Chùa Long Thủ tọa lạc trên khu đất nằm sau lưng Bảo tàng Điêu khắc Chăm, bên bờ sông Hàn thuộc phường Bình Hiên, thành phố Đà Nẵng. Nay có tên là chùa An Long.

Lịch sử chùa Long Thủ

Chùa Long Thủ được khởi dựng vào năm 1653. Nhưng trải qua nhiều thế kỷ biến động, chùa cũ Long Thủ không còn nữa

Tuy nhiên, chứng tích của chùa Long Thủ cũ, cũng là di vật quí giá của chùa này, hiện vẫn giữ được trong khuôn viên chùa là tấm bia đá cổ “Lập Thạch Bi Long Thủ Tự” được phát hiện và đặt ở vị trí cổng chùa từ năm 1903, được Toàn quyền Đông Dương ra nghị định “liệt hạng” năm 1925.

Tấm bia chùa Long Thủ cổ này làm bằng đá sa thạch màu xám, kích thước 1,25m x 1,20m x 0,21m, hình thang cân đỉnh tròn, được dựng vào năm Thịnh Đức thứ 5 – triều vua Lê Thần Tông (1654) do ông Lê Gia Phước, pháp danh Bảo Giám, người làng Hải Châu, Đà Nẵng viết.

Nội dung bia nói về việc xây dựng và tên gọi của chùa Long Thủ, họ tên của những người đã đóng góp tiền của, đất đai để xây dựng chùa cùng danh sách những mảnh đất được cúng.

Loading...
Theo nội dung văn bia thì ngày xưa ở vùng Nại Hiên, Đức Phật thường cứu giúp những người bị hoạn nạn và hiện thân với đầu rồng, vì vậy các tín đồ Phật tử thường đến đây cúng giàng. Ông Trần Hữu Lễ là người trong làng đã dâng cúng một khu vườn để xây dựng ngôi chùa làm nơi thờ phụng Đức Phật; các tín đồ trong vùng đã góp tiền của, ruộng đất để xây dựng ngôi chùa Long Thủ, đúc chuông, tạc tượng vào năm Giáp Tuất (1653).
Theo lời kể của một số người già thì trước kia chùa Long Thủ có 2 chiếc chuông lớn và nhiều tượng đẹp, nhưng đã mất mát dần trong chiến tranh. Ngôi chùa cũng bị phá hủy trong thời chiến tranh Tây Sơn – Nguyễn Ánh. Còn tấm bia bị chôn vùi dưới đất, mãi đến năm 1903 mới tìm thấy và dựng lại cạnh cổng chùa. Năm 1961 giáo hội và tín đồ trong vùng đã xây dựng lại ngôi chùa theo kiểu dáng những ngôi chùa cùng thời ở miền Nam, về mặt kiến trúc không có gì đặc sắc ngoại trừ cổng tam quan tương đối cũ (1903).Tấm bia này là một di tích quan trọng, minh chứng cho sự hiện hữu của ngôi chùa ngày xưa, đồng thời đây cũng là một trong những tấm bia cổ nhất ở Đà Nẵng, góp thêm tư liệu cho việc nghiên cứu lịch sử địa phương. Bia chùa Long Thủ từng được Toàn quyền Đông Dương liệt hạng là di tích lịch sử theo Nghị định ngày 16/5/1925. Ngày 2/12/1992, Bộ VH-TT đã ra quyết định công nhận bia chùa Long Thủ là di tích lịch sử cấp quốc gia.Chùa Long Thủ (1653) và bia “Lập Thạch Bi Long Thủ Tự” (1654) gắn liền với lịch sử giai đoạn đầu mở mang bờ cõi ở phía Nam đất nước. Trải qua nhiều thế kỷ, hóa thân thành chùa An Long hiện đại, vẫn là một tòa Phật tự danh lam của Việt Nam ở miền Trung.
Loading...