Tấm màn thần bí của bùa ngải đã được hé lộ phần nào qua các công trình nghiên cứu nghiêm túc, dựa trên cơ sở khoa học của không ít chuyên gia và những người quan tâm tới lĩnh vực tâm linh thần bí. Dù rằng không thể lý giải hết ngọn nguồn của thứ huyền thuật đã có hàng ngàn năm tồn tại thế nhưng sự thần bí của bùa ngải cũng đã ít nhiều bị mất đi khi đặt dưới ống kính khoa học và những công trình nghiên cứu hiện đại.

Thư bùa hay trò bịp bợm?

Rất có thể đó là tác dụng của một thứ độc dược. Tại nhiều địa phương đặc biệt là những nơi có bà con dân tộc thiểu số sinh sống cùng với những bài thuốc độc được lưu truyền khá phổ biến. Nó có thể là hỗn hợp của nhiều loại thảo dược có độc tính khác nhau có tác dụng chậm và rất khó bị phát hiện nếu chỉ làm những xét nghiệm thông thường. Tác động của nó lên cơ thể người là rất chậm nên sau khi bị hại một thời gian dài thì độc tính mới bắt đầu phát tác. Ngoài ra tại các vùng rừng núi của nước ta có tồn tại rất nhiều loại thảo được có độc tính cực mạnh. Ví dụ đơn cử như cây lá ngón, nếu được sử dụng để bào chế độc dược thì có thể dễ dàng khiến nạn nhân tử vong trong thời gian rất ngắn.trong khoảng thời gian dài đồng bào dân tộc thiểu số vẫn sử dụng nó để chế những loại thuốc độc khác nhau và vì tác dụng khủng khiếp ấy nên người ta thường nhầm lẫn với bùa ngải. Một trong những cách thức bào chế phổ biến là khiến các loại thảo dược mất đi mùi, vị, tăng độc tính để dễ dàng sử dụng hơn. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học hiện đại thì phần lớn các nạn nhân của thuốc độc đều có thể được giải cứu nếu như có thể chữa trị kịp thời. Chính vì thế khi phát hiện ra các triệu chứng bị nhiễm độc hoặc phát bệnh phải nên nhanh chóng đưa tới các cơ sở y tế để điều trị sẽ an toàn và hiệu quả hơn.

Con người thường tìm đến với bùa ngải để tránh những áp lực tâm lý

Ngày nay, trình độ dân trí được nâng cao cùng với sự tiến bộ xã hội và các mối quan hệ giao tế… đã góp phần giải phóng con người thoát khỏi lối tư duy cảm tính, giản đơn cho con người có cơ hội thoát khỏi bùa ngải. Người đến xin bùa có thể khác nhau về ngành nghề, độ tuổi, trình độ, giới tính hay dân tộc… nhưng đều giống nhau ở chỗ họ tìm đến bùa ngải khi đang rơi vào những tình cảnh nan giải cũng như khi đối mặt với những áp lực tâm lý và xã hội. Điều này cũng có nghĩa là người ta tìm đến bùa ngải không hoàn toàn chỉ vì sự mù quáng hay do hạn chế về trình độ tri thức.Thuật bùa ngải không đơn thuần là hành vi mê tín. Ở khía cạnh tâm lý, có thể nói bùa ngải như giải pháp tâm lý nhất thời làm xoa dịu và trấn an tinh thần cũng như giải tỏa sự bất lực khi con người đối mặt với các biến cố trong cuộc sống thường nhật. Thực hành bùa ngải giống như một phương thức giải quyết ôn hòa những xung đột mang hướng tiêu cực, giúp con người củng cố niềm tin vào kết quả khả quan đạt được trong tương lai gần.

Ngải một loại ma túy cực mạnh?

Ngải nói cũng là một trong những truyền kì về bùa ngải. Người ta đồn đại rằng khi ai đó nuôi được loại ngải này, họ sẽ có sức thuyết phục vô cùng ghê gớm đối với người khác. Chỉ cần nói chuyện thôi họ cũng có thể dễ dàng điều khiển người ta làm theo ý muốn của mình, thậm chí sai khiến họ đưa tài sản và của cải rồi nói ra những điều bí mật nhất. Nói về loại ma túy này rất nhiều chuyên gia nghiên cứu đã nhận định nó rất có thể là nguồn gốc của loại ngải nói được sử dụng phổ biến trong các hoạt động phạm pháp tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Đặc biệt nguy hiểm hơn, ngoài tác dụng làm mất đi kiểm soát của nạn nhân thì loại ma túy này còn xóa trí nhớ ngắn hạn, khiến cho nạn nhân sau khi bị hại hoàn toàn không nhớ bất cứ một điều gì đã xảy ra đối với mình. Với cách sử dụng cực kì dễ dàng là thổi vào mặt rồi cho vào khăn tay phất lên trước mặt thì nó đang được liệt trong danh sách một trong những loại ma túy nguy hiểm nhất trên thế giới.

Cũng phải thừa nhận rằng những việc dùng bùa ngải đang gây hoang mang cho người dân. Khoa học đã có những giải thích về bùa ngải và cũng phần nào vén ra bức màn bí mật về thứ quyền lực có thể chi phối, điều khiển cảm xúc của con người. Còn những câu chuyện mơ hồ đại loại như bỏ vợ, bỏ chồng để đến với người mình thương yêu thì có lẽ chẳng cần tới bùa ngải, nó vẫn xảy ra mỗi ngày trong cuộc sống bình thường.

Loading...
Loading...