Mỗi con người chúng ta đều tồn tại 2 mặt tốt và xấu. Chỉ khi học tính tốt và bỏ đi tật xấu, thì tâm hồn con người trở nên thanh khiết, tươi đẹp và toàn diện hơn. Cuộc sống này, đôi khi chúng ta không phải thua bởi người khác, mà là chính bởi tâm tính của bản thân mỗi người. Tâm tình tốt, kỳ thực là một loại tu dưỡng, nó nhắc nhở chúng ta, cuộc sống có rất nhiều sự tình không nhất thiết phải thực hiện.

Hãy để tâm an định

Tâm an định, cho dù chỉ trong một vài phút, sẽ mang đến cho bạn cơ hội để tri ân cuộc sống. Vẻ đẹp cuộc sống bỗng hiển lộ đầy đủ cho ta ân hưởng. Vào lúc này, niềm tri ân cuộc sống của chúng ta đang bị vùi lấp dưới sức nặng của những lo toan, suy tính, vọng tưởng. Thân tâm ta bị chi phối quấy rầy đến nỗi không có thời gian để ngồi tĩnh lại. Nhưng với một chút tĩnh lặng, dòng chảy tâm thức sẽ trở nên hiền hòa, chúng ta sẽ có thể lắng nghe những mong mỏi từ sâu thẳm tâm hồn và tìm ra giải pháp khiển trừ các chướng ngại trên con đường tìm cầu hạnh phúc an lạc. Tâm an định sẽ tạo ra khoảng không gian, cảm giác rộng mở, giúp ta được trở về với chính mình và bắt đầu nhìn thế giới xung quanh với sự hiểu biết chân thực.

Đừng than phiền 

Cuộc sống như một vòng tuần hoàn và luôn tập hợp những ngọt ngào đắng cay đan xen với nhau. Bạn luôn đòi hỏi chính bản thân phải thế này thế kia, bạn luôn dễ dàng gục ngã vì thật nhiều những lí do khác nhau cũng có thể do bạn vừa bị điểm kém môn nào đó hay vừa mất việc, hoặc vì tình yêu mà bạn cứ ngỡ là cả đời bỗng nhiên tan vỡ…Nhân sinh, buồn vui ly hợp là chuyện thường tình, chỉ có tâm thái mỗi con người sẽ khác nhau. Có tương phùng ắt có ly biệt, mừng vui đến thì ắt có những tiếc nuối. Thay vì than phiền, hãy gửi tới nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

Học “Thiện”, tấm lòng từ bi cao cả

Trong Phật gia nó là một điều tốt lành có đạo đức; thuận theo đạo lý, có ích cho mình và cho người. Chính cái Thiện tạo cho con người biết độ lượng bao dung, sẵn sàng tha thứcũng như cảm thông ,che chở, đùm bọc và cưu mang. Nếu đời người mất đi cái thiện thì con người chắc sẽ làm điều ác, xã hội loài người ngày càng rối ren. Người có tâm tính tốt qua chữ “Thiện như luôn biết suy nghĩ cho người khác từ đó mới có thể không vụ lợi, biết quan tâm và sẵn lòng tha thứ cho lỗi lầm của người. Nhưng không chính vì thế mà có thể dễ dãi qua loa, họ cũng là người dứt khoát và rõ ràng sẽ thẳng thắn đưa những quan điểm của chính mình để chính bản thân họ hay đối phương thấy sai mà thay đổi và không lặp lại những hành vi xấu ấy nữa.

Đừng so đo 

Một người không quá để tâm, so đo tính toán làm sao để bản thân được lợi thì thường lại được lợi. Trái lại, người luôn tìm cách để người khác chịu thiệt thòi mà chiếm lợi về mình thì thường lại mất đi. Tâm tính tốt kỳ thực là một loại tu dưỡng. Không phàn nàn, không tuyệt vọng, không theo đuổi, không so đo. Tất cả mọi thứ trong tâm trí, phải được tu dưỡng mỗi ngày, bạn phải tự mình chuẩn bị lấy!

Loading...

Học “Nhẫn”, nhẫn nhịn

Người có tâm tính tốt qua chữ “Nhẫn là người điềm đạm, không bực tức, giận dữ, không giữ mối hận thù, thay vào đó chính là sự tử tế và luôn tìm cách giải quyết mọi vấn đề để có thể tránh làm tổn thương bản thân và người khác. Họ chấp nhận chịu thiệt thòi một chút mà đem lại sự vui vẻ và an bình cho mọi người.

Đừng thất vọng 

Trong cuộc sống, có rất nhiều điều làm cho chúng ta dễ thất vọng, chán nản và bỏ cuộc.Bạn có thất vọng không khi thành quả đạt được không cân xứng với những gì bạn đã làm? Và tất nhiên sẽ là có. Thế nhưng, khi thất vọng mà bạn  vẫn bắt tay vào công việc và nỗ lực hết mình để đạt được thì thành tựu đã chứng minh bạn thành công hơn bạn nghĩ. Trong lòng bạn luôn nuôi hy vọng thì chắc chắn thành công sẽ đến với bạn. Còn trong lòng luôn thất vọng, tất sẽ khiến bản thânchán nản hơn thôi. Cho nên, thay vì thất vọng, hãy luôn luôn kỳ vọng.

Tâm, cũng như mọi thứ khác, cần được chăm sóc đầy đủ mới có thể vận hành đúng đắn. Nếu ta chỉ lo chăm chút cho thân tướng này mà quên trưởng dưỡng tâm, sau một thời gian, nó sẽ trở nên hỗn loạn, bất trị. Một khi tâm xao động, cuộc sống của bạn cũng sẽ bị rối ren. Khi tâm bạn lo lắng, tất cả mọi thứ đều căng thẳng. Thay vì trốn chạy, hãy cố gắng hiểu thông điệp mà tâm gửi đến, việc nhận biết này chính là sự thực hành pháp. Đó là lý do vì sao chúng ta phải luôn quán sát, trưởng dưỡng tâm trí để không sa vào cạm bẫy của những bám chấp, sân hận, kiêu mạn và hiềm khích.

Loading...