Bất cứ ai cũng có những điểm yếu, những sai lầm, và không được tốt bằng những người xung quanh. Đó không phải là kĩ năng duy nhất. Việc hiểu được những mặt tốt và quan tâm đến nó còn khó hơn. Reggie Jackson, người chơi bóng chày nỏi tiếng đã nói rằng, những người lãnh đạo giỏi nhất trong các giải bóng chày đều có khả năng này. Anh quan sát thấy: “ Một người quản lý giỏi có kĩ năng tốt trong việc làm cho người chơi bóng chày nghĩ rằng họ tốt đẹp hơn, giỏi giang hơn là họ tưởng. Anh ta động viên bạn có những sáng kiến riêng. Anh ấy cho bạn thấy rằng anh ấy tin bạn. Anh ấy làm cho bạn hiểu hơn nhiều điều về chính bản thân mình. Và một khi bạn hiểu được khả năng thực sự của mình là gì, và nó tốt đến mức nào, thì bạn sẽ không bao giờ phải làm những việc không phải thế mạnh của mình.” Điều đó là đúng đắn trong mọi mặt của cuộc sống: công việc, làm cha mẹ, lập gia đình, làm lãnh đạo, và nhiều nữa. Đừng tìm kiếm những sai lầm và khuyết điểm của người khác. Hãy tìm ra những điều tốt nhất của họ.

Bạn có thể nghĩ rằng thế giới thuộc về mọi người, nhưng nếu bạn không bao giờ nói với họ điều đó một cách thực sự, thì bạn sẽ không giúp được gì cho họ. Tất cả mọi người đều có một thành công tiềm ẩn trong con người mình. Phần lớn họ không
bao giờ nhận ra điều này, và vì thế không thể đạt được tiềm năng của mình. Hãy nhìn vào người khác và tự hỏi, “Đâu là hạt giống cho sự thành công của họ?” Khi khám phá ra câu trả lời, bạn hãy chỉ ra cho cá nhân người đó biết. Sau đó, tiếp thêm dinh dưỡng cho hạt mầm đó phát triển, bằng sự động viên, và cơ hội.

Một trong số những khía cạnh rất mới đang cần giải quyết của những nghiên cứu gần đây về tâm lý học là cái được gọi là “thế mạnh cá nhân”. Mỗi người đều có một vài điểm mạnh của riêng mình, có thể chỉ có một số ít điểm mạnh ấy thực sự quan trọng và có giá trị, và ta cần tập trung vào những điểm ấy. Khi bạn có thể chỉ cho người khác thấy thế mạnh của mình, thì nghiên cứu cho thấy rằng, người đó sẽ sử dụng những điểm mạnh đó nhiều hơn, đến mức thành thạo chúng, và biến chúng trở thành nhân tố then chốt trong sự nghiệp của mình.

Loading...