Có nhiều quan điểm không giống nhau. Trong khuôn khổ bài viết này mình chỉ nói về quan điểm của cá nhân mình về khái niệm HỢP – KHẮC theo cách nhìn của một người nghiên cứu KINH DỊCH.

Trong thuyết ngũ hành: Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc, Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim, và Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thuỷ, Thuỷ khắc Hoả, Hoả khắc Kim … là quan niệm của người xưa về thế giới khách quan: cái nọ tác động hỗ trợ cho cái kia (sinh), hay cái nọ khắc chế, kìm hãm cái kia (khắc) để cùng tồn tại và phát triển.

Ngũ hành phong thủy
Ngũ hành phong thủy

Trong khi đó trong tử vi, người ta lại chia con người ra thành các nhóm tuổi, lại quy định tuổi này là mạng kim, tuổi kia là mạng mộc, thế mà “Kim khắc Mộc”, vậy thì hai tuổi ấy khắc nhau… và người ta cho như thế là người nọ kìm hãm người kia, người ta tránh các tuổi khắc nhau, đi tìm tuổi hợp để có thể giúp mình nhanh thành đạt. Nhưng rồi họ vẫn thất vọng vì tìm người hợp rõ ràng nhưng cũng không thấy tốt lên.

Việc sinh con cũng vậy, tìm sinh con cho “hợp” bố mẹ, rồi vợ chồng vẫn xung khắc, có khi vẫn chia ly mà không giải thích nổi tại sao. Ngược lại, có những cặp vợ chồng, xem ra thì là “tứ hành xung”, sinh con lại tiếp tục xung khắc với bố mẹ, vậy mà họ vẫn thành đạt và hạnh phúc…

Quan niệm về HỢPKHẮC của mình không tính theo ngũ hành, mà tính theo Bát Quái. Lấy Bát Quái của vợ soi tuổi chồng vào đấy, có TUYỆT MỆNH thì mình gọi là KHẮC. TUYỆT MỆNH không phải là đoản mệnh hay là chết đâu. Chữ MỆNH (hay MẠNG) nên hiểu chỉ là mặt bằng hiểu biết của một người nào đó. TUYỆT MỆNH là một cách nhìn nhận sự việc không giống ai. Và ai đó được coi là TUYỆT MỆNH chẳng qua người đó có cá tính. Những người TUYỆT MỆNH với bố mẹ là những người thông minh có tính tự lập cao, có tính quyết đoán trong công việc, dám nói và dám làm.

Loading...

Với mình, KHẮC không phải là kìm hãm nhau. Mà chẳng qua là quan niệm nhìn nhận về một vấn đề gì đó không giống nhau, có thể nói: KHẮC đồng nghĩa với “khắc khẩu”. Thí dụ: trong bữa ăn, có nồi canh, chồng bảo mặn mới ngon, thì vợ nói rằng nhạt mới ngon vậy. Ưa mặn hay nhạt là do khẩu vị của mỗi người, đừng bao giờ mang nhận xét của mình ra áp đặt cho người khác.

Vợ chồng khắc khẩu
Vợ chồng cần tôn trọng quan điểm sống của nhau

Vậy để khắc phục chữ KHẮC theo cách của mình rất đơn giản: tôn trọng quan điểm sống của nhau là ổn. Trong quan hệ vợ chồng, khi bị khắc khẩu, khắc phục đơn giản: mỗi người một việc, tôn trọng công việc của nhau. Giữa cha mẹ và con cái, rất cần cha mẹ phải hiểu về con cái. Mình gặp nhiều trường hợp cha mẹ khăng khăng không cho con cái làm theo ý riêng của con cái, chỉ vì ý đó không theo ý cha mẹ, nhất là trong vấn đề hôn nhân, khi mà con KHẮC cả cha lẫn mẹ là khó xử nhất, cha mẹ khăng khăng không đồng ý cho con yêu thương người mà con đã chọn. Khi đã không ưa thì dưa có giòi, do vậy mà bằng mọi cách cản trở việc hôn nhân của các con. Mình hay nói vui: con khắc cha mẹ, tức là cái gì con thích thì cha mẹ không thích, vậy người con yêu thì cha mẹ không yêu. Mình hay tư vấn cho các bạn trẻ trong trường hợp khắc cha mẹ: Cứ đưa người yêu về ra mắt bố mẹ, nếu bố mẹ phản đối (hay chê bai một điểm nào đó) thì yên tâm, đúng là hợp với mình rồi đó. Vậy thì trong trường hợp này cha mẹ cần tôn trọng quyết định của con cái mới đúng. Những người con theo cách của mình là KHẮC với cha mẹ, chính là những người có tính tự lập cao. Nếu họ thêm tri thức, thêm nghị lực, họ chính là những ông chủ, bà chủ doanh nghiệp giỏi. Vậy nếu các bạn thấy mình nói con bạn KHẮC bố mẹ thì cũng không có gì đáng lo. Trong khi đó, những đứa con hợp bố mẹ, ban đầu có thể là rất ngoan, bố mẹ nói là nghe, không cãi lại. Nhưng đó là biểu hiện ban đầu của sự dựa dẫm, và không khéo sau này trở thành lười biếng nếu không được hướng dẫn giáo dục đến nơi đến chốn.

Mình rút ra một kết luận (nghe có vẻ không lọt tai nhưng suy nghĩ kỹ nhiều người rất tâm đắc) : Hợp thì khéo móc túi, khắc mới là nhà tài trợ. (Thường những người con khắc bố mẹ, rất vất vả, phải tự lập, nhưng sau này lại phải lo lắng giúp đỡ bố mẹ nhiều nhất. Có những tuổi, đọc ra biết ngay là KHẮC, ví dụ: chồng thuộc CÀN, vợ thuộc KHÔN. Cha thuộc KHÔN, con thuộc KHẢM, hay thuộc CÀN. Chồng thuộc CHẤN vợ thuộc ĐOÀI … Có những tuổi tử vi thì nói tam hợp nhưng minh tìm ra là khắc – thí dụ : chồng Canh Tuất (1970), vợ Giáp Dần (1974). Chồng Mậu Tý (1948), vợ Nhân Thìn (1952)…

Trong phạm vi bài này không thể nói đầy đủ và để hiểu ngay được, phải biết thế nào là Bát Quái (phải học những lý luận cơ bản của KINH DỊCH) mới tìm ra HỢP hay KHẮC , và mới hiểu sâu sắc rằng HỢP hay KHẮC không quyết định hạnh phúc. Có những cặp vợ chồng rất khắc khẩu, họ vẫn sống bên nhau tới đầu bạc răng long, ngược lại có những cặp xem đâu cũng là hợp nhưng chia ly đổ vỡ rất sớm. Bí quyết là biết cách đối xử hợp lý trong quan hệ vợ chồng, trong quan hệ giữa cha mẹ và con cái, tôn trọng công việc, tôn trọng ý kiến của nhau sẽ có được hạnh phúc.

Tác giả: Nguyễn Bá Minh

Loading...