Các bác sĩ về sức khỏe cho rằng ăn ít thịt và ăn nhiều rau củ là tốt cho sức khỏe đồng thời nó giúp phòng chống 1 số bệnh tật. Bữa ăn chay cực kỳ tốt cho sức khỏe nếu bữa ăn có đủ rau củ quả và các cây họ đậu cũng như ngũ cốc nguyên hạt. Nhưng người ăn chay cần đề phòng để không bị tình trạng thiếu thiếu chất và đừng nên chỉ ăn các loại thực phẩm chay chế biến sẵn. Dưới đây là những điều người ăn chay cần lưu ý

Những điều người ăn chay cần phải biết
Những điều người ăn chay cần phải biết

Thành phần chính trong bữa ăn là rau, củ và quả

Tại sao thành phần chính trong bữa ăn lại như vậy? Bởi trong nó có đa dạng các vitamin và các khoáng chất giúp ổn định lượng calo hấp thụ và nhiều chất xơ tạo cảm giác no lâu.

Bổ sung đa dạng các loại thực phẩm

Bổ sung đa dạng các thực phẩm sẽ khiến đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Ví dụ: Tiếp thu chất đạm và chất xơ qua các cây họ đậu và các vitamin từ các loại rau có lá màu xanh lục. Bổ sung các loại rau có màu sắc đa dạng. Cà chua chứa lycopene tốt cho hệ tim mạch và khoai lang giàu vitamin A tốt cho mắt cũng như gạo lứt chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Không quên ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt và gạo lứt có chứa sắt và vitamin B cũng chất xơ vừa giúp no lâu vừa giúp giảm cân.

Nhiều loại thực phẩm chứa đạm

Thịt động vật và phô mai có rất nhiều đạm và chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe. Ngược lại đạm từ thực vật thì lại phong phú rất có lợi cho sức khỏe và có trong đậu nành, đậu lăng,… Hạt hạnh nhân, hạt dẻ, và hạt hướng dương, hạt bí,… cũng có rất nhiều đạm.

Không lạm dụng bổ sung nhiều đồ chay làm sẵn

Gia vị và chất béo bão hòa thường có nhiều trong đồ chay làm sẵn. Những loại rau củ sấy khô nên dùng hơn những loại đã chế biến nhiều dầu cũng như gia vị nhưng chất bảo quản lại có nhiều.

Bổ sung omega-3 từ thực vật

Thực vật có 2 loại omega-3 axit béo nên dùng là DHA và EPA. Hai loại này tốt cho mắt và não bộ và tim mạch. Nó thường có trong hạt lanh, hạt dẻ và đậu nành.

 

Loading...

Vitamin D cũng không kém phần quan trọng

Đậu nành, hạt hạnh nhân và nước cam là vitamin D rất dồi dào. Trong nấm cũng có chứa vitamin D. Một ngày cơ thể cần từ 600-1.500 IU vitamin D. Có thể sử dụng bổ sung vitamin D.

Đặc biệt phải có chất sắt

Đậu hạt, cây họ đậu và rau cải có lá xanh có chứa chất sắt. Hỗn hợp các thực phẩm giàu sắt và vitamin C để tăng trưởng hấp thụ sắt. Không nên ăn các thực phẩm nhiều canxi cùng với các thực phẩm có sắt vì nó sẽ làm giảm tiếp thu sắt.

Một trong những chất quan trọng, trong đó có:”Vitamin B12”

Việc chuyển hóa thức ăn thành năng lượng trong cơ thể là do sự trợ giúp của Vitamin B12, đồng thời nó giúp ích cho chức năng não bộ và ngũ cốc chứa Vitamin B12. Nếu bổ sung vitamin B thì phải tham khảo ý kiến bác sĩ. Với người trưởng thành thì lượng Vitamin B12 cần dùng mỗi ngày là 2,4 microgram.

Loading...