Mỗi khi  muốn suy ngẫm chiêm nghiệm về vận mệnh của cuộc đời thì người Phương Đông thường hay viện tới lá số tử vi. Vậy thì tử vi có phải là một dạng thức khoa học hay chỉ là một hình thức bói toán dựa trên những yếu tố suy diễn mê tín dị đoan ? Dù độ chính xác của lá số tử vi vẫn là câu chuyện dài còn phải bàn cãi nhưng giờ đây không ít các nhà nghiên cứu nhân học và tiềm năng con người đã nhìn nhận tử vi như là một bộ môn cần nghiên cứu.

Tử vi là gì?

Tử vi có thể coi là một môn hay một phương pháp để dự đoán về một số lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống con người hay đời sống của mỗi cá nhân, như sức khỏe, công danh sự nghiệp và tình duyên.

Tử vi – khoa học hay mê tín?

Trong những kiểu bói toán thì tử vi thường được coi là một trong những môn bói toán có tính chính xác cao và được nhiều người tín nhiệm. Khoa tử vi vừa mang tính khoa học thống kê vừa mang tính bói toán và có phần dị đoan. Nếu xét theo những điều kiện cần thì tử vi có thể được coi là một khoa học theo một mặt nào đó. Tử vi chắc chắn có một hệ thống lý luận riêng và cách tiếp cận nghiên cứu nhân học vô cùng độc đáo. Ngoài ra nó cũng có tính lập luận và logic học rõ ràng từ đó đưa ra được những trải nghiệm và chứng minh từ thực tế đời sống. Các cung trên lá số tử vi là những hàm số căn bản. Hơn nữa  tử vi còn khiến người ta nghĩ về sự liên hệ giữa các yếu tố trong cuộc đời và kết luận về một lá số tử vi đòi hỏi phải là kết luận dựa trên sự tổng hợp các nhận định cục bộ. Con người và bản mệnh trong tử vi là một con người toàn diện nó bao hàm cả thể chất lẫn tinh thần lẫn bản tính cá nhân cũng như môi trường gia đình và xã hội. Tử vi không tách rời các phương diện và xem xét con người ở một thế giới quan tổng hợp, có tương tác với môi trường xã hội chứ không phải biệt lập ở một phương diện cụ thể.

Tử vi như một môn khoa học dự đoán

Các nhà nghiên cứu về tử vi nói riêng cũng như các môn khoa học dự đoán nói chung vẫn còn đang hoàn thiện lý thuyết của mình để đưa ra những xác suất mới để đánh giá cũng như nhìn nhận tử vi như một môn khoa học dự đoán. Bởi những lời phân tích hay bình giải của nó mà chỉ ra cho ta bất cứ điều gì thì cũng nên bình tĩnh nhìn nhận một cách khách quan cũng như xem xét với thực tế và chỉ tin những gì thực sự đúng hay đã xảy ra đối với ta. Một quan điểm cũng rất thực tế, thay vì chỉ muốn biết số mình sau này sướng hay khổ thì ta nên quan tâm đến vấn đề là liệu tử vi giúp ta nâng cao chất lượng cuộc sống ra sao và như thế nào? Hay chí ít thì hãy để tử vi trở thành một phương pháp thư giãn, giải trí làm cho tâm hồn ta rộng mở  và có thể yên tâm hay thanh thản hơn. Chúng ta cứ suy ngẫm xem trong những ngày đầu năm mới bản thân ta gặp và được giao tiếp với một người am tường về tử vi đích thực. Sau khi đàm đạo thì ta nhận ra rằng những lời bình giảng đích thực về lá số tử vi của ta và chính ta có thể lấy lại được cân bằng cũng như giải tỏa được bức xúc trong cuộc sống riêng tư và tự tin để vượt qua mọi những thách thức hay tự điều chỉnh lại cách sống thường ngày thì lúc này chính bản thân ta chứ không phải ai khác đã là người ứng dụng tử vi – môn khoa học dự đoán một cách thông minh nhất.

Nhiều người quan niệm tử vi chính là một môn khoa học có sức mạnh siêu nhiên, giải thích được tất cả về số mệnh và bí ẩn của đời người. Chỉ cần nhìn vào lá số tử vi là có thể biết mọi việc trong quá khứ và tương lai của một người. Nhưng cũng có một số người cho rằng tử vi là một loại hình mê tín dị đoan và chỉ dựa vào vài điều xằng bậy để lừa đảo bằng những tà thuật với động cơ trục lợi. Thực chất đối tượng nghiên cứu của tử vi chính là con người. Tử vi cũng có nhiều ưu điểm nhưng cũng đầy khiếm khuyết. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự suy đoán kết hợp với những kinh nghiệm quan sát từ thực tế đời sống khiến tử vi có một sức hấp dẫn thú vị. Nếu chúng ta biết tìm đến những giá trị khoa học và triết học cơ bản và loại trừ những yếu tố mê tín dị đoan của tử vi thì đây chính là một trong nhưng vấn đề khoa học rất đáng được quan tâm nghiên cứu một cách nghiêm túc.

Loading...
Loading...