán đắt, thành tựu sự nghiệp thì chúng ta hãy trở thành Thần tài sống là biết đem tài lộc đến cho người khác, giúp đỡ cuộc đời và con người vượt qua khổ đau qua các hoạt động chia sẻ trong công tác từ thiện xã hội. Mỗi hoạt động từ thiện xã hội là điều kiện tương đối giúp ta trở thành Thần tài. Việc từ thiện có thể bằng nhiều cách thức khác nhau bằng tài thí hoặc pháp thí. Pháp thí là việc phát tâm ấn tống kinh điển, sách, băng đĩa giảng tặng biếu đến các đối tượng chưa biết hoặc đang tìm hiểu về đạo Phật hay người nghèo ở vùng sâu, vùng xa để họ có cơ hội hiểu và đến với đạo Phật một cách có phương pháp, tri thức và đúng đắn. Làm được như thế là chúng ta đang thực hiện sứ mệnh của Thần tài trí tuệ trong sự hợp tác và phổ biến chân lý của đạo Phật  mang trí tuệ đến cho mọi người. Tài thí là việc chia sẻ sở hữu về tiền bạc phương tiện và tiện nghi của đời sống vật chất. Nước Việt Nam hiện có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao so với nhiều quốc gia trong khu vực nhưng vẫn còn là một trong những nước nghèo và lạc hậu nhất thế giới. Chính vì thế, đi đến đâu cũng có đối tượng để ta đóng vai trò Thần tài, mang tiền bạc đến chia sẻ cũng như giúp đỡ cho những người nghèo khổ. Người tu học và làm đệ tử Phật cần biến mình trở thành Thần tài bằng nhận thức chân chính đó là việc gieo phú, tạo lộc cho người khác hãy đến từng nơi, gõ cửa từng nhà để tặng biếu phước báu, công đức bằng sự phát tâm và thực hiện bằng cả tấm lòng. Về sau, theo tiến trình nhân quả báo ứng sẽ tự động diễn ra, dù có hay không cầu nguyện ta cũng đạt kết quả như ý muốn. Hy vọng rằng mỗi người trong chúng ta sẽ là Thần tài gõ cửa những người bất hạnh biết đem phước lộc, hạnh phúc và bình an đến những mảnh đời cơ nhỡ. Việc làm thiết thực này giúp ta trở thành các vị Thần tài thiết thực trong cuộc sống ngày nay.

Bài văn khấn Thần Tài

Cúng ông thần Tài vào ngày nào?

Theo dân gian ngày cúng thần Tài hay còn gọi là ngày thỉnh thần Tài vào ngày mùng 10 hàng tháng. Nhưng ngày nay do cách bố trí đặt bát hương thờ Thần Tài và Thổ Địa  chung một bàn thờ nên chúng ta thông thường vẫn hay dâng lễ thờ cúng Thần Tài hàng ngày hoặc cúng thần Tài ngày rằm hay mùng một. Như vậy không sai vì thờ cúng theo lòng thành tâm của gia chủ, không cứ ngày lễ mới làm. Lòng thành càng nhiều thì chắc chắn phúc đức càng viên mãn.

Cần chuẩn bị bàn thờ Thần Tài gồm những gì?

Khi bài biện bàn thờ Thần tài cần lưu ý những thứ không thể thiếu là tượng ông Thần Tài. Một bát hương đặt ở giữa bàn thờ và lọ hoa đặt bên tay phải. Hoa cúng nên là hoa cúc, hoa đồng tiền hoặc hoa hồng. Một đĩa quả tươi đặt bên tay phải. Bàn thờ Thần Tài đặt ở vị trí sáng sủa có ánh sáng tự nhiên là tốt nhất. Nếu bàn thờ tối thì có thể thắp thêm đèn cho sáng. Bên cạnh bàn thờ để tăng thêm những linh khí tốt đẹp thì bạn có thể đặt một chậu cây xanh tốt quanh năm. Trong đó bạn nên chọn loại cây được trồng trên đất, không nên chọn loại cây trồng trong nước.

Sắm lễ cúng Thần tài 

Lễ cúng vào ngày mồng một và lễ cúng vào chiều tối ngày Rằm thường là lễ chay như hương, loa, trầu cau, quả, tiền vàng. Ngoài lễ chay cũng có thể cúng thêm lễ mặn như  rượu, thịt gà luộc, các món mặn.  Sắm lễ ngày mồng một và ngày rằm chủ yếu là thành tâm kính lễ và cầu xin lễ vật có thể rất giản dị.

Bàn thờ Thần Tài đặt ở đâu?

Trong quan niệm của người Việt thì bàn thờ Thần Tài rất quan trọng đối với những người đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Khi thờ ông Thần Tài giống như quý nhân phù trợ có thể mang lộc đến với cuộc sống của chủ nhân. Chính vì thế mà vị trí bàn thờ Thần Tài đặt ở đâu rất quan trọng. Bàn thờ Thần Tài được đặt trên mặt đất chứ không phải vị trí cao như bàn thờ tổ tiên. Bạn đặt bàn thờ tại vị trí trang nghiêm, thông thoáng và sạch sẽ nhất trong cửa hàng, cửa hiệu quả hay ngôi nhà của chủ nhân. Đặc biệt cần đặt ở nơi thấy hết được sự ra vào của khách hàng. Chọn hướng quan sát nên chú ý đó là cung Thiên Lộc và cung Quý Nhân. Công việc kinh doanh của bạn chắc chắn sẽ ngày càng trở nên tốt đẹp.

Những điều cần lưu ý khi cúng Thần Tài

Việc cúng Thần Tài nói chung và đọc văn khấn Thần Tài nói riêng dựa trên lòng thành của chủ nhà. Tùy thuộc vào mong muốn, mục đích của mình mà chủ nhân có thể kêu cầu những điều cần thiết. Mỗi ngày bạn hoàn toàn có thể thắp hương Thần Tài vào buổi sáng hoặc chiều tối và mỗi lần nhớ là nên đốt 5 nén nhang. Hơn nữa hàng tháng phải lau bàn thờ và tắm cho ông Thần Tài một lần. Cũng có một số nơi tắm cho ông vào ngày 14 âm lịch. Khi tắm cho tượng phải pha rượu vào nước hoặc dùng nước lá bưởi. Khăn lau sạch sẽ chỉ dùng với mục đích lau ban không dùng cho việc khác. Tránh chó mèo quậy phá hoặc làm ô uế ở nơi thờ Thần Tài sẽ không tốt cho công việc của bạn.

Văn khấn thần tài

Nam mô A Di Đà Phật
Con xin kính lạy: Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần cùng Đức Tài thần Vị tiền.
Hôm nay là ngày ……. tháng …….. năm ………………………..
Tín chủ chúng con đây là: …………………………………………………………………………………….
………………………………………………………………………………………………………………….
Cùng gia quyến cư ngụ tại: …………………………………………………………………………………….
………………………………………………………………………………………………………………….
Trước linh vị Tài thần xin được quỳ khấn rằng: ……………………………………………………………….
Thần quyền nảy mực cầm và được quyền cân giữ hết của kho trong thiên hạ sẵn có sinh tài đạo lớn, thi ân cho hết thảy mọi người. Từ nhà phú quý cho đến dân đen, chẳng ai mà không dốc lòng tôn kính thờ phụng ngài. Chúng con cũng đã được ban lợi lộc để tỏ dạ biết ơn và hôm nay biện lễ xôi thịt, rượu trầu, vàng mã dâng cúng để tỏ chút chút lòng thành. Cúi mong Đức Tài Thần hãy giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật mà phù hộ cho tín chủ chúng con lộc tài thịnh vượng cũng như công việc hanh thông an minh khang thái. Cầu mong được Tôn thần chiếu cố.
Giãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.
Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam hiện nay đời sống vật chất của người dân nhìn chung được nâng lên đáng kể nhưng nhiều người bị nghèo đi hoặc trắng tay. Một bộ phận không nhỏ trong xã hội giàu lên nhanh chóng do những cơ hội Trời cho. Những người này cho rằng bản thân họ có được như vậy là do âm phù, dương trợ. Để tri ân lực lượng vô hình tạo nên may mắn người ta cần tìm ra vị thần đã hỗ trợ họ. Việc tìm ra tên vị thần đó không quá khó bởi vị thần mang đến tài lộc có tên gọi Thần Tài. Gần như ngay lập tức nhiều người cả giàu lẫn nghèo đang muốn cầu tài lộc nhanh tay rước những pho tượng Thần Tài về thờ cúng. Từ đây mà nhu cầu về Thần Tài bùng nổ khắp nơi. Mặc dù thờ cúng Thần Tài từng tồn tại trong văn hóa Việt Nam từ trước nhưng sự phát triển bùng nổ như hiện nay là một hiện tượng xã hội mới lạ.

Loading...