Chùa Pháp Lâm là một ngôi chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Ban đầu được mang tên chùa Tỉnh hội Phật giáo Đà Nẵng.

Chùa tọa lạc số 500 đường Ông Lích Khiêm, phường Nam Dương, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Lịch sử chùa Pháp Lâm

Chùa Pháp Lâm được chi hội An Nam Phật Học Đà Nẵng vận động xây dựng thành ngôi chùa hội quán vào năm 1934. Chùa được xây dựng theo phong cách Á Đông do kiến trúc sư Đặng Cao Đệ thiết kế và lên bản vẽ.

Chùa Pháp Lâm do hòa thượng Thích Giác Viên trụ trì. Trong 32 năm qua hoà thượng đã đảm nhận liên tiếp trụ trì nhiều chùa và tu viện trong thành phố Đà Nẵng để hoằng dương đạo pháp và tôn tạo.

Tên chùa chùa Pháp Lâm

Từ năm 1938, khi các tỉnh miền Trung lần lượt xin thành lập Tỉnh hội , thì danh hiệu Chi hội Đà Nẵng đổi lại là: An Nam Phật học Tỉnh hội Đà Nẵng.

Loading...

Kế đến, vì lẽ quan niệm chữ Phật học hội chỉ dành riêng cho số tín đồ có tinh thần học hỏi giáo lý, không phổ cập giữa quần chúng theo đạo Phật, nên danh từ Phật học đổi thành Phật giáo.

Rồi đến trong kỳ họp Đại hội vào ngày lễ Phật Đản năm Tân Mão 1951 tại chùa Từ Đàm gồm: giáo hội tăng già và Hội Phật giáo miền Nam, đại diện Giáo hội tăng già và Hội Phật giáo miền Bắc, Hội Phật giáo Trung phần và Giáo hội TP gồm trên 50 đại biểu nhất trí đổi danh từ Thành tổng hội Phật giáo Việt Nam đặt dưới sự lãnh đạo của Tổng Trị sự Tổng hội Phật giáo Việt Nam. Về sau theo chủ trương của Tổng Trị sự, các chùa Hội quán cũng nên có danh hiệu chùa.

Vì thế, chùa Tỉnh hội Phật giáo Đà Nẵng được mang tên chùa Pháp Lâm từ năm 1970.

Đặc điểm chùa Pháp Lâm

Chùa Pháp Lâm có chiều ngang 14m, chiều sâu 25m, mang phong cách Á Đông nên rất thanh tịnh và oai nghiêm,  diện tích 3000m2 với lối kiến trúc đặc trưng của Phật giáo Việt Nam.

Bước vào cổng chùa Pháp Lâm, du khách sẽ cảm nhận được khung cảnh thoáng mát, không gian trong lành, yên ả.

Bước lên cầu thang lên tầng trên là vào chánh điện được bố trí trang nghiêm, hình ảnh những cần chạm công phu. Ngoài chánh điện còn có đại hồng chung, gian giữa tiền đường có bức hoành với câu thần chú tiếng Pali.

Tượng Đức Bổn sư ngồi cao 1,10 m và 2 tượng Bồ tát Quan Thế Âm và Đại Thế Chí được đúc bằng đồng. Tầng dưới là giảng đường rộng mênh mông có sức chứa lên 1000 người để giảng dạy, khuyên răn con người sống thánh thiện, bác ái, yêu thương nhau, cầu mong những điều tốt đẹp. Bên phải chùa Pháp Lâm là tịnh phòng của Hòa thượng trụ trì và phòng dành cho chư vị tôn túc dừng nghỉ chân. Trên nền tường vẽ cội bồ đề to lớn, tỏa bóng mát.

Chùa Pháp Lâm được xếp hạng lớn nhất thành phố Đà Nẵng và là trụ sở của Thành hội Phật giáo thành phố Đà Nẵng. Ở chùa diễn ra rất nhiều hoạt động có ý nghĩa như cầu nguyện hòa bình cho biển Đông, Lễ khai hạ, triển lãm ảnh hoa sen mừng Phật đản, chương trình tiếp sức mùa thi…

Loading...