Xem bói là một trong những hình thức văn hóa tâm linh tồn tại từ bao đời nay, nó là môt nét đẹp văn hóa và nhất là vào những dịp đầu năm mới. Vậy xem bói có phải mê tín hay không? cùng tìm câu trả lời nhé.

Xem bói đã biến đổi ra sao?

Xem bói kỳ thực bản chất của nó chính là để mỗi con người có thể biết được số mệnh của mình, rằng mọi sự trên đời chúng ta gặp phải là kết quả của duyên số. Nó nhằm mục đích hướng con người đến với cái thiện, tích thiện để có được đời sống sau này an vui,hạnh phúc. Và những người xem bói được họ là những người có số ăn lộc nhà Thánh, có khả năng nhìn bàn tay, tướng mặt, ngày sinh,…để đọc được số mệnh của con người.

Họ sẽ dựa vào đó để thấy được quá khứ, tương lai của một người hay cả một đất nước. Và những khả năng kỳ lạ này đã được cả thế giới công nhận.

Ấy vậy mà ngay này xem bói đang bị con người lợi dụng để kinh doanh, kiếm tiền bất chấp những gì mình nói là đúng hay sai, chỉ cần có người tin là họ có tiền. Chính vì vậy mà bản chất tốt đẹp của nét văn hóa này trong phút chốc bị thay đổi, con người vì quá tin mà nhiều khi thành mê tín lúc nào không hay.

Bói thiện hướng con người đến cái tốt

Bói thiện ý muốn nói ở đây chính là những người xem bói vì nhu cầu của mọi người, vì muốn mọi người biết mà tránh được những cái bất trắc hoặc giảm nhẹ nghiệp, hướng họ đến với cái thiện, cái tốt. Mỗi người cho dù mang trong mình những đại nghiệp, duyên dữ, nhưng nếu họ ý thức được điều đó, có được những việc làm tốt trong đời sống sẽ giúp giảm trừ cái nghiệp đeo bám đó. Ai ai cũng có được cái tâm hành thiện trong cuộc đời thì đời sống luôn an vui và hạnh phúc, tâm hồn luôn thanh thản.

Loading...

Nên vì thế cũng khó nói được rằng nên tin hay không tin vào bói toán, điều này là tùy thuộc vào chính lý trí và tâm can mỗi người, nhưng việc hướng thiện để tích phước đức thì thiết nghĩ lúc nào, với ai, tại thời điểm nào cũng vô cùng cần thiết.

Điều này cũng có thể khiến ta liên tưởng đến luật nhân quả linh ứng trong đời sống mỗi người. Ai đối tốt, hành thiện dĩ nhiên được xã hội trọng vọng, được nhận lại lòng tốt của mọi người. Và trái lại, gieo nghiệp ác sẽ nhận lại quả báo. Phật đã dạy nếu như một người biết hành thiện, tích phúc đức thì họ sẽ có được những linh ứng ngay ở hiện tại hoặc về sau, giúp cải thiện số mệnh của mình. Vậy nên tin vào bói, làm theo bói xét về mặt này không có gì là mê tín hay sai trái cả.

Loading...