Từ xưa tới nay ai trong giới võ cũng đều biết nội công là sức mạnh tiềm ẩn bên trong cơ thể mỗi người. Qua những phương pháp luyện tập đúng, con người sẽ sử dụng được chính sức mạnh này để phục vụ một mục đích nào khác mà sức mạnh bình thường không thể thực hiện được.

Khí công là gì?

Khí công có thể hiểu là một tiến trình hít thở không khí, để gia tăng nguồn sinh lực của thể chất lẫn tinh thần trong con người. Trong đó, dưỡng khí được hấp thụ qua một luồng không khí và được loại trừ ra bên ngoài. Đây là hai yếu tố chính yếu trong việc gia tăng nguồn sinh lực cơ thể. Trong võ thuật cổ truyền, khí công còn có cách gọi khác là nội công, một môn tập luyện “tán tụ nội khí”, triển khai tối đa sức mạnh thể chất lẫn tinh thần, để áp dụng vào kỹ thuật chiến đấu, cũng như gia tăng sức khỏe thân tâm.

Bản chất dòng khí

Quan niệm cơ bản của khí công là dòng khí trong cơ thể con người có thể được điều chỉnh nhờ các kỹ thuật khác nhau. Và khí công sư cũng có thể phát công để chữa trị cho người khác.

Một vài điều cơ bản về khí công

Khí công Đạo gia và Phật gia tin rằng năng lượng tiên thiên của con người là năng lượng thuần khiết nhất, và có một điểm nối liền với vũ trụ, nên người tập khí công chắc chắn phải tìm cách bảo trì nguồn năng lượng từ thiên thiên. Năng lượng hậu thiên chỉ có vai trò duy trì và bù đắp những mất mát trong quá trình loài người đang phát triển. Cũng vì thế nên khí công Đạo gia và Phật gia mới cần được giữ gìn tinh khí, luyện đồng tử công, bế dục hoặc hạn dục để duy trì năng lượng ở mức cao và tập thành cao thủ. Đa số các thầy từ xưa nói về khí đều dùng thứ ngôn ngữ Đạo gia hay Phật gia huyền bí, không dễ hiểu. Sau thế hệ các cao thủ khí công thực sự, thì các thầy thuộc về thế hệ sau chỉ tập theo động tác cũng như kinh nghiệm của người trước theo kiểu cầm tay chỉ dạy, ít học nguyên lý, vì thế lý luận khí công thường là lệch lạc, chắp vá và không kiểm chứng bằng theo hình thức thực tế. Cũng có sách dạy khí công thế hệ sau này lẫn lộn nhập nhằng khí; cố gắng giải thích khí công bằng y học phương Tây, nhưng thực ra hai thứ đó không hoàn toàn với nhau.

Hoàng nhiên khí công

Trong vấn đề này thì sự tập luyện sẽ từ thân đến tâm, từ ngoài vào trong, từ cạn đến sâu, từ thô kệch đến tinh vi. Do vậy mà “Hoàn Nhiên” lập một chương trình tu dưỡng bản thân trước để người tập dể dàng nhận ra những yếu đuối cũng như khó khăn về thể chất gây ra do bịnh hoạn hay từ đời sống thiếu hoạt động. Đồng thời trong lúc tập luyện với thân xác, người tập cần phải nhận ra được những trở ngại từ trong chính bản chất mình; những thói quen xấu đã tiềm ẩn rất lâu trong con người của mình gây ra do sự lười biến.

Loading...

Tẩu hoả nhập ma khi tập khí công

Đây chính là nguyên nhân gây hại khi tập khí công. Thời gian ban đầu chính là thời gian để luyện tinh hoá khí, tức là tập về vật chất của cơ thể để tạo ra năng lượng. Nếu bản thân con người sinh ra vật chất không kịp, thì quá trình này sẽ luyện vào nguyên tinh cốt lõi của cơ thể. Khi chúng ta người bị rối loạn huyết áp và nhịp tim khi tập quá độ trong khoảng thời gian khá dài, tập vài tháng đầu sẽ không có kết quả, sốt ruột muốn nhanh, tập tăng cường độ và dễ bị ảnh hưởng ngay.

Luyện khí công nên cân nhắc

Lĩnh vực khí công, quả thật đó là một lĩnh vực khá phức tạp, nó có một cái gì đó rất mơ hồ, trừu tượng, thậm chí đôi khi thấy rất phi thực tế. Tuy nhiên khí công đã được biết đến từ nhiều thế kỷ trước và đem đến nhiều thách thức khoa học về một số khía cạnh. Nếu mục đích của chúng ta là luyện khí công để trở nên phi thường, có thể làm một điều gì đó mà người thường không làm được. Nhưng nếu chỉ muốn luyện tập để khí huyết lưu thông tăng cường sức khỏe, thì trước hết bạn không nên mạo hiểm đi vào con đường này mà không có người nào đó dẫn dắt. Bởi bản chất của khí công rất phức tạp và đầy nguy hiểm.

Chúng ta có thể thấy rằng, khí công không phải là thứ gì đó mê tín, nhưng bản chất thực sự là một bộ môn khoa học và luôn cao hơn những gì mà nền khoa học phát triển ngày nay đang có. Nếu các nhà tư tưởng, các nhà khoa học có thể thay đổi cách nhìn nhận về nó, vượt lên khỏi những rào cản, những cái khung bó hẹp tư duy của bản thân họ thì  trong tương lai không xa con người có thể ngày càng nhận thức và khám phá ra những điều tuyệt vời hơn trong đó.

Loading...