Chủ đề “Ăn chay phòng và trị bệnh” được Thích Trí Huệ thuyết giảng giúp mỗi người có được thêm nhiều hiểu biết để có được một lối sống lành mạnh bằng phương thức ăn chay.

Ăn chay không chỉ có trong đời sống tu hành của những phật tử thực thụ, mà ngay chính trong đời sống của những con người bình thường khác, cũng có những ngày ăn chay nhất định, và không ngẫu nhiên mà  con người ta ăn chay niệm phật, vì nó không chỉ là phương thức phòng và chữa bệnh thể xác mà còn là cả tâm hồn.

Bạn thường nghĩ đến phương thức chữa trị nào khi bị bệnh? Nghĩ đến những vị lương y cao tay, những loại thuốc đắt tiền? Nhưng đó sẽ chỉ là giải pháp tạm thời dùng cho căn bệnh về thể xác, còn những căn bệnh về tâm hồn thì sao, có thuốc nào chữa được ngoài chính bản thân mình.

Ăn chay là một trong những thói quen của những người xuất gia, đã xuất gia chắc chắn họ phải ăn chay. Vậy thì người bình thường không xuất gia có thể ăn chay được hay không? chắc chắn có. Và vì sao ăn chay lại phòng và trị bệnh được? Xét theo nghĩa đen thì thành phần của những món ăn chay rất thanh đạm, nó không chứa nhiều chất như món ăn bình thường, nên các nhân tố làm hại cơ thể là không có, trái lại còn cung cấp được lượng chất cần thiết cho sự khỏe khoắn của cơ thể. Chẳng thế mà đôi lúc chúng ta thường thắc mắc vì sao nhà sư ăn chay lại có được làn da khỏe khoắn, trắng hồng hào. Nhưng cái cốt lõi khi con người ta ăn chay, thì chính tâm hồn của họ lúc đó cũng thanh đạm như những món ăn chay. Là lúc họ có được sự an nhiên, hướng lòng mình đến phật. Chính vì vậy mà người ăn chay luôn có được đời sống tinh thần thoải mái. Nên có thể nói ăn chay giúp mỗi người phòng và trị bệnh, không chỉ là những căn bệnh về thể xác mà còn là căn bệnh về tinh thần, giúp đời sống luôn an lạc, tự tại.

Loading...