Chùa Tam Thai tọa lạc trên ngọn Thủy Sơn – một trong năm ngọn Ngũ Hành Sơn (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ) thuộc quần thể danh thắng Non Nước – Ngũ Hành Sơn, thành phổ Đà Nẵng.

Chùa Tam Thai có tên chữ “Tam Thai Tự”, là một trong những ngôi chùa cổ nhất còn lại tại thành phố Đà Nẵng.

Lịch sử chùa Tam Thai

Theo tấm bia bi ký lưu tại chùa cho biết, chùa Tam Thai được khởi dựng năm 1630 vào thời đô thị cổ Hội An vừa được hình thành.

Vào cuối thế kỷ XVII, Thiền sư Hưng Liên, từ Trung Quốc sang Đại Việt, đã trụ trì chùa Tam Thai. Ông là người đầu tiên đưa phái Thiền Tào Động vào đàng Trong và đã lập đạo toàng tại chùa này.

Chùa Tam Thai bị hỏng hoàn toàn vào thời Tây Sơn. Năm Minh Mạng thứ 6 (1825), nhà vua đã cho xây dựng lại chùa Tam Thai. Dưới triều Nguyễn, chùa Tam Thai được sắc chỉ là Quốc Tự. Những biến cố giao tranh binh hỏa trong nhiều thế kỷ đã làm thay đổi diện mạo cảnh quan và kiến trúc xưa của Tam Thai.

Loading...

Từ năm 1907 đến 1995, chùa Tam Thai đã trải qua nhiềụ làn trùng tu. Chùa còn lưu giừ tấm biển Tam Thai Tự và tấm kim bài hình toái tim lửa khắc theo ngự bút của vua Minh Mạng, ngợi ca Phật pháp vô lượng từ bi phổ độ chúng sinh.Từ chân ngọn Thủy Sơn, du khách theo đường tam cấp phía tây, đến quãng giữa có những trụ đá to là cửa ngoài của chùa Tam Thai. Bên toái đường, trên vách đá cao có khắc hai chữ Hán “Thủy Sơn”.

Kiến trúc chùa Tam Thai

Kiến trúc chùa Tam Thai bao gồm: cổng Tam quan, Chùa chính, hành cung nhà thờ tồ và các công trình nghệ thuật khác,

Phía trước chùa Tam Thai là một khoảng sân rộng, có cây cao tỏa bóng mát khắp mặt sân. cổng Tam quan được làm theo kiểu lầu chuông lợp mái trông rất cổ kính.

Bước vào cổng Tam quan là sân trong, chính giữa sân thờ tượng Phật Di Lặc bằng sa thạch, vị Phật thứ năm trong hiền kiếp, hiện thân của ước nguyện thái bình.

Hai bên sân là hành cung, nơi vua Minh Mạng cho xây dựng làm chỗ nghỉ ngơi mỗi khi đến vãng cảnh chùa. Qua khoảng sân trong là chùa chính. Ngôi chùa được xây bằng gạch, mặt quay về hướng Nam, hai tầng mái lợp ngói lưu ly, nóc trang trí lưỡng long chầu nguyệt, các cột đều trang trí rồng – phụng. Hai bên vách Tiền đường tạc phù điêu Tả Phù và Hữu Bật, là hai vị thần canh giữ cửa chùa. Bên trong chánh điện thờ Phật A Di Đà Như Lai, Bồ Tát Quan Thể Âm và Đức Đại Thế Chí.

Loading...