Tử vi là một hình thức bói toán vận mệnh con người được xây dựng trên cơ sở triết lý kinh dịch với các thuyết âm dương, ngũ hành hay can chi và bằng cách lập lá số tử vi với thiên bàn và các cung sao cũng như căn cứ vào giờ, ngày, tháng, năm sinh theo âm lịch và giới tính để lý giải những diễn biến xảy ra trong đời người. Tử vi là tên một loài hoa màu tím. Từ ngàn xưa khoa chiêm tinh tướng mệnh đông phương thường dùng loại hoa màu tím này để chiêm bốc. Ngoài ra tử là tím còn vi có nghĩa là huyền diệu. Nhưng cũng có một số người cho rằng tên gọi ấy được lấy từ chính sao tử vi, là một ngôi sao quan trọng nhất trong môn bói toán này.

Lịch sử khoa tử vi

Tử vi không phải là một khoa học độc lập mà nó chính là sự kết tinh trong nhiều khoa học khác trong học thuật tư tưởng Á châu. Người sáng lập ra không phải là Hy Di tiên sinh. Ông chỉ là người kết hợp các khoa lại. Chính bản thân ông cũng công nhận khoa này có trước ông. Ông chỉ là người bổ túc và đưa nó trở thành một khoa nổi tiếng. Trong thập niên 1960 trở lại đây thì đất nước Việt Nam ở hoàn cảnh chiến tranh và có những biến cố diễn ra liên miên. Hôm nay thế này, ngày mai bừng mắt dậy đã khác cho nên khiến con người muốn tìm hiểu số mệnh mình bằng các khoa học huyền bí. Trong các khoa học huyền bí, thì khoa tử vi được coi là có nhiều tính chất khoa học cũng như giải đoán được mọi sự kiện của cuộc đời và mở rộng. Bởi vậy khoa tử vi được nghiên cứu rất nhiều. Từ những người cao niên có học thức uyên thâm tới những sinh viên học sinh cũng thi nhau tìm hiểu khoa này. Cho đến năm 1973-1975 một bán nguyệt san được xuất bản với tên khoa học huyền bí do ông Nguyễn Thanh Hoàng sáng lập và làm chủ nhiệm. Tạp chí này gần như là nơi quy tụ những kết quả của các nhà nghiên cứu tử vi.

Nguồn gốc khoa tử vi

Cho đến nay khoa Tử vi do ai đặt nền móng đầu tiên, lịch sử không chứng minh được rõ ràng.  Các Tử vi gia thường chỉ chú ý đến việc giải đoán tử vi hơn là đi tìm hiểu nguồn gốc. Bởi vậy cho đến nay nguồn gốc khoa này vẫn còn lờ mờ. Thậm chí có người còn lầm lẫn khoa tử vi với những chuyện truyền kỳ hoang đường. Tử vi xuất phát từ Trung Quốc, khi du nhập vào Việt Nam thì nó trở thành môn học được ưa chuộng nhất. Đã có không ít độc giả Việt nam cống hiến rất nhiều cho môn này, trong đó phải kể đến Nguyễn Bỉnh Khiêm và Lê Quý Đôn. Dần dần thì tử vi Việt Nam có thêm những dị biệt so với tử vi nguyên thủy của Trung Quốc.

Khoa tử vi có làm mất niềm tin không ?

Trải qua thời gian khoa tử vi dần dần bị biến chất và hạ thấp thành mê tín dị đoan. Thuật đối nhân xử thế tiềm tàng trong mỗi lá số tử vi, chính là cái tự do của con người. Bản thân con người phải biết rõ đời ta là do ta gây dựng mà thôi. Cái thú chơi tử vi là để ta có thể sống tốt hơn và nó chỉ là một khoa chứa đựng nhiều tinh túy nhân bản của người xưa, nói về đạo sống ở đời. Khoa tử vi giúp ta thấy lá số thuộc về bản thân ta rồi tùy ta định liệu xử lý với ngoại cảnh của cuộc.

Các sao trong tử vi

Bộ tử vi chính nghĩa được coi như là chính thư không thấy nói về số sao. Song xét trong mục dạy an sao thì có 93 sao. Nhưng hầu như những lá số phụ lục thì chắc chắn chỉ có 89 sao. Không thấy an sao thiên thương.  Điều này rất dễ hiểu bởi sao này đều ở vị trí cố định nên không cần thiết an vào.

Loading...

Giới hạn về lá số trong khoa tử vi

Có tất cả 518.400 lá số khác nhau trong tử vi. Có người dùng con số nầy để đi đến kết luận rằng tử vi không thể dùng để lý giải sự khác nhau của những người sinh cùng thời điểm. Tuy nhiên để có thể giải đoán chính xác một lá số của một người nào đó thì cũng nên khảo sát thêm những lá số của người thân họ thì mới có thể biết được khá chính xác lá số của người đó.

Đứng về mặt bói toán mà xét thì khoa tử vi xuất hiện tương đối chậm.  Nhưng tử vi chắc chắn đã khai mào cho một học thuật riêng và hệ thống hóa được ngành bói toán bằng lý số theo một khảo hướng đặc thù. Mặc dù vay mượn nơi sở học của người thời đại nền tảng triết lý âm dương ngũ hành, nhưng khoa tử vi vẫn giữ được nét đọc đáo nhờ ở một đường lối khảo sát khác lạ và có thể xem là một cuộc cách mạng hoặc ít ra như một phát minh biệt lập trong phái học tướng số.

Loading...